10 โรคที่มักจะระบาดในหน้าร้อน ฤดูร้อนต้องระวัง

โรคที่มากับหน้าร้อน

ในช่วงหน้าร้อนนอกจากอากาศจะร้อนจัดแล้ว ยังมีโรคที่มักจะมาพร้อมกับหน้าร้อนด้วย ช่วงฤดูร้อนเป็นช่วงที่ผู้คนจะเจ็บป่วยได้ง่าย เพราะฤดูร้อนเป็นช่วงที่เชื้อโรคและแบคทีเรียจะเจริญเติบโตได้ง่าย อาหารเน่าเสียได้ง่าย และมีเชื้อโรคปะปนกับอาหารหรือเครื่องดื่มมาก ทำให้เกิดอาการท้องร่วงได้ บวกกับอากาศที่ร้อนมากหากใครมีร่างกายที่ไม่แข็งแรงหากโดนแดดแรงมากๆก็อาจทำให้ไม่สบายได้ นอกจากนี้ยังมีอีกหลายโรคที่มากับหน้าร้อน ในฤดูร้อนจะทำให้เราเป็นโรคอะไรได้บ้างไปดูกันเลยเพื่อที่เราจะได้ป้องกันการเกิดโรคให้ถูกทาง

- พื้นที่โฆษณา -

โรคที่มาพร้อมกับหน้าร้อน

โรคที่มากับหน้าร้อน

 1. โรคอาหารเป็นพิษ

เป็นโรคที่พบบ่อยมาก มักเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วหลังจากทานอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคเข้าไป อาหารส่วนใหญ่ที่ปนเปื้อนมักจะเป็น เนื้อไก่ เนื้อหมู เนื้อวัว ไข่เป็ด ไข่ไก่ อาหารทะเล ที่ปรุงแบบสุกๆดิบๆ หรือปนเปื้อนสาร เมื่อได้รับเชื้อจะมีอาการถ่ายเหลวเป็นน้ำ อาเจียน คลื่นไส้ ปวดท้องบิด ปกติแล้วสามารถหายเองได้แต่ถ้าเป็นมากควรไปโรงพยาบาลเพื่อรับการรักษา

 1. โรคอุจจาระร่วง

โรคอุจจาระร่วงเกิดจากการทานอาหารหรือดื่มน้ำที่มีเชื้อโรคปนเปื้อนเข้าไป เช่น แบคทีเรีย ไวรัส โปรโตซัว และหนอนพยาธิ จะมีอาการถ่ายอุจจาระเหลวมากกว่า 3 ครั้งต่อวัน หรือถ่ายเป็นน้ำหรือเป็นมูกปนเลือด หากมีอาการหนักอาจทำให้ร่างกายขาดน้ำและเกลือแร่ จนเกิดภาวะช็อกและหมดสติได้ ดังนั้นหากมีอาการท้องเสียหนักควรไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษา

 1. โรคบิด

ผู้ที่เป็นโรคบิดจะมีอาการถ่ายเป็นมูกปนเลือดหลายครั้ง ปวดเบ่งที่ทวารหนักคล้ายถ่ายไม่สุด โรคบิดโดยทั่วไปแบ่งเป็น 2 ชนิด ได้แก่ บิดชิเกลลาหรือบิดไม่มีตัว และบิดอะมีบาหรือบิดมีตัวโรคที่มากับหน้าร้อน

 1. โรคลมแดด

โรคลมแดดหรือฮีทสโตรก ส่วนใหญ่จะเกิดกับคนที่ต้องทำงานกลางแจ้งโดนแดดแรงๆตลอดเวลา ดื่มน้ำน้อย ที่อยู่ในบริเวณอุณหภูมิที่ร้อนจัด อบอ้าว ก็จะทำให้เกิดโรคลมแดดได้ ผู้ที่เป็นลมแดดจะมีอาการหน้ามืดตาลาย ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย เป็นลม และหมดสติได้

 1. โรคผิวหนัง

เมื่ออากาศร้อนจะทำให้เราเหงื่อออก เมื่อเหงื่อออกมากๆและเกิดการสะสมของแบคทีเรีย จะทำให้เกิดผดผื่นคัน หากไม่ได้ทำความสะอาดร่างกายจะทำให้มีอาการของโรคกลาก เกลื้อน ผดร้อน เป็นต้น ดังนั้นควรทำความสะอาดร่างกายทุกวัน อาบน้ำเป็นประจำ ไม่ทำให้ร่างกายเปียกชื้น นอกจากนี้การดากแดดแรงๆจะทำให้ผิวเกิดการไหม้แดด มีอาการบวม แดง แสบร้อน และอาจมีอาการคันร่วม

 1. อหิวาตกโรค

การทานอาหารหรือดื่มน้ำที่มีเชื้ออหิวาตกโรคปะปนอยู่ เช่น อาหารหรือน้ำดื่มที่มีแมลงวันตอม และทานอาหารสุกๆดิบๆ จะทำให้เชื้อแบคทีเรียเข้าสู่ร่างกาย เมื่อเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายจะสร้างพิษออกมาทำปฏิกิริยากับเยื่อบุผนังลำไส้เล็กทำให้เกิดอาการท้องร่วงอย่างรุนแรง ถ้าไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีอาจทำให้เสียชีวิตได้โรคที่มากับหน้าร้อน

 1. โรคพิษสุนัขบ้า

โรคพิษสุนัขบ้าส่วนใหญ่จะเกิดจากสุนัข และส่วนใหญ่จะเกิดจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เช่น หมาป่า หมาจิ้งจอก หมาใน แมวบ้าน แมวป่า ค้างคาว หมู วัว ควาย แกะ แพะ ม้า ลา อูฐ กระรอก พังพอน สกั๊งค์ หนูนา และหนูป่า เมื่อโดนข่วนหรือกัด เชื้อพิษสุนัขบ้าจะเข้าสู่ร่างกายได้ทางบาดแผลบนผิวหนังที่ถูกสัตว์กัด ข่วน หรือเลีย เชื้อจะเข้าไปทางแผลที่ถูกน้ำลายสัตว์ เข้าทางเยื่อบุตา เยื่อบุจมูก เยื่อบุช่องปาก เมื่อเป็นโรคพิษสุนัขบ้าแล้วส่วนใหญ่จะเสียชีวิตในเวลาต่อมา

  1. โรคเครียด

เมื่อเจอแดดแรงๆหรืออากาศร้อนอบอ้าวมากๆ ก็จะทำให้ปวดหัว หงุดหงิด ขี้โมโห และนอนไม่หลับ หากร้อนมากๆจนปวดหัวให้หาวิธีคลายเครียด เช่น อยู่ในที่เย็นสบาย เดินเล่นในห้าง หรือฝึกนั่งสมาธิโรคที่มากับหน้าร้อน

 1. โรคระบบทางเดินหายใจ

ในหน้าร้อนอากาศเปลี่ยนไปมาหรืออยู่ในที่ที่อากาศไม่ถ่ายเท ร่วมกับร่างกายที่อ่อนแอจะทำให้เกิดโรคระบบทางเดินหายใจ  เช่น โรคไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ปอดบวม ปวดหัว

10. ไข้ไทฟอยด์

เชื้อจะเข้าสู่ร่างกายโดยการทานอาหารหรือน้ำที่ถูกปนเปื้อน มักในผลิตภัณฑ์จากนม หอย ไข่ เนื้อสัตว์ น้ำ และอาหารอื่นๆ อาการในสัปดาห์แรกจะมีไข้ไม่สูง ปวดศีรษะ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ปวดเมื่อย ตามตัว อาจมีหนาวสั่นได้ หากอาการหนักจะมีอาการซึมลง และมีอาการเพ้อ


การป้องกันโรคในหน้าร้อน

 1. เลือกทานอาหารและเครื่องดื่ม สังเกตวันหมดหมดอายุ ไม่ทานอาหารสุกดิบๆ และทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ
 2. ใช้ช้อนกลางตักอาหารทุกครั้ง
 3. ล้างมือให้สะอาดทุกครั้งหลังจากใช้ห้องน้ำ
 4. หมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมออย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 30 นาที แต่ร้อนๆ อย่างนี้ ไม่ควรหักโหมจนเกินไป
 5. อยู่ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก ถ้าอยู่ในห้องแอร์ควรเปิดที่อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส
 6. เมื่อต้องออกแดดควรสวมหมวก หรือกางร่มเพื่อป้องกันแดด
 7. งดดื่มแอลกอฮอล์ โดยเฉพาะคนที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคความดันโลหิตสูง หรือโรคหัวใจ

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here