วิธีแก้อาการปวดหัวโดยไม่ต้องใช้ยา วิธีธรรมชาติก็แก้ปวดได้

วิธีแก้ปวดหัวด้วยวิธีธรรมชาติ

อาการปวดหัวเป็นอาการป่วยที่เรามักจะเป็นกันอยู่บ่อยๆ ปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการปวดหัวนั้นมีหลายปัจจัย เช่น ความเครียด ความร้อน สายตาสั้น เมาค้าง และการอดนอน เป็นต้น ส่วนใหญ่แล้วเมื่อมีอาการปวดหัวคนส่วนใหญ่จะรีบนำยาแก้ปวดมาทานเพื่อบรรเทาอาการ แต่การทานยาเป็นประจำบ่อยๆอาจส่งผลระยะยาวต่อร่างกายได้ วันนี้ Pingfai มีวิธีแก้ปวดหัวโดยไม่ต้องใช้ยามาฝากทุกคน เพราะฉะนั้นเมื่อมีอาการปวดหัวอย่าเพิ่งรีบหายามาทานนะคะ ลองทำวิธีเหล่านี้ดูก่อนว่าวิธีไหนได้ผลกับเรามากที่สุด

- พื้นที่โฆษณา -

วิธีแก้ปวดหัวด้วยวิธีธรรมชาติ

 1. ใช้ความเย็น ให้นำผ้าขนหนูชุบน้ำแล้วนำไปแช่ตู้เย็น 10 นาทีให้ผ้าเย็นจากนั้นนำผ้ามาวางบนหน้าผาก หรือจะใช้ผ้าห่อน้ำแข็งก็ได้ค่ะ ความเย็นจะช่วยให้กล้ามเนื้อที่ตึงผ่อนคลาย ทำไปพร้อมกับการแช่เท้าในน้ำอุ่น ค่อยๆเพิ่มความร้อนของน้ำขึ้น ใช้เวลา 15-20 นาที อาการปวดหัวจะทุเลาลงได้
 2. นวดกดจุด กล้ามเนื้อบริเวณตั้งแต่บ่า สะบัก ไปจนถึงสันคอ เป็นส่วนที่ทำให้มีอาการปวดหัวเนื่องจากกล้ามเนื้อทำงานหนัก การนวดจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด และทำให้รู้สึกผ่อนคลาย หากมีอาการปวดหัวลองนวดดูนะคะอาจจะให้เพื่อนหรือคนในครอบครัวนวดให้ หรือไปนวดที่ร้านนวดก็ได้
 3. นอนพัก เมื่อมีอาการปวดหัวการนอนพักสักงีบจะช่วยบรรเทาอาการปวดหัวได้ ช่วยให้ผ่อนคลายและเติมพลังให้กับร่างกายด้วยวิธีแก้ปวดหัวด้วยวิธีธรรมชาติ
 4. งดอาหาร อาหารบางชนิดเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการปวดหัวได้ เช่น อาหารแปรรูป อย่างเช่น เนื้อรมควัน ไส้กรอก เบคอน แฮม นอกจากนี้ยังมีช็อกโกแลต ผงชูรส และ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ เป็นต้น
 5. น้ำมันหอมระเหย นำยาหม่อง น้ำมันยูคาลิปตัส หรือน้ำมันเปปเปอร์มินต์ ทาลงที่ขมับหรือข้อมือแล้วสูดดม กลิ่นเหล่านี้จะช่วยให้จมูกและสมองรู้สึกปลอดโปร่งขึ้น ช่วยลดอาการปวดหัวให้น้อยลงได้ด้วย
 6. ฟังเพลง ดนตรีสามารถช่วยบำบัดอาการได้ ฟังเพลงจะช่วยให้จิตใจสงบ ช่วยลดอาการปวดหัวจากความเครียดได้ โดยเฉพาะดนตรีทีมีท่วงทำนองเรียบง่าย ฟังสบายๆ เช่น เสียงนกร้อง เกลียวคลื่น เสียงนก หรือลมฝน หรืออาจจะฟังเพลงโปรดที่เราชอบก็ได้เช่นเดียวกัน
 7. ทานวิตามิน การขาดวิตามิน B- COMPLEX อาจทำให้เกิดอาการปวดหัวได้ ควรทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบี เช่น ผักโขม ข้าวกล้อง กะหล่ำปลี และธัญพืชต่างๆ
 8. ดื่มน้ำขิง ขิงมีคุณสมบัติเหมือนแอสไพรินสูตรธรรมชาติ ช่วยคลายกล้ามเนื้อและแก้อักเสบได้ จิบน้ำขิงอุ่นๆ อาจผสมกับมะนาว น้ำผึ้ง หรือชาจีนก็ได้ หรือจะนำขิงไปทำอาหารก็ได้เช่นเดียวกัน
 9. ออกไปเดินเล่น เปลี่ยนอิริยาบถ ออกไปเดินเล่นเพื่อให้สมองได้ผ่อนคลายสักห้านาที การเดินเล่นจะทำให้ร่างกายหลั่งสารเอนดอร์ฟิน ซึ่งเป็นสารที่ช่วยบรรเทาอาการปวดได้

ปัจจัยที่ทำให้ปวดหัว

 1. อากาศร้อน ความชื้น และความดันเปลี่ยนแปลงไป จะกระตุ้นให้เกิดการปวดศีรษะ
 2. เกิดจากฮอร์โมนต่างโดยเฉพาะฮอร์โมนในช่วงมีรอบเดือน
 3. ความเครียด ความเครียดจะทำให้เส้นเลือดขยาย และหดตัวนำไปสู่การปวดศีรษะ
 4. อาหารบางชนิด เช่น เนยแข็ง ช็อกโกแลต ผลไม้รสเปรี้ยว อาหารแปรรูป เนื้อสัตว์ที่ถูกหมัก ถั่ว หอมหัวใหญ่ อาหารเค็ม และผงชูรส
 5. อดอาหาร การอดอาหารส่งผลให้น้ำตาลในเลือดต่ำ ทำให้เกิดอาการปวดหัวขึ้น
 6. การดื่มแอลกอฮอล์ และคาเฟอีน
 7. นอนหลับไม่เพียงพอ
 8. การนอนกัดฟัน
 9. การออกกำลังกายมากเกินไป
 10. การนั่งหรือยืนด้วยการงอตัว ทำให้กล้ามเนื้อหลังส่วนบน และคอตึงนำไปสู่การปวดศีรษะ

วิธีแก้ปวดหัวด้วยวิธีธรรมชาติ

อาการปวดหัวที่ต้องไปพบแพทย์

 1. ปวดหัวรุนแรงอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ปวดหัวแรง และถี่มากขึ้น
 2. มีอาการตาพร่า ตามืดมัว เกิดขึ้นอย่างฉับพลัน มองเห็นภาพซ้อน หรือการมองเห็นภาพค่อยๆมืดลง
 3. มีอาการอักเสบ บวม กดเจ็บบริเวณ ศีรษะ ใบหน้า หรือต้นคอ
 4. คลื่นไส้ อาเจียน
 5. ไข้ขึ้นสูง ชัก
 6. ซึม ไม่รู้สึกตัว
 7. อัมพาต แขนขาอ่อนแรง ชา หรือเดินเซ

 

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here