วิธีจัดการกับความโกรธ ดับอารมณ์ร้อน โกรธเคืองให้เย็นลง

ระงับความโกรธ

คนเรานั้นมีหลายอารมณ์นัก ทั้งอารมณ์ดี เสียใจ และที่พบมากในปัจจุบันเลยก็คือ อารมณ์โกรธ คนเราสมัยนี้ไม่สามารถระงับอารมณ์โกรธได้ เมื่อมีอารมณ์โกรธแล้วจะไม่สามารถควบคุมตนเองได้บางทีก็ชกต่อยกัน ทำร้ายผู้อื่น หรือทำลายข้าวของผู้อื่นดังที่เห็นในข่าว นอกจากอากาศจะร้อนแล้ว อารมณ์ของคนก็ร้อนไปด้วย ความโกรธนั้นเป็นอารมณ์ในแง่ลบ เมื่อเกิดความโกรธขึ้นมาแล้วมันก็เหมือนอารมณ์ชั่วงูบ เราอาจทำสิ่งที่ไม่ทันได้คิดจนอาจส่งผลปานปลายได้ เราต้องมีสติเพื่อที่จะระงับอารมณ์และพฤติกรรมของเราให้ได้ ถ้าไม่อย่างนั้นล่ะก็นอกจากจะส่งผลเสียต่อร่างกายและจิตใจของเราแล้ว ยังส่งผลไม่ดีกับคนรอบข้างอีกด้วย

- พื้นที่โฆษณา -

วิธีระงับความโกรธ

 

  1. ทำสมาธิ

หากคุณเริ่มมีอารมณ์โกรธขึ้นมาล่ะก็ ลองควบคุมลมหายใจ หายใจเข้า-ออกลึกๆ และช้าๆ พร้อมกับนับ 1-10 ไปด้วย การทำเช่นนี้จะช่วยให้ใจเย็นลง การนับเลขและกำหนดลมหายใจจะช่วยให้เราลืมเรื่องที่เราคิด หรือเรื่องที่เรากำลังจะด่าว่าผู้อื่น ทำให้ลดความเสี่ยงที่เราจะทำเรื่องที่ไม่สมควรทำได้

 

2. ให้เวลากับตัวเอง

เวลาที่คุณมีความโกรธ ให้คุณขอเวลาสักครู่และเดินออกมาจากที่เกิดเหตุ เดินออกมาอยู่ที่เงียบๆคนเดียว เพื่อสงบสติอารมณ์ลง เมื่อใจเย็นแล้วเราก็จะมีสติและจัดการกับเรื่องต่างๆได้

ระงับความโกรธ

3. มองโลกในแง่ดี

ความโกรธเกิดขึ้นจากการมองโลกในแง่ลบ การที่เราหันมามองในแง่บวกบ้างก็จะทำให้ความโกรธนั้นน้อยลงได้ ลองคิดว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นอาจจะมีเหตุผลที่จำเป็น ถึงทำให้เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น

 

4. ออกกำลังกาย

เมื่อเรามีความโกรธการปลดปล่อยความโกรธอีกวิธีหนึ่งที่ดีต่อสุขภาพจิตและดีต่อร่างกายก็คือ การออกกำลังกาย การที่เราได้ออกแรง เสียเหงื่อนั่นทำให้เราคลายความเครียดได้ แถมทำให้สุขภาพดีและช่วยลดน้ำหนักได้ด้วย

 

5. ระบายผ่านตัวหนังสือ

หากว่าไม่สามารถเก็บความโกรธไว้ได้ การเขียนระบายความในใจลงกระดาษก็เป็นเรื่องดีในการระบายความโกรธ เขียนในสิ่งที่ทำให้คุณโกรธ และสิ่งที่คุณไม่สามารถพูดออกมาได้ การได้ระบายก็จะทำให้คุณอารมณ์เย็นลงได้ แต่ขอแนะนำว่าควรจะเขียนลงในสมุดส่วนตัวและเก็บอย่างมิดชิด แต่ไม่ควรระบายลงในโซเชียลเน็ตเวิร์กเด็ดขาด

ระงับความโกรธ

6. ขอโทษ

การพูดขอโทษไม่ได้หมายความว่าเราเป็นฝ่ายผิดในเหตุการณ์นั้นเสมอไป หลายคนไม่อยากกล่าวคำขอโทษเพราะคิดว่าเราไม่ผิด เราอาจขอโทษที่ทำให้เราทั้งคู่เสียเวลา ขอโทษที่ก่อนหน้านี้แสดงอารมณ์ไม่ดีออกไป หรือขอโทษทุกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เมื่อเราพูดขอโทษ อีกฝ่ายจะรู้สึกดีขึ้น อารมณ์เย็นขึ้น อาจประนีประนอมได้ง่ายขึ้นด้วย

 

7. ให้อภัย

เรื่องใดที่เป็นความผิดเล็กๆ น้อยๆที่เราสามารถให้อภัยได้เราก็ควรที่จะให้อภัย  ซึ่งจะทำให้เรื่องราวปัญหาที่เกิดขึ้นได้รับการแก้ไขได้อย่างรวดเร็ว ก็จะทำให้เราสามารถดำเนินชีวิตไปได้อย่างมีความสุขโดยไม่ต้องมาเครียดกับอาราณ์โกรธ

 

8. คิดทบทวนให้ดี

หากคุณยังพอมีสติอยู่บ้างในระหว่างที่โกรธ ลองหันกลับไปคิดถึงสาเหตุที่ทำให้คุณโกรธ ลองคิดถึงเหตุและผลอย่างใจเย็น วิธีนี้จะช่วยทำให้คุณใจเย็นและคลายความโกรธลงได้อย่างช้า ๆ แถมยังช่วยทำให้คุณมีเหตุผลมากขึ้นอีกด้วย

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here