6 โรคที่เกิดกับวัยรุ่น โรคทางกายและทางจิตเวชที่วัยรุ่นมักเป็น

โรคที่วัยรุ่นมักเป็น

ปัญหาสุขภาพหรือโรคภัยต่างๆไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะผู้สูงอายุเท่านั้น บางโรคก็สามารถเกิดขึ้นได้ทุกช่วงอายุ วันรุ่นก็สามารถเกิดโรภัยไข้เจ็บได้เหมือนกัน ซึ่งส่วนใหญ่โรคที่เกิดกับวัยรุ่นมักจะเกิดจากการใช้พฤติกรรมประจำวันในวิธีที่ผิดและเกิดจากความผิดปกติทางจิตซะส่วนใหญ่ วันนี้ Pingfai ได้รวบรวมโรคที่วัยรุ่นมักเป็นมาให้ทุกคนได้อ่านกันค่ะ ใครที่กำลังอยู่ในช่วงวัยรุ่นหรือมีบุตรหลานอยู่ในช่วงวัยรุ่นแนะนำให้อ่านนะคะ

- พื้นที่โฆษณา -

โรคที่วัยรุ่นมักเป็น

เศร้า

  1. โรคซึมเศร้า

โรคซึมเศร้า เป็นโรคทางจิตเวชชนิดหนึ่ง สามารถเป็นได้ทุกเพศทุกวัย ผู้ที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้าไม่ได้จัดว่าเป็นคนบ้า แต่เป็นผู้ที่มีอาการป่วยในทั้งทางด้านอารมณ์ ด้านร่างกาย และด้านจิตใจ เนื่องจากความผิดปกติของสารเคมีที่อยู่ในสมอง สาเหตุก็มีหลายปัจจัย เช่น กรรมพันธุ์ สิ่งแวดล้อม หรือปัญหาในวัยเด็ก โรคซึมเศร้าสามารถรักษาได้โดยเข้าพบจิตแพทย์เพื่อรับคำปรึกษาและทำการบำบัดแต่ผู้ป่วยต้องมีความสมัครใจและต้องมีกำลังใจที่ดีด้วย

ผู้ป่วยมักจะมีอาการซึมเศร้า ไม่มีความสุขกับสิ่งที่ชอบสิ่งของที่ชอบหรือกิจกรรมที่ชอบทำ เบื่ออาหาร ขี้ลืม ใจลอย ไม่สามารถจดจ่อกับสิ่งที่กำลังทำ น้ำหนักลดลง หรือเพิ่มขึ้นเนื่องจากการที่รับประทานอาหารไม่ปกติ นอนไม่หลับ หรือหลับมากเกินไปเครียด หงุดหงิดง่าย ไม่กล้าเข้าสังคม รู้สึกว่าตนเองไร้ค่า และอาจคิดฆ่าตัวตายได้ปวดหัว

  1. โรคปวดหัว

อาการปวดหัวมักจะเกิดขึ้นบ่อยมากไม่ใช่แค่ผู้ใหญ่เท่านั้นแต่วัยรุ่นก็มักจะมีอาการปวดหัวบ่อยเช่นกัน อาการปวดหัวพบได้หลายสาเหตุ ส่วนใหญ่พบในผู้หญิงช่วงก่อนมีประจำเดือน การพักผ่อนไม่เพียงพอ นอนหลับไม่เป็นเวลา ดื่มเครื่องดื่มคาเฟอีนหรือแอลกอฮอล์ ความเครียด การใช้สายตานานมากเกินไป เช่น อ่านหนังสือในที่ที่แสงสว่างไม่เพียงพอ ใช้คอมพิวเตอร์โทรศัพท์มือถือ หรือไฟหน้าจอสว่างเกินไป เป็นต้น

ซึ่งพฤติกรรมที่ทำให้ปวดหัวเหล่านี้เราสามารถแก้ไขได้โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เช่น นอนพักผ่อนให้เพียงพอ พักสายตาหากต้องใช้คอมพิวเตอร์นานๆ หลีกเลี่ยงการใช้โทรศัพท์มือถือเป็นเวลานาน และงดดื่มเครื่องดื่มคาเฟอีนหรือแอลกอฮอล์ หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วยังไม่หายร่วมกับมีอาการอื่นๆร่วมด้วย เช่น คลื่นไส้อาเจียน ปวดหัวในช่วงเวลาเดิมๆ ในทุกๆ วัน ทานยาแล้วอาการไม่ดีขึ้น หรือมีอาการตาพร่ามัว แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้ละเอียดนะคะปวดหลัง

  1. ปวดหลัง

นอกจากปวดหัวแล้ว อาการปวดอีกอย่างที่วัยรุ่นมักเป็นคือ ปวดหลัง ส่วนใหญ่จะเกิดจากการที่ใช้คอมพิวเตอร์มากเกินไป การนั่งทำงานด้วยอิริยาบถที่ไม่ถูกต้องในระยะเวลานานๆ  นอกจากอาการปวดหลังแล้ว อาจมีอาการปวดที่บริเวณอื่นด้วย เช่น ปวดร้าวมาถึงบริเวณสะโพก ปวดบริเวณบ่า ต้นคอ ข้อมือ ปวดหัว ปวดกระบอกตา หรือเรียกว่าเป็นออฟฟิศซินโดรมก็ได้เหมือนกัน หากมีอาการเหล่านี้ควรปรับเปลี่ยนวิธีการนั่งทำงาน คอมพิวเตอร์ต้องอยู่ตรงกับระดับสายตา แป้นพิมพ์ต้องไม่อยู่สูงเกินไป แสงสว่างต้องพอดีไม่สว่างจนเกินไป ควรลุกเพื่อเปลี่ยนอิริยาบถทุกๆ 1 ชั่วโมง และพักสายตาทุก 1 ชั่วโมงด้วยนะคะโรคหลงตัวเอง

  1. โรคหลงตัวเอง

โรคหลงตัวเอง (Narcissistic Personality Disorder) คือ โรคผิดปกติทางจิตหรือโรคบุคลิกภาพผิดปกติชนิดหนึ่ง โดยผู้ป่วยโรคนี้จะมีลักษณะยึดตัวเองเป็นศูนย์กลาง ต้องการการยอมรับชื่นชม โอ้อวดตัวตนของตัวเอง เช่น รูปร่างหน้าตา ความสำเร็จ ฐานะทางการเงิน และความรู้ เชื่อว่าตัวเองนั้นเหนือกว่าผู้อื่น ทำตัวให้โดดเด่นและมีความมั่นใจในตัวเองสูง ไม่ยอมรับในเหตุผลและคำพูดของคนอื่น เรียกร้องความสนใจ และถ้าหากผู้ป่วยไม่ได้รับการตอบสนองจากผู้อื่น หรือไม่มีใครสนใจก็อาจทำให้เกิดอาการซึมเศร้า และไปก่ออันตรายร้ายแรงแก่ผู้อื่นได้คลั่งผอม

  1. โรคคลั่งผอม

โรคคลั่งผอม คือ โรคที่เกิดจากการผิดปกติทางจิตอย่างหนึ่ง กลัวอ้วน มีความคิดเกี่ยวกับรูปร่างผิดไปจากความเป็นจริง ไม่พอใจในรูปร่างของตนเองคิดว่าตนเองอ้วนทั้งๆที่ผอมจนเหลือแต่กระดูก และมักป่วยเป็นโรคทางจิตเวชอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น โรคซึมเศร้า ใช้สารเสพติด โรควิตกกังวล หรือบุคลิกภาพแปรปรวนแบบก้ำกึ่ง ส่งผลให้มีพฤติกรรมการกินที่ผิดปกติ เช่น อดอาหาร ล้วงคออาเจียนเอาอาหารออก ใช้ยาระบาย ใช้ยาขับปัสสาวะ ออกกำลังกายหักโหม

อาการของโรคคลั่งผอม ผู้ป่วยจะคิดฟุ้งซ่านเกี่ยวกับการรับประทานอาหาร ปฏิเสธที่จะรับประทานอาหาร กังวลและกลัวว่าน้ำหนักตัวเพิ่ม คิดว่าตนเองอ้วน โลหิตจาง นอนไม่หลับ ผมบางและร่วง ประจำเดือนไม่มา ท้องผูก หัวใจเต้นผิดจังหวะ และกระดูกเปราะ หากปล่อยไว้นานโดยไม่ได้รับการรักษาจะทำให้เกิดอาการแทรกซ้อนและอาจเสียชีวิตได้ปัสสาวะบ่อย

  1. โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เกิดจากการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ ส่วนใหญ่จะเกิดในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย เพราผู้หญิงมีท่อปัสสาวะสั้นและอยู่ใกล้ทวารหนัก ทำให้เชื้อโรคเข้าสู่กระเพาะปัสสาวะได้ง่าย ทำให้เกิดอาการปวดท้อง ปัสสาวะแสบขัด และปัสสาวะบ่อย ระบบขับถ่ายปัสสาวะจะมีไตทำหน้าที่กรองของเสียและควบคุมระดับความเข้มข้นของสารต่างๆภายในร่างกาย จากนั้นจะส่งของเสียผ่านท่อไตลงไปเก็บไว้ยังกระเพาะปัสสาวะจนเต็มและขับออกจากร่างกายผ่านทางท่อปัสสาวะ ถ้าหากเกิดการติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้ออาจแพร่กระจายไปยังไตได้ และอาจเกิดปัญหาสุขภาพอื่นๆตามมาได้

โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบส่วนใหญ่จะเกิดจากการกลั้นปัสสาวะเป็นเวลานาน ดื่มน้ำน้อย การดูแลรักษาสุขอนามัยบริเวณอวัยวะเพศไม่ดี การติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ เป็นต้น

 

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here