อยากเลิกบุหรี่ต้องทำยังไง?

ทิ้งเสียเถอะบุหรี่
นอกจากบุหรี่จะทำร้ายร่างกายแล้ว ยังทำให้เราเสียเงินไปโดยฟรีๆ อีกต่างหาก

ปัจจุบันจำนวนของคนที่ติดบุหรี่ยังมีอยู่มาก ซึ่งมีปัจจัยแตกต่างกันไป ตัวอย่างเช่น เห็นคนในครอบครัว เพื่อน หรือคนรอบข้างสูบบุหรี่ก็เลยสูบตามบ้าง แน่นอนว่าโทษของการสูบบุหรี่ต่อตัวผู้สูบเองนั้นมีมากมาย เช่น มะเร็งปอด มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งหลอดลม มะเร็งช่องปาก กลิ่นปาก ตับแข็ง วัณโรค ฟันเหลือง ถุงลมโป่งพอง และการสูญเสียเงิน นอกจากนั้นยังสามารถสร้างผลกระทบให้คนรอบข้างอีกด้วย มีแต่ข้อเสียทั้งนั้นเลย มาดูวิธีการเลิกสูบบุหรี่ดีกว่าว่าต้องทำอย่างไรบ้าง

- พื้นที่โฆษณา -

วิธีการตัดขาดจากการสูบบุหรี่

 1. ตั้งเป้าหมายในการเลิกสูบบุหรี่
  ขนาดการใช้ชีวิตเรายังต้องมีเป้าหมายเลย ดังนั้นการเลิกสูบบุหรี่เช่นกัน เราต้องตั้งเป้าหมายว่า เราจะทำเพื่อใคร จะทำเพื่ออะไร ทำแล้วมีอะไรดีขึ้นบ้าง ซึ่งแน่นอนว่าผลที่ตามมามันต้องมีแต่ข้อดีแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นทางด้านสุขภาพ ทางด้านสภาพแวดล้อม เป็นต้น
 2. ให้กำลังใจกับคนที่ต้องการเลิกสูบบุหรี่
  การสร้างกำลังใจเป็นสิ่งที่สำคัญมาก คงหนีไม่พ้นคนรอบข้างที่ต้องให้กำลังใจ และเชื่อมั่นว่าเขาสามารถเลิกสูบบุหรี่ได้อย่างแน่นอน ถ้าคุณเชื่อว่าเขาทำได้ เขาก็ต้องเชื่อว่าตัวเองทำได้ เนื่องจากมีคนคอยให้กำลังใจกับเขาเสมอ

  ลดการเป็นโรคต่างๆ ได้มากมาย
  ถ้าหากยังสูบบุหรี่ต่อไปโรคต่างๆ ต้องถามหาแน่นอนและในที่สุดก็ต้องมาเสียค่าใช้จ่ายให้กับการผ่าตัดอีก
 3. หาต้นเหตุว่าสูบไปเพื่ออะไร
  การหาต้นเหตุว่าเราสูบบุหรี่นั้น เป็นการจัดการแก้ปัญหาได้ดีมากอีกข้อหนึ่งเพราะว่า บางคนอาจจะสูบบุหรี่เพื่อลดความเครียด เข้าสังคม งานเลี้ยง หรือความเคยชินที่ทำประจำในทุกวัน เป็นต้น ถ้าหากเราหาต้นเหตุได้แล้ว เราก็จะสามารถหยุดสูบบุหรี่ได้อย่างดีเลยแหละ
 4. เลิกสูบบุหรี่ทันที หรือ การหักดิบ
  เป็นอีกวิธีหนึ่งที่เห็นผลในระดับที่ดีถึงดีมาก เพราะว่าจะได้ผลทันทีมากกว่าการลดปริมาณลงเรื่อยๆ ซึ่งมีการใช้วิธีนี้มานานมากแล้ว เป็นการช่วยเหลือสำหรับผู้ที่ติดการสูบบุหรี่มาก โดยที่ไม่ต้องใช้ยาหรือ ความช่วยเหลืออะไรเลย วิธีนี้อาจจะมีข้อเสียคือ เมื่อร่างกายขาดสารนิโคตินจะทำให้เกิดอาการไม่สบายเนื้อ ไม่สบายตัว ทรมานร่างกายมาก อาจจะต้องใช้เวลาถึง 2 สัปดาห์ หรือบางคนอาจจะ 1 เดือน ที่จะทำให้สารนิโคตินนั้นสลายไป ยังไงก็ตามอดทนให้มากๆ แล้วจะผ่านมันไปได้อย่างแน่นอน
 5. ดื่มน้ำบ่อยๆ และเป็นประจำ
  เพราะว่าการดื่มน้ำนั้นสามารถช่วยขับล้างสารพิษอย่างเช่น สารนิโคติน อีกทั้งทำให้ร่างกายสดชื่น และยังได้สุขภาพที่ดีอีกด้วย ดังนั้นควรดื่มน้ำบ่อยๆ ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

  ทิ้งเสียเถอะบุหรี่
  นอกจากบุหรี่จะทำร้ายร่างกายแล้ว ยังทำให้เราเสียเงินไปโดยฟรีๆ อีกต่างหาก
 6. พยายามอย่าทำตัวว่างให้หากิจกรรมทำให้มากที่สุด
  เพื่อไม่ให้เวลาที่เลิกสูบบุหรี่นั้นเสียเปล่า ดังนั้นหากิจกรรมทำดีกว่า ไม่ว่าจะเป็นอ่านหนังสือ เล่นเกมส์ ออกไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ เพื่อร่างกายจะได้ซ่อมแซมส่วนต่างๆ ที่ได้รับความเสียหายจากการสูบบุหรี่
 7. หาหมากฝรั่งเคี้ยว เพื่อลดการสูบบุหรี่
  วิธีนี้ค่อนข้างประสบความสำเร็จอย่างมาก เพราะว่าการเคี้ยวหมากฝรั่งนั้นจะช่วยลดความอยากของนิโคตินได้ อีกทั้งทางการแพทย์ยังนำไปใช้ในการบำบัดของกลุ่มคนติดบุหรี่อีกด้วย ไม่เชื่อก็ลองซื้อหมากฝรั่งมาเคี้ยวดูซิ
 8. โทรหาสายด่วน ที่ปรึกษา
  บางคนไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นเลิกบุหรี่อย่างไร ควรทำตัวอย่างไร ในประเทศไทยมีโรงพยาบาล คลินิค สถานที่เลิกบุหรี่ รวมไปถึงศูนย์บริการเลิกบุหรี่ทางโทรศัพท์แห่งชาติสายด่วนโทร 1600 เพิยงเท่านี้วิธีการเลิกสูบบุหรี่ก็จะไม่ใช้วิธีที่ยากที่อีกต่อไป

  หยุดเถอะเพื่อคนที่คุณรัก
  ปฏิเสธสิ่งที่ไม่ดีกับสุขภาพบ้าง เพื่อที่สุขภาพจะได้อยู่กับเราไปได้นานๆ

ถ้าหากคุณสามารถเลิกสูบบุหรี่ได้ ร่างกายของคุณจะดูดีขึ้นแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นผิวพรรณที่ดูสดใส ไม่มีกลิ่นบุหรี่ อาการไอเรื้อรังก็ไม่มี แถมกลิ่นปาก และคราบเหลืองตามฟันก็หายไป อีกทั้งยังสามาช่วยให้ประหยัดเงินได้อีกด้วย เห็นมั๊ยว่าผลลัพธ์ของการเลิกสูบบุหรี่ดีขนาดนี้แล้ว จะรอช้าอยู่ทำไม สู้ๆ เราเชื่อว่าคุณสามารถเลิกสูบบุหรี่ได้แน่นอน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here