โรคอีสุกอีใส โรคติดต่อทางผิวหนังที่คนส่วนใหญ่มักเป็น

โรคอีสุกอีใส

โรคที่พบมากในเด็กและเด็กทุกคนต้องเคยเป็นนั่นก็คือ โรคอีสุกอีใส เป็นโรคติดต่อทางผิวหนังอย่างหนึ่งมีผื่นคันขึ้นตามร่างกาย มีตุ่มนูนขนาดเล็ก หรือตุ่มน้ำใส ๆ ทั่วร่างกาย ส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นในเด็กอายุ 5-9 ปี แต่ในช่วงอายุอื่นๆก็สามารถเป็นได้เช่นกัน โรคอีสุกอีใสเมื่อเป็นแล้วผื่นจะมีการแพร่กระจายอย่างรวดเร็วแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็ว

- พื้นที่โฆษณา -

โรคอีสุกอีใส (chickenpox) เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสวาริเซลลา สามารถเป็นได้ทุกเพศทุกวัย มีระยะฟักตัวประมาณ 10-21 วัน สามารถแพร่เชื้อโรคได้ตั้งแต่ก่อนที่จะมีอาการ 2 วัน จนถึงมีตุ่มน้ำแตกกลายเป็นสะเก็ด ซึ่งมักเกิดกับคนที่ไม่เคยป่วยเป็นโรคนี้หรือไม่เคยฉีดวัคซีนป้องกันโรคนี้มาก่อน โรคอีสุกอีใสเป็นโรคที่ระบาดแพร่กระจายได้ง่าย โดยเฉพาะในโรงเรียน สถานรับเลี้ยงเด็ก และจะพบคนเป็นมากในช่วงช่วงเดือนมกราคมถึงเดือนเมษายน

สาเหตุการเกิดโรคอีสุกอีใส

โรคอีสุกอีใสเกิดจากเชื้อ วาริเซลลา ซอสเตอร์ (Varicella Zoster Virus: VZV) แพร่กระจายได้โดยผ่านทางการสัมผัสกับแผลของผู้ป่วยที่เป็นโรคโดยตรง น้ำลาย ไอ จาม หรือการหายใจเอาเชื้อที่ปะปนในอากาศเข้าไป รวมไปถึงการสัมผัสเสื้อผ้า สิ่งของ เครื่องใช้ต่างๆของผู้ป่วย โดยเชื้อไวรัสนี้จะก่อให้เกิดโรคอีสุกอีใสในผู้ที่เพิ่งติดเชื้อเป็นครั้งแรก หลังจากนั้นเชื้อจะหลบซ่อนอยู่ในปมประสาท เมื่ออายุมากขึ้นหรือภูมิคุ้มกันต่ำ เชื้อที่หลบซ่อนอยู่ก็จะเจริญเติบโตขึ้นใหม่ก่อให้เกิดโรคงูสวัด ผู้ที่เป็นโรคอีสุกอีใสแล้วมักมีภูมิคุ้มกันต้านทานโรคตลอดชีวิตไม่กลับมาเป็นโรคได้อีก โรคอีสุกอีใสส่วนใหญ่อาการจะไม่รุนแรง สามารถหายเองได้


โรคอีสุกอีใส

อาการของโรคอีสุกอีใส

 1. ระยะไข้ จะเกิดขึ้นประมาณ 2 สัปดาห์หลังจากที่ได้รับเชื้อ และจะมีไข้ประมาณ 1-2 วัน มีอาการปวดหัว ปวดเมื่อยตามตัว ปวดกล้ามเนื้อ
 2. ระยะผื่นขึ้น มีผื่นแดงๆขึ้นตามร่างกาย ลักษณะเป็นผื่นแดงเม็ดเล็กๆ หรือตุ่มน้ำใสๆ มีอาการคันมากในช่วงที่เกิดผื่นขึ้นวันแรกๆ
 3. ระยะพองตุ่มใส ในวันที่ 3-5 ตุ่มผื่นจะค่อยๆใสและเยอะขึ้นเรื่อยๆ ภายใน 3-5 วัน จะขึ้นตรงบริเวณลำตัวก่อน ลามไปที่คอ สามารถขึ้นที่หน้า ศีรษะ แขนขา เยื่อบุต่างๆ เช่น ช่องปาก ลำคอ หรือเยื่อบุตา ตุ่มอาจเป็นหนองได้ถ้าติดเชื้อแบคทีเรีย
 4. ระยะตุ่มแห้ง แผลจะตกสะเก็ดภายใน 1-3 วัน และสะเก็ดแผลก็จะค่อยๆ ลอกจางหายกลับเป็นปกติภายในระยะเวลา 2 สัปดาห์

วิธีรักษา

 • เมื่อมีไข้สูง ให้เช็ดตัวลดไข้ ทานยาลดไข้ในกลุ่มพาราเซทามอล ไม่ควรใช้ยากลุ่มแอสไพลิน
 • ทายาบรรเทาอาการคัน เช่น คาลาไมน์
 • ใช้น้ำเกลือเช็ดแผล
 • อาจใช้ยาต้านไวรัสในการรักษาร่วมด้วย ในคนที่สามารถเกิดโรคแทรกซ้อนได้
 • ผู้ใหญ่ที่เป็นอีสุกอีใสให้รีบไปพบแพทย์ เพราะมียากินทำให้ลดจำนวนตุ่มได้ จะทำให้หายได้เร็ว
 • ผู้ที่เป็นโรคสุกใสควรแยกตัวจากผู้อื่น โดยหยุดเรียน หรือหยุดงาน จนกว่าผื่นตกสะเก็ดหมด ไม่ควรใกล้ชิดผู้อื่นโดยเฉพาะ หญิงมีครรภ์ เด็กทารก และผู้ที่มีภูมิต้านทานต่ำ
 • ผู้ป่วยควรตับเล็บให้สั้น และไม่ควรเกาผื่น

โรคอีสุกอีใส

ภาวะแทรกซ้อน

 • การติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนจนกลายเป็นหนองและอาจทำให้เป็นแผลเป็นได้
 • ปอดอักเสบและสมองอักเสบ
 • ในหญิงตั้งครรภ์ถ้าเป็นโรคสุกใสในช่วงตั้งครรภ์ 3 เดือนแรกอาจทำให้เด็กในครรภ์พิการได้

วัคซีนสำหรับป้องกันโรคอีสุกอีใส

 • ผู้ใหญ่และเด็กอายุเกิน 12 ปี ต้องฉีด 2 เข็ม ห่างกันอย่างน้อย 4-8 สัปดาห์ เนื่องจากวัคซีนเป็นชนิดเชื้อเป็นจึงมีข้อห้ามในผู้ทีมีภูมิต้านทานต่ำ เช่น ผู้ทีรับประทานยากดภูมิต้านทาน ผู้ป่วยโรคเอดส์ที่ยังไม่ได้รักษา และหญิงมีครรภ์
 • เด็กสามารถฉีดได้ตั้งแต่อายุ 12 – 15 เดือนขึ้นไป และฉีดกระตุ้นอีกครั้งที่อายุ 4 -6 ปี หรืออาจฉีด 2 เข็มห่างกันอย่างน้อย 3 เดือน ซึ่งภูมิต้านทานจะขึ้นดีกว่าฉีด 1 เข็ม

เมื่อฉีดครบ 2 เข็มพบว่า 99% ของผู้รับวัคซีนจะเกิดภูมิต้านทานต่อโรค แต่ผู้ที่ได้รับวัคซีนส่วนหนึ่งยังอาจเกิดโรคอีสุกอีใสได้ แต่อาการจะไม่รุนแรงเท่าผู้ที่ไม่เคยรับวัคซีน

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here