วิตามิน A ประโยชน์และอันตรายจากวิตามิน A

วิตามิน A

อาหารที่เรารับประทานในแต่ละวันนั้นมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายมากมาย หนึ่งในนั้นก็คือ “วิตามิน A” วิตามินเอนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายในด้านการบำรุงสายตา สร้างความแข็งแรงให้กับเซลล์ และช่วยบำรุงผิว วิตามิน A นั้นเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายหากร่างกายขาดวิตามิน A ก็จะทำให้ร่างกายอ่อนแอและทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควร แต่หากร่างกายได้รับวิตามิน A มากเกินไปก็จะส่งผลเสียต่อร่างกายเช่นกัน เนื่องจากร่างกายจะเก็บสะสมวิตามิน A ไว้ใต้ชั้นไขมันและสามารถได้รับวิตามิน A จากการทานอาหารจึงไม่ต้องทานอาหารเสริมวิตามิน A เพิ่ม วิตามิน Aมีหน้าที่อะไรและมีประโยชน์อย่างไรไปดูกันเลยค่ะ

- พื้นที่โฆษณา -

วิตามิน A คือ สารอาหารหมวดวิตามิน เป็นวิตามินที่สามารถละลายได้ในไขมันต้องใช้ไขมันและแร่ธาตุมาช่วยในการดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย ร่างกายไม่สามารถผลิตวิตามิน A ขึ้นมาเองได้ ร่างกายจะสะสมวิตามินเอไว้จากอาหารต่างๆที่ทานเข้าไป เมื่อมีความจำเป็นจะต้องใช้ จึงจะดึงออกมาใช้งาน

ชนิดของวิตามิน A

 1. วิตามินเอแบบสำเร็จรูป (Retinol) พบได้ในอาหารที่มาจากเนื้อสัตว์เช่น ตับ ผลิตภัณฑ์จากนม ไข่แดง น้ำมันตับปลา เป็นต้น
 2. กำลังจะเป็นวิตามินเอ (Provitamin A carotenoids) หรือสารเบต้าแคโรทีน เป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอ เมื่อเข้าสู่รางกายจึงทำการเปลี่ยนสารชนิดนี้ให้เป็นวิตามินเอ พบได้ในผักสีเหลืองและเขียวเข้ม เช่น แครอท ผักโขม บล็อกโคลี่ ฟักทอง ตำลึง คะน้า มะละกอสุก มะม่วงสุก อินทผาลัม เป็นต้น

ประโยชน์ของวิตามิน A

วิตามิน A

 1. ช่วยบำรุงสายตา วิตามิน Aเป็นสารอาหารที่ช่วยบำรุงสายตา ทำให้การมองเห็นดีขึ้น โดยเฉพาะในบริเวณที่มืด หรือที่ที่มีแสงสลัวๆ ช่วยให้ไม่เป็นโรคตาฟาง ช่วยให้ตาสู้แสงในเวลากลางวันได้ดี และช่วยป้องกันเยื้อบุนัยน์ตาแห้ง
 2. ช่วยบำรุงรักษาเซลล์ชนิดบุผิว เช่น เยื่อบุตาขาว เยื่อบุช่องปาก เยื่อบุทางเดินหายใจ เยื่อบุทางเดินอาหาร เป็นต้น วิตามิน A ทำให้อวัยวะต่างๆภายในร่างกายให้ชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลา และกระตุ้นให้เกิดการสังเคราะห์สารประกอบที่ทำหน้าที่หล่อเลี้ยงเซลล์วิตามิน A
 3. ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน วิตามิน A ช่วยให้การเจริญเติบโตของฟันและกระดูกทำงานได้ดี หากร่างกายขาดวิตามินเอ จะส่งผลให้ฟันผุง่าย เป็นโรคกระดูกพรุนได้ง่าย อาจทำให้กระดูกบิดเบี้ยวไปจากเค้าโครงเดิมหากเป็นไขสันหลัง หรือกระดูกบริเวณกะโหลกศีรษะ จะทำให้มีความเสี่ยงเป็นอัมพาตและหูหนวกได้
 4. ช่วยให้ระบบสืบพันธุ์ทำงานได้ดี ผู้ที่ตั้งครรภ์วิตามิน Aช่วยป้องกันการแท้งได้ ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของทารกทำงานได้ดี ช่วยให้ระบบการทำงานของประจำเดือนทำงานอย่างเป็นปกติ และช่วยให้เกิดการสร้างอสุจิที่ดีขึ้นในเพศชาย
 5. ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ วิตามิน A มีสารเบต้าแคโรทีนซึ่งทำหน้าที่เป็นสารต้านออกซิเดชั่น ทำหน้าที่กำจัดอนุมูลอิสระที่จะไปทำปฏิกิริยาทำลายส่วนประกอบต่างๆของเซลล์จนทำให้กลายเป็นเซลล์มะเร็ง และช่วยป้องกันไม่ให้หลอดเลือดแดงแข็งตัวที่เป็นปัจจัยทำให้เกิดโรคหัวใจอีกด้วยวิตามิน A
 6. ช่วยไม่ให้เกิดสิวได้ง่าย วิตามิน A มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีผลช่วยลดการเกิดสิว และยังช่วยลดแผลเป็นที่เกิดจากสิวได้อีกด้วย
 7. ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานในร่างกาย วิตามิน A ช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้ทำงานได้ดีมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ช่วยให้ร่างกายต่อต้านโรคต่างๆได้ดี
 8. ช่วยบำรุงผิว วิตามิน A ช่วยป้องกันไม่ให้ผิวหนังแห้งกร้าน หยาบ และพุพอง ช่วยป้องกันผิวแตกลายงา นอกจากนี้ยังช่วยรักษารอยแผลเป็นจากสิว และจุดด่างดำได้อีกด้วย คนที่ขาดวิตามิน A ขั้นรุนแรงจะเป็นโรคหนังคางคก เป็นโรคที่ผิวหนัง ทำให้ผิวหนังมีลักษณะเป็นตุ่มๆ สากๆ ขึ้นตามส่วนต่างๆของร่างกาย

วิตามิน A

ภาวะพร่องวิตามิน A

 1. โรคผิวหนัง ทำให้ผิวพรรณขาดความชุ่มชื้น หยาบกร้าน แห้งแตก อาจนำไปสู่โรคผิวหนัง เช่น สิวและโรคติดเชื้ออื่นๆ ได้
 2. โรคตาฟาง ทำให้มองเห็นได้ยากในเวลากลางคืนหรือในที่แสงสว่างน้อย ทำให้เยื่อบุตาแห้ง กระจกตาเป็นแผล ตาติดเชื้อ ตาแดง ตาอักเสบ หากมีอาการรุนแรงอาจตาบอดได้
 3. ภูมิต้านทานโรคต่ำ การขาดวิตามิน Aจะทำให้เกิดโรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจได้ง่าย ทำให้เกิดการอักเสบในโพรงจมูก ช่องปาก คอ และต่อมน้ำลาย
 4. ระบบทางเดินอาหารบกพร่อง ทำให้ปาก คอ ลิ้น และเหงือกอักเสบ ท้องเสียง่าย เป็นแผลที่กระเพาะอาหารและลำไส้ เกิดการติดเชื้อที่ทางเดินปัสสาวะได้ง่ายทำให้เกิดนิ่วในไตและกระเพาะปัสสาวะ
 5. ปัญหาด้านการเจริญเติบโตในเด็ก สำหรับเด็กที่อยู่ในช่วงระหว่างกำลังโต หากได้รับวิตามินเอไม่เพียงพอก็จะส่งผลให้มีการเจริญเติบโตที่ช้ากว่าปกติ โครงสร้างของกระดูกและฟันอาจมีความผิดปกติเกิดขึ้น

ผลกระทบจากการได้รับวิตามิน Aมากเกินไป

 1. มีอาการคลื่นไส้อาเจียน ปวดศีรษะ มึนงง ตาลาย อ่อนเพลีย ขี้หงุดหงิด โมโหง่าย เบื่ออาหาร นอนไม่หลับ กระสับกระส่าย ท้องผูก ผิวหนังแห้งกร้านผมร่วง เล็บเปราะ ริมฝีปากแห้งแตก และเหงือกอักเสบ
 2. หญิงตั้งครรภ์ มีความเสี่ยงแท้งลูกหรือพิการได้ เนื่องจากวิตามินเอมีผลต่อการเจริญเติบโตของเด็กในครรภ์ ซึ่งอาจทำให้เด็กมีความผิดปกติที่ทางเดินปัสสาวะ หรือกระดูกผิดรูป
 3. ผลเสียต่ออวัยวะภายในร่างกาย ได้แก่ มีอาการม้ามโต ตับโต
 4. เกิดภาวะกระดูกพรุน เพราตับทำงานผิดปกติทำให้ระดับเกลือแร่ของกระดูกลดลง ทำให้ปวดกระดูกและข้อต่อ ทำให้มีความเสี่ยงกระดูกพรุน

 

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here