7 วิธี บรรเทาอาการปวดประจำเดือนที่สาวๆควรรู้

ปกปวดท้องเมนส์

ผู้หญิงทุกคนเมื่อถึงช่วงเวลาที่มีประจำเดือนก็จะมีอาการข้างเคียงเนื่องจากการมีประจำเดือน เช่น ปวดเนื้อปวดตัว เป็นไข้ มีอารมณ์ขึ้นๆลงๆ หรือมีอาการปวดท้องประจำเดือน อาการปวดท้องประจำเดือนในแต่ละคนจะมีอาการปวดไม่เท่ากันบางคนปวดน้อยบางคนปวดมากจนมาสามารถดำเนินชีวิตประจำได้เลยหรือบางคนอาจจะไม่ปวดท้องเลยซึ่งพบได้น้อยมาก การปวดท้องประจำเดือนจะปวดเป็นประจำทุกเดือนในช่วงที่มีประจำเดือนเนื่องจากมดลูกมีการหดรัดตัว ส่วนมากจะปวดในช่วง 2 – 3 วันแรกในช่วงที่มีประจำเดือน ถ้าหากปวดมากกว่า 2 – 3 วันหรือปวดหนักมากจนไม่สามารถทำงานหรือไปเรียนได้ควรปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจให้ละเอียด

- พื้นที่โฆษณา -

วิธีบรรเทาอาการปวดประจำเดือน

ประคบท้อง

 1. ประคบด้วยกระเป๋าน้ำร้อน ประคบกระเป๋าน้ำร้อนที่หน้าท้อง เมื่อมีอาการปวดท้อง ความร้อนจะช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายช่วยบรรเทาอาการปวดท้องได้น้ำอุ่น
 2. ดื่มน้ำอุ่น การดื่มอุ่นๆมากๆในช่วงมีประจำเดือนจะช่วยปรับฮอร์โมนให้อยู่ในระดับปกติ ทำให้ช่วยบรรเทาอาการปวดท้องได้ ถ้าจะให้ดีควรดื่มเป็นน้ำขิงอุ่นๆ น้ำขิงจะช่วยลดการบีบเกร็งของมดลูกทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ทำให้อาการปวดท้องบรรเทาลง ข้อควรระวังไม่ควรดื่มน้ำเย็นเพราะจะทำให้เลือดจับตัวกันเป็นลิ่มทำให้ขับออกมาได้ยากส่งผลให้อาจมีอาการปวดท้องมากขึ้นกว่าเดิมYoga
 3. ออกกำลังกาย ควรออกกำลังกายเบาๆ เช่น โยคะ จะช่วยบรรเทาอาการปวดท้องในช่วงที่มีประจำเดือนได้ ควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหนักๆเพราะในช่วงที่มีประจำเดือนจะอ่อนเพลีย อาจเป็นลมได้ยา
 4. รับประทานยาแก้ปวด ควรทานเมื่อมีอาการปวดท้องรุนแรงเท่านั้น เพราะการทานยาแก้ปวดอาจมีผลข้างเคียงต่อร่างกายได้และหากทานบ่อยๆอาจทำให้ดื้อยาได้coffee
 5. ไม่ดื่มเครื่องดื่มคาเฟอีน เช่น กาแฟ ชา น้ำอัดลม เพราะคาเฟอีนจะช่วยขับปัสสาวะทำให้มีอาการปวดท้องมากขึ้นนอนตะแคง
 6. นอนตะแคง ให้ลองทดสอบกับตัวเราเองว่านอนตะแคงข้างไหนช่วยให้อาการปวดบรรเทาลงเพราะร่างกายแต่ละคนไม่เหมือนกัน การนอนตะแคงหรือนอนในท่าขดตัวจะช่วยบรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือนได้แช่น้ำ
 7. แช่น้ำอุ่น การแช่น้ำอุ่นจะช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายลดอาการปวดท้องได้ค่ะ

อาหารที่ควรเลี่ยงเมื่อปวดท้องประจำเดือน

 1. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แอลกอฮอล์จะทำให้ความเข้มข้นของเลือดลดต่ำส่งผลให้ปวดท้องเพิ่มมากขึ้น
 2. เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน จะช่วยกระตุ้นให้เกิดอาการปวดท้องมากขึ้น
 3. เนื้อสัตว์ติดมัน เนื่องจากไขมันจะส่งผลให้อาการปวดท้องเพิ่มมากขึ้น
 4. อาหารแปรรูป เช่น ไส้กรอก แฮม เบคอน เนื่องจากมีโซเดียมปริมาณมาก
 5. ของหวาน เปลี่ยนเป็นทานผลไม้ดีกว่าค่ะ
 6. ไอศกรีม เนื่องจากมีไขมันจากนมส่งผลให้อาการปวดท้องเพิ่มมากขึ้น

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here