พฤติกรรมทำให้นอนไม่หลับ!

ปกนอน

การนอนหลับพักผ่อนเป็นสิ่งที่ดีและจำเป็นต่อร่างกาย ในขณะที่เราหลับร่างกายจะฟื้นฟูและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอนั้นเป็นสาเหตุให้เกิดปัญหาสุขภาพในหลายๆด้าน การนอนหลับไม่เพียงพอนั้นไม่เพียงแต่จะทำให้ร่างกายอ่อนแอเท่านั้นนะคะ ยังส่งผลให้มีอารมณ์แปรปรวน ไม่มีสมาธิในการทำงาน ความจำไม่ดี และทำให้ภูมิคุ้มกันร่างกายอ่อนแออีกด้วย  เราไปดูกันดีกว่าว่าพฤติกรรมอะไรบ้างที่ทำให้เรานอนไม่หลับหรือนอนหลับไม่สนิท หากคุณมีพฤติกรรมเหล่านี้ก่อนนอนทุกคืน แนะนำให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมก่อนจะเกิดปัญหาสุขภาพนะคะ

- พื้นที่โฆษณา -

กิน

1.ห้ามกินอาหารก่อนนอน ไม่ควรทานอาหารเสร็จแล้วรีบเข้านอนนะคะควรทานอาหารก่อนเข้านอน 2- 3 ชั่วโมงเพื่อที่ให้กระเพาะอาหารได้ย่อยอาหาร ป้องกันไม่ให้กระเพาะอาหารทำงานหนักในเวลาที่เราหลับ อาหารไม่ย่อย และทำให้เป็นกรดไหลย้อนด้วยนะคะ

นอนเล่น

2.ไม่เล่นโทรศัพท์ ไม่ควรเล่นโทรศัพท์ หรืออ่าน E-Book ก่อนนอน พฤติกรรมเหล่านี้ส่งผลต่อการนอนหลับเนื่องจากแสงสีฟ้าที่ออกมาจากหน้าจอมีส่วนทำให้ร่างกายผลิตสารเมลานินที่ช่วยในการนอนหลับสบายได้น้อยลง นอกจากนี้คลื่นจากโทรศัพท์มือถือยังส่งผลกระทบต่อสมองได้อีกด้วย

กินกาแฟ

3.ดื่มกาแฟ ในกาแฟนั้นมีคาเฟอีนทำให้ร่างกายตื่นตัว กระปรี้กระเปร่า ถึงแม้เราจะนอนหลับแต่คาเฟอีนส่งผลให้สมองตื่นตัวอยู่ตลอดนะ

งีบ

4.ไม่นอนกลางวัน การงีบหลับหรือนอนกลางวันถ้าหลับในเวลาที่ไม่เกิน 20 นาทีนั้นไม่เป็นไรค่ะ แต่ถ้านานกว่านั้นอาจทำให้นอนหลับยากในเวลากลางคืน

กินน้ำ

5.ดื่มน้ำมาก ดื่มน้ำมากๆก่อนนอนทำให้ต้องลุกขึ้นมาปัสสาวะบ่อยในเวลากลางคืน ซึ่งกว่าจะมานอนให้หลับสนิทอีกครั้งก็ต้องใช้เวลาทำให้การนอนถูกรบกวน บางคนขี้เกียจลุกขึ้นไปเข้าห้องน้ำอั้นปัสสาวะไว้อาจทำให้ส่งผลต่อกระเพาะปัสสาวะได้

อกล

6.ออกกำลังกาย การออกกำลังกายหนักๆ หรือออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอก่อนนอน ทำให้อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น เลือดสูบฉีด ทำให้ร่างกายตื่นตัวและนอนหลับไม่สนิท ควรออกกำลังกายในตอนเย็นหรือก่อนเข้านอนประมาณ 3-4 ชั่วโมงจะช่วยให้นอนหลับสนิทค่ะ

นอนผญ

7.ไม่ควรใส่เสื้อชั้นในนอน สาวๆบางคนกลัวว่าหน้าอกจะหย่อนคล้อย สำหรับผู้ที่มีหน้าอกใหญ่แนะนำให้ใส่เสื้อชั้นในแบบไม่มีโครงและไม่คับจนเกินไป ส่วนสาวๆที่หน้าอกเล็กไม่ต้องใส่ก็ได้นะคะ เพราะมีงานวิจัยศึกษาพบว่าการใส่เสื้อชั้นในเป็นเวลานานมีแนวโน้มที่จะเป็นมะเร็งเต้านมได้ง่าย

อาบน้ำ

8.ไม่อาบน้ำก่อนนอน เราออกจากบ้านไปทำงาน ไปเที่ยว ไปข้างนอกเจอฝุ่น เจอมลภาวะ เหงื่อออก ควรที่จะอาบน้ำก่อนนอนเพื่อที่จะได้ไม่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคและแบคทีเรียแถมยังช่วยให้นอนหลับสบายด้วยนะคะ

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here