วิธีเพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกาย สุขภาพดีจากภูมิคุ้มกันแข็งแรง

วิธีเพิ่มภูมิคุ้มกันร่างกาย

สิ่งที่ช่วยให้เรามีร่างกายแข็งแรง ช่วยป้องกันและกำจัดเชื้อโรคออกจากร่างกายนั่นก็คือ “ระบบภูมิคุ้มกัน” เมื่อเรามีระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายแข็งแรง ก็จะส่งผลให้ร่างกายสามารถขจัดเชื้อโรค สิ่งแปลกปลอม หรือเชื้อที่ทำให้เกิดโรคได้ดี และทำให้อาการเจ็บป่วยหายได้เร็วอีกด้วย แต่ถ้าหากระบบภูมิคุ้มกันของเราอ่อนแอ ก็จะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการกำจัดเชื้อโรคในร่างกายแย่ลง ทำให้เกิดโรคต่างๆได้ง่าย แล้วเราจะทำอย่างไรให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายแข็งแรง วันนี้ Pingfai มีวิธีการเพิ่มคุ้มภูมิกันในร่างกายมาให้อ่านกันค่ะ

- พื้นที่โฆษณา -

ระบบภูมิคุ้มกัน ประกอบไปด้วยเซลล์เม็ดเลือดขาว ที่จะกระจายอยู่ตามกระแสเลือดและเนื้อเยื่อต่างๆทั่วร่างกาย เมื่อมีเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอมในร่างกายมาเกินไปเม็ดเลือดขาวจะเริ่มทำงานกำจัดเซลล์หรือเชื้อที่ก่อให้เกิดโรคออกไป กลไกการทำงานที่สำคัญของระบบภูมิคุ้มกันคือดูแลและป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื้อในร่างกาย ลดการเสื่อมถอยของอวัยวะภายในร่างกาย ป้องกันการเกิดมะเร็ง  และอาการป่วยทางจิตด้วย

วิธีเพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกาย

นอนหลับ

  1. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ วันละไม่ต่ำกว่า 8 ชั่วโมง การที่นอนหลับไม่เพียงพอหรืออดหลับอดนอนเป็นประจำจะทำให้ประสิทธิภาพของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายลดลง ส่งผลให้เกิดโรคต่างๆได้ง่าย ใครที่นอนหลับไม่เพียงพอ หรือใครที่กำลังประสบกับปัญหานอนไม่หลับเนื่องจากการใช้ชีวิตประจำวัน นั้นควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมทีละนิดๆ หรือควรพบแพทย์เพื่อรักษาโรคนอนไม่หลับสูบบุหรี่
  2. เลิกสูบบุหรี่ การสูบบุหรี่ก่อให้เกิดโรคร้ายมากมาย ทั้งโรคปอด โรคมะเร็ง และทำให้ภูมิคุ้มกันลดลงนอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงควันบุหรี่ ไม่ไปอยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ซึ่งมีการศึกษาว่าผู้ที่สูดดมควันบุหรี่จะส่งผลต่อสุขภาพและปอดมากกว่าผู้ที่สูบบุหรี่เสียอีกออกกำลังกาย
  3. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ การออกกำลังกายสามารถทำได้ทุกที่ไม่จำเป็นต้องไปยิมเท่านั้น เดินขึ้นบันไดแทนการใช้ลิฟต์ ทำงานบ้าน หรือการทำกิจกรรมต่างๆไม่ให้ร่างกายหยุดนิ่งก็เป็นการออกกำลังกายเช่นกัน ส่วนใครที่บอกว่าไม่มีเวลาออกกำลังกายนั้นเป็นแค่ข้ออ้างในการหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายเท่านั้น เปลี่ยนจากเวลาที่เราเล่นโทรศัพท์หรือดูทีวีมาออกกำลังกายครั้งละ 30 นาที และทำ 3-4 วันต่อสัปดาห์ การออกกำลังกายจะช่วยให้ร่างกายและระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรงขึ้นแถมยังช่วยลดความอ้วนอีกด้วยวิธีเพิ่มภูมิคุ้มกันร่างกาย
  4. ดื่มน้ำเปล่า การดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายนั้นจำเป็นต่อร่างกายมาก การดื่มน้ำเปล่าจะเป็นตัวกระตุ้นที่สำคัญในการช่วยให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่ดี ช่วยกำจัดโรคที่กำลังก่อตัวขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงผิวพรรณอีกด้วย ปริมาณในการดื่มน้ำในแต่ละวันควรอยู่ที่ 8-10 แก้วต่อวันวิธีเพิ่มภูมิคุ้มกันร่างกาย
  5. อย่าให้ร่างกายขาดวิตามินซี วิตามินซีช่วยสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายให้ต่อต้านกับเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมได้ดี ช่วยป้องกันไม่ให้เป็นหวัดได้ง่าย และช่วยลดอาการของโรคภูมิแพ้ได้ คุณสามารถได้รับวิตามินซีจากการทานอาหาร เช่น ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ส้ม กีวี ส้มโอ มะนาว ผักโขม กะหล่ำดอก เป็นต้นวิธีเพิ่มภูมิคุ้มกันร่างกาย
  6. ดื่มไวน์แดง การดื่มไวน์แดงวันละไม่เกิน 2 แก้วต่อวัน จะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน เนื่องจากในไวน์แดงอุดมไปด้วยเรสเวอเรโทรล เป็นสารที่พบบริเวณผิวขององุ่นแดง มีคุณสมบัติในการเสริมสร้างการทำงานของระบบที่ควบคุมสมดุลในร่างกาย ระบบประสาทสัมผัส และความอดทนของร่างกาย แถมยังช่วยชะลอความแก่ได้อีกด้วยวิธีเพิ่มภูมิคุ้มกันร่างกาย
  7. ไม่เครียด เนื่องจากความเครียด จะส่งผลให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนที่มีฤทธิ์กดภูมิคุ้มกันของร่างกายเพิ่มขึ้น ทำให้ภูมิต้านทานโรคลดลง เกิดการติดเชื้อได้ง่าย ทำให้หัวใจเต้นแรงหรือเร็วผิดปกติ กล้ามเนื้อเกร็ง การทำงานของกระเพาะอาหารและลำไส้ผิดปกติ เพิ่มกรดในกระเพาะอาหารจนทำให้รู้สึกคลื่นไส้อาเจียน และปวดท้องได้วิธีเพิ่มภูมิคุ้มกันร่างกาย
  8. หัวเราะบ่อยๆ นอกจากไม่ควรเครียดแล้ว ก็ต้องยิ้มและหัวเราะบ่อยๆด้วย การยิ้มและหัวเราะบ่อยๆ จะช่วยเพิ่มปริมาณเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิดลิมโฟไซต์ในระบบไหลเวียนเลือด ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันโรคให้แข็งแรง นอกจากจะช่วยต่อต้านอาการเจ็บป่วยทางร่างกายแล้วยังช่วยไม่ให้เกิดโรคทางจิตอีกด้วยวิธีเพิ่มภูมิคุ้มกันร่างกาย
  9. สังกะสี (Zinc)ก็สำคัญ สังกะสีเป็นแร่ธาตุธรรมชาติที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันอีกชนิดหนึ่ง เป็นตัวช่วยในการต่อสู้กับเซลล์มะเร็ง เราสามารถพบสังกะสีได้จากอาหาร เช่น หอยนางรม ปู หมู สัตว์ปีก ถั่ว โยเกิร์ต เป็นต้นวิธีเพิ่มภูมิคุ้มกันร่างกาย
  10. รับแสงแดด การที่เราไม่โดนแสงแดดเลย อยู่แต่ในร่มหรือห้องแอร์ทำให้ผิวหนังของเราไม่ได้รับวิตามินดีจากการโดนแสงแดด ซึ่งวิตามินดีจะสามารถสังเคราะห์ได้จากการที่ผิวหนังของเราถูกแสงแดด ผู้ที่มีวิตามินดีที่เพียงพอจะช่วยกระตุ้นเม็ดเลือดขาวให้กำจัดเชื้อโรคออกจากร่างกายได้ดี กว่าผู้ที่ขาดวิตามินดี การออกมาโดนแสงแดดอ่อนๆหรือทานอาหาร เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาทู ปลาซาร์ดีน ไข่ นม เนย เนื้อวัว ชีส และเห็ด จะช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามินดีอย่างเพียงพอ

 

 

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here