10 พฤติกรรมที่ควรทำก่อนนอน เพื่อร่างกายและจิตใจ

ปกควรทำก่อนนอน

ช่วงเวลานอนเป็นเวลาที่ร่างกายจะได้พักผ่อน เป็นเวลาที่สมองจะได้พักและผ่อนคลาย การนอนไม่หลับจะทำให้ร่างกายของเราเจ็บป่วยได้ง่าย กิจกรรมที่คุณทำก่อนนอนอาจจะส่งผลให้นอนไม่หลับ หรือเครียด เพียงแค่เราปรับเปลี่ยนพฤติกรรมก่อนนอนนิดหน่อยเท่านั้น ก็จะทำให้สุขภาพร่างกายและชีวิตของคุณดีขึ้นก็ได้นะคะ

เวย์โปรตีนลดราคา

สิ่งที่ควรทำก่อนนอน

  1. ทานอาหารก่อนนอน ถ้าหากปล่อยให้ตัวเองหิวก็จะนอนไม่หลับเอาได้นะคะ เพราะฉะนั้นก่อนนอนควรทานอาหารที่ย่อยง่าย แคลอรี่น้อย แต่อิ่มท้อง เช่น นมอุ่นๆ กล้วยหอม กีวี อโวคาโด เป็นต้น
  2. ปิดไฟให้มืด ตอนนอนควรอยู่ในห้องที่มืดเพื่อง่ายต่อการนอนหลับ อาจจะเปิดโคมไฟดวงเล็กๆเพื่อให้แสงสลัวๆ การปิดไฟจะช่วยเป็นสัญญาณเตือนให้ร่างกายรู้ว่าถึงเวลานอนแล้วนอน
  3. งดเล่นโซเชียล ควรงดเล่นโซเชียลก่อนนอนประมาณ    1 – 2 ชั่วโมง งดเล่นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกชนิดไม่ว่าจะเป็น สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์ และไอแพด การเล่นโซเชียลก่อนนอนจะส่งผลให้เรานอนหลับได้ยาก เพราะสมองยังคงคิดเรื่องต่างๆ นอกจากนี้แสงสีฟ้าจากหน้าจอยังทำร้านดวงตาอีกด้วย
  4. ออกกำลังกายเบาๆ การยืดเส้นยืดสายก่อนเข้านอน ช่วยให้เรานอนหลับได้ดีขึ้น หากใครที่เป็นคนหลับยากลองออกกำลังกายเบาๆดูนะคะ เช่น โยคะ ซิทอัพ กระโดดเชือก เล่นฮูลาฮูป ในเวลาประมาณ 10-15 นาที เพื่อเป็นการผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ป้องกันการเกิดเป็นตะคริวและเส้นเอ็นหดเกร็งในขณะที่เราหลับ
  5. สวดมนต์ นั่งสมาธิ เป็นการทำให้จิตใจสงบ สบายใจ ผ่อนคลาย และทำให้สมองได้พักผ่อน ทำได้ง่ายๆเพียงหลังจากสวดมนต์นั่งหลับตาประมาณ 10-15 นาที สมาธิจะช่วยให้เรามีสมาธิ สมองโล่งไม่คิดเรื่องต่างๆ เช่น คิดมาก วิตกกังวล โกรธ เศร้าซึม เมื่อสมองไม่มีเรื่องต้องคิด ก็จะหลับง่ายขึ้น
  6. เขียนไดอารี่ เขียนไดอารี่ซีก 1 – 3 บรรทัด การเขียนบันทึกสิ่งที่เราได้ทำและได้เจอมาในชีวิตประจำวันจะช่วย ระบายความรู้สึกที่เราอัดอั้น ทำให้เราสบายใจ ผ่อนคลายความเครียด พอสมองเราไม่เครียดก็จะนอนหลับได้อย่างสนิทและสบายใจ
  7. ฟังเพลง ฟังเพลงอะคูสติกหรือเพลงสบายๆเปิดเบาๆก่อนนอน หรือเปิดเพลงที่มีคลื่นความถี่ต่ำ ซึ่งเพลงที่มีคลื่นความถี่ต่ำนั้นส่งผลดีต่อสมอง ช่วยเพิ่มการเรียนรู้และการจดจำ อีกทั้งท่วงทำนองที่สบาย ๆ ฟังง่าย ทำให้สมองหลั่งสารเคมีแห่งความสุขออกมา เมื่อในสมองไม่มีเรื่องต้องคิด เราก็จะหลับง่ายขึ้น
  8. นึกถึงเรื่องดีๆ การนึกถึงเรื่องที่เกิดเหตุการณ์ดีๆในวันนั้น จะทำให้นอนหลับไปพร้อมกับความรู้สึกดีและมีความสุข
  9. แปรงฟันให้สะอาด เพราะเหงือกและฟันที่มีปัญหา อาจนำไปสู่โรคร้ายต่างๆนานาได้ง่าย อย่างเช่น โรคหัวใจหรือโรคระบบทางเดินหายใจ เป็นต้น
  10. เตรียมพร้อมสำหรับวันถัดไป เช่น เตรียมชุดสำหรับวันพรุ่งนี้ เตรียมกับข้าว หรือสิ่งของที่ต้องนำไปด้วย จะทำให้เช้าวันถัดไปนั้นไม่เร่งรีบ และช่วยให้เราไม่ลืมสิ่งที่ควรทำ

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here