ปัสสาวะบ่อยเกินไป อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกโรค

ปัสสาวะบ่อย

โดยปกติแล้วคนเราจะถ่ายปัสสาวะในตอนกลางวันประมาณ 3-5 ครั้ง ในตอนกลางคืน 1-2 ครั้ง แต่ถ้าหากมีอาการปวดปัสสาวะบ่อยๆและต้องถ่ายทุกๆชั่วโมงทั้งตอนกลางวันและกลางคืน กลั้นปัสสาวะไม่ได้นั้นอาจเป็นสัญญาณบ่งบอกการเกิดโรคได้ ใครที่เป็นอยู่แต่ปล่อยละเลยไม่ได้รับการตรวจจากแพทย์ อาจเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆได้กว่าจะรู้ก็สายไปแล้วทำให้ทำการรักษาได้ยาก ถึงแม้จะเป็นอาการเล็กน้อยแต่ก็เป็นสิ่งที่ผิดปกติของร่างกายนะคะ

- พื้นที่โฆษณา -

สาเหตุที่ทำให้ปัสสาวะบ่อย

  1. กระเพาะปัสสาวะบีบตัวไว

กระเพาะปัสสาวะบีบตัวไวเกินไปทำให้เรารู้สึกปวดปัสสาวะบ่อยๆ ปวดปัสสาวะทุกชั่วโมง แม้ว่าจะมีปัสสาวะอยู่ในกระเพาะปัสสาวะไม่มาก แต่ก็ปวดมาก และกลั้นไม่ค่อยไหว

  1. ขนาดกระเพาะปัสสาวะเล็กกว่าปกติ

โดยปกติแล้วกระเพาะปัสสาวะจะเก็บน้ำได้ราว ๆ 300-500 cc จึงจะรู้สึกปวดปัสสาวะ แต่ในบางคนอาจมีขนาดกระเพาะปัสสาวะที่เล็กกว่านั้น ซึ่งอาจกักเก็บน้ำได้น้อยกว่า 300 cc ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ปวดปัสสาวะบ่อยกว่าคนอื่นปัสสาวะบ่อย

  1. ตั้งครรภ์

เกิดจากฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์ ไปทำให้ไตขยายตัวขึ้น ส่งผลให้มดลูกและกระเพาะปัสสาวะขยายตัวออก เป็นสาเหตุทำให้เกิดความรู้สึกแน่นท้อง และทำให้ปวดปัสสาวะบ่อยขึ้นกว่าปกติ

  1. โรคอ้วน

น้ำหนักตัวที่มากขึ้นจะเพิ่มแรงดันให้กระเพาะปัสสาวะมากขึ้นไปด้วย หากลดน้ำหนักจะช่วยลดอาการปัสสาวะบ่อยได้

  1. ดื่มน้ำมากเกินไป

หากทานอาหารรสจัด อาหารที่มีผงชูรสมากจนทำให้กระหายน้ำบ่อย ดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป  ทำให้ดื่มน้ำมากกว่าปกติก็จะทำให้ปัสสาวะบ่อยได้

  1. ยาบางชนิด

ยาชนิดน้ำหรือยาในกลุ่มขับปัสสาวะ ยากลุ่มประสาทและยาคลายเครียด อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ปวดปัสสาวะบ่อย ๆ ได้

  1. กระเพาะปัสสาวะอักเสบ

กระเพาะปัสสาวะอักเสบเกิดจากการกลั้นปัสสาวะนานๆ บ่อยๆ หรือทำความสะอาดอวัยวะเพศไม่ดีพอ ซึ่งจะมีอาการคล้ายกับภาวะกระเพาะปัสสาวะบีบตัวไวเกินไป

  1. โรคทางระบบประสาท

ระบบประสาทที่ส่ง ผลต่อการทำงานของกระเพาะปัสสาวะ เช่น ก้อนเนื้องอก หรือโรคของหลอดเลือดสมอง หรือเส้นประสาทที่มาควบคุมกล้ามเนื้อหูรูดของกระเพาะปัสสาวะทำงานผิดปกติ ทำให้ไม่สามารถควบคุมการปัสสาวะได้ปัสสาวะบ่อย

  1. โรคเบาหวาน

โรคเบาหวานจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงจะทำให้ไตทำงานหนักและอาจขับน้ำตาลส่วนเกินนั้นมาที่กระเพาะปัสสาวะ ทำให้ปวดปัสสาวะบ่อยกว่าปกติทั้งกลางวัน และกลางคืน

10. โรคเบาจืด

เป็นโรคที่ทำให้เกิดความผิดปกติของฮอร์โมนที่ควบคุมสารน้ำในร่างกาย มักมีอาการกระหายน้ำทำให้ปัสสาวะบ่อย ซึ่งการกระหายน้ำที่ผิดปกตินี้อาจเกิดจากความผิดปกติของไต

11. โรคไต

คนที่เป็นโรคไต ไตอักเสบ ไตเสื่อม ไตวาย จะมีอาการปัสสาวะบ่อย โดยเฉพาะตอนกลางคืน อันเนื่องมาจากภาวะการทำงานที่ผิดปกติของไต ไตไม่สามารถดูดน้ำกลับเข้าสู่ร่างกายได้ดีเช่นเดิม จึงทำให้น้ำถูกขับออกจากร่างกายมากกว่า และบ่อยกว่าปกติ

12. มีนิ่วหรือก้อนเนื้อที่กระเพาะปัสสาวะ

นิ่วหรือก้อนเนื้อที่เกิดขึ้นในบริเวณกระเพาะปัสสาวะหรือใกล้เคียง จะไปเบียดกระเพาะปัสสาวะจนทำปัสสาวะเต็มกระเพาะปัสสาวะเร็วขึ้น เลยทำให้ปวดปัสสาวะบ่อยขึ้นกว่าปกติ

13. กล้ามเนื้อกระเพาะปัสสาวะเสื่อม

เมื่อเข้าสู่วัยผู้สูงอายุหรือวัยกลางคนที่ทำงานหนักๆ อาจทำให้กล้ามเนื้อกระเพาะปัสสาวะเสื่อมประสิทธิภาพ ทำให้กระเพาะปัสสาวะหดรัดตัว ความยืดหยุ่นของกระเพาะปัสสาวะเสียไป จึงรู้สึกปวดถ่ายปัสสาวะบ่อย และมักจะมีอาการปัสสาวะเล็ดเมื่อไอ จาม หรือเคลื่อนไหวร่างกายมากๆปัสสาวะบ่อย

14. ต่อมลูกหมากโต

ต่อมลูกหมากโตทำให้ผนังกล้ามเนื้อของกระเพาะปัสสาวะหนาขึ้น จะส่งผลต่อความสามารถในการกักเก็บน้ำปัสสาวะลดลง จึงต้องปัสสาวะบ่อย

15. สตรีวัยหมดประจำเดือน

สตรีวัยหมดประจำเดือนเยื่อบุบริเวณช่องคลอดและท่อปัสสาวะบางลง และไวต่อการกระตุ้น ทำให้ปวดปัสสาวะบ่อย

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here