โรคที่มาพร้อมกับการเล่นน้ำสงกรานต์ สนุกแล้วระวังโรคด้วย

อันตรายจากการเล่นสงกรานต์

วันสงกรานต์เป็นวันที่ใครๆก็ต่างออกไปเล่นน้ำคลายร้อนกัน การเล่นน้ำสงกรานต์เป็นจุดเด่นเลยของเทศกาลนี้ซึ่งเป็นเทศกาลที่ผู้คนออกมาเล่นน้ำ สาดน้ำ ปะแป้งกันอย่างสนุกสนาน แต่มีความสนุกสนานแล้วก็ต้องมีความระมัดระวังกันด้วยนะคะ ทั้งอุบัติเหตุ มิจฉาชีพ รวมไปถึงเชื้อโรคต่างๆที่มากับน้ำและแป้งด้วย การเล่นน้ำสงกรานต์มีโอกาสเสี่ยงเกิดโรคมากทั้งความร้อนจากสภาพอากาศ ทั้งเชื้อโรคและสิ่งปนเปื้อนจากน้ำ และผู้คนที่มากหน้าหลายตา วันนี้ Pingfai ได้รวบรวมโรคต่างๆที่สามารถเกิดได้ในเทศกาลสงกรานต์มาฝากกันค่ะ

- พื้นที่โฆษณา -

โรคที่มากับการเล่นสงกรานต์

  1. โรคตาแดง

น้ำที่นำมาเล่นสงกรานต์อาจมาจากน้ำที่ไม่สะอาด เช่น น้ำจากคลอง หนอง บึงต่างๆ น้ำจากแหล่งน้ำเหล่านี้มีเชื้อโรคและแบคทีเรียปนเปื้อนอยู่ หากมีฝุ่น หิน ดิน ทราย หรือเศษเหล็ก ปะปนมาด้วยหากไปเกาะอยู่กับเยื่อบุตา จะทำให้เกิดแผลและติดเชื้อบนกระจกตา และเมื่อน้ำเข้าตาเราแล้วไม่ได้ล้างด้วยน้ำสะอาด หรือขยี้ตา จะทำให้เกิดการอักเสบ และเป็นโรคตาแดงได้ หากมีอาการรุนแรงมากอาจทำให้ตาบอดได้เลยนะคะ

2. กระจกตาอักเสบ

วัยรุ่นส่วนใหญ่จะใส่คอนแทคเลนส์ หากขณะเล่นน้ำมีสิ่งแปลกปลอมเข้าตาหรือระคายเคืองตาให้รีบถอดคอนแทค เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่อยู่ในน้ำเข้าตา และทำให้เกิดการระคายเคือง ทำให้กระจกตาเป็นแผลและอักเสบได้ หากใส่คอนแทคเลนส์เล่นน้ำแล้วควรทิ้งคอนแทคเลนส์คู่นั้นไปเลยไม่ควรนำมาใช้อีก เพราะน้ำและแป้งที่เล่นสงกรานต์อาจมีเชื้อโรคปะปนอยู่เมื่อโดนคอนแทคเลนส์ก็จะทำให้เกิดการสะสมเชื้อโรคในคอนแทคเลนส์ทำให้เกิดตาอักเสบได้อันตรายจากการเล่นสงกรานต์

3. โรคอุจจาระร่วง

หากมีน้ำที่มีสิ่งปนเปื้อนเข้าปากหรือจมูก หรือสำลักน้ำ น้ำเข้าปาก-จมูก อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการเจ็บป่วย เช่น โรคอุจจาระร่วงได้

4. โรคทางระบบทางเดินหายใจ

บางคนจะใช้น้ำแข็งผสมลงในถังน้ำ แล้วสาดใส่คนอื่น การทำแบบนี้อาจทำให้ผู้ที่ถูกสาดน้ำเย็นป่วยเป็นหวัดได้ เพราะอากาศที่ร้อน แดดร้อนเมื่อโดนน้ำเย็นจัดจะทำให้อุณหภูมิในร่างกายเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วจนปรับตัวไม่ทัน ทำให้เป็นหวัด ไอ เป็นไข้ หากมีอาการหนักจะทำให้ หลอดลมอักเสบหรือปอดบวมได้

5. สารปนเปื้อนในดินสอพอง

จากการตรวจสอบพบว่าดินสอพองปนเปื้อนจุลินทรีย์ และโลหะหนักเกินมาตรฐาน หากดินสอพองที่มีสารเหล่านี้เข้าตา หรือผ่านบาดแผล หรือสิว จะทำให้เกิดการอักเสบอย่างรุนแรง ถ้าเข้าตาจะทำให้ตาอักเสบ ถ้าเข้าปากจะทำให้อาหารเป็นพิษ หรือติดเชื้อในกระแสเลือดจนถึงเสียชีวิตได้อันตรายจากการเล่นสงกรานต์

6. โรคผิวหนัง

การเล่นสงกรานต์ท่ามกลางแสงแดดแรงๆ จะทำให้ผิวคล้ำเสีย และเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งผิวหนังได้ง่าย ถ้าหากจะเล่นน้ำในตอนกลางวันควรทาครีมกันแดดทั้งหน้าและลำตัว ใส่เสื้อแขนยาวหรือเสื้อคลุม นอกจากแสงแดดแล้วยังมีดินสอพองที่ไม่ได้มาตรฐานหรือผสมสี แป้งที่มีสารปนเปื้อน หรือโฟมฟองสบู่ เมื่อร่างกายของเราถูกสารเคมีที่ปนเปื้อนมาจะทำให้ผิวหนังระคายเคือง เกิดสิวและผดผื่นได้

7. ฮีทสโตรก

ฮีทสโตรกหรือโรคลมแดด ที่เกิดจากการอยู่กลางแดดนาน ๆ ทำให้อุณหภูมิภายในร่างกายเกิน 40 องศาเซลเซียส จนเกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลีย ร้อนมากแต่ไม่มีเหงื่อ หัวใจเต้นเร็ว เห็นภาพหลอน และชักหมดสติได้ หากเล่นน้ำสงกรานต์ตากแดดแรงมากให้หาที่หลบร่มๆ หรือนั่งพักบ้างเพื่อป้องกันการเกิดลมแดดอันตรายจากการเล่นสงกรานต์

8. โรคปอดอักเสบหรือโรคบอดบวม

การเล่นน้ำสงกรานต์เป็นเวลานาน ทำให้ตัวเราเปียกชื้นตลอดเวลา หากเราของเราไม่แข็งแรงและภูมิคุ้มกันต่ำ ก็จะทำให้เป็นหวัดเป็นไข้ ไม่สบายและมีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคปอดอักเสบ หรือปอดบวมได้

9. อาหารเป็นพิษ

ช่วงสงกรานต์เมื่อไปเล่นน้ำเรามักจะเลือกซื้ออาหารที่สะดวกและง่าย เช่น ข้าวไข่เจียว ลูกชิ้นทอด แต่ไม่ได้นึกถึงสุขลักษณะ เพราะอาหารที่ขายตามข้างถนนที่มีการเล่นสงกรานต์กันจะทำให้อาหารปนเปื้อนเชื้อโรคได้ง่าย และทำให้มีโอกาสเกิดอาหารเป็นพิษ ท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียนได้ง่าย

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here