โรคหลงผิด อาการผิดปกติทางจิตที่ผู้ป่วยไม่รู้ตัวเอง

โรคหลงผิด

โรคที่เกิดจากการผิดปกติทางจิตนั้นมีด้วยกันหลายกลุ่มหลายโรคด้วยกัน ในวันนี้จะพูดถึงเรื่อง “โรคหลงผิด” เป็นโรคที่ผู้ป่วยจะมีอาการหลงผิด โดยจะปักใจเชื่อสิ่งใดสิ่งหนึ่งซึ่งไม่เป็นความจริงและไม่มีสิ่งใดมาเปลี่ยนใจจากความคิดนั้นได้ บางทีผู้ป่วยอาจจะไม่เป็นถึงโรคหลงผิด แต่อาจจะเป็นแค่วิตกกังวลก็ได้

- พื้นที่โฆษณา -

โรคหลงผิด คือความผิดปกติของความคิด ซึ่งผู้ป่วยมีความเชื่ออย่าสนิทใจ ในเรื่องที่ไม่เป็นความจริง มักเกิดในวัยกลางคนถึงผู้สูงอายุที่เป็นผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย ผู้ป่วยจะไม่ยอมรับว่าตนเองป่วย โรคนี้อาจจะอันตรายต่อตัวเองและคนรอบข้าง เช่น ระแวงภรรยา หรือคู่สมรสว่ามีชู้ อาจมีการลงมือทำร้ายกัน หรือหลงผิดว่าตัวเองป่วยเป็นโรคทางกาย ทำให้ต้องตรวจร่างกายโดยที่ไม่จำเป็นและทำให้เกิดความเครียดอีกด้วย

สาเหตุของโรคหลงผิด

 • เกิดจากสารสื่อประสาทในสมองมีมากเกินไป
 • ผู้ที่เสพสารเสพติด
 • ผู้ที่เป็นโรคหวาดระแวง
 • ผู้ที่ชอบวิตกกังวล
 • เป็นโรคสมองเสื่อม
 • มีความเครียดสูง
 • เกี่ยวข้องกับการเลี้ยงดูในวัยเด็ก

 

ประเภทของโรคหลงผิด

โรคหลงผิด

 1. Erotomanic type หลงผิดว่าบุคคลอื่นมาหลงรักตนเองหรือเป็นคู่รักของตัวเอง

ผู้ป่วยจะคิดว่าคนที่มีชื่อเสียงหรือคนที่ดูดีมาหลงรักตนเอง เช่น ผู้ป่วยชายคนหนึ่งไปพบผู้หญิงคนหนึ่งเข้าแล้วคิดไปเองว่าเขามาตกหลุมรักตนเองและเป็นแฟนของตน ผู้ป่วยอาจเก็บอาการหลงผิดนี้ไว้เป็นความลับหรืออาจแสดงออกซึ่งบางรายก็ไปก่อกวนผู้อื่นหรือทำให้คนอื่นหลงเชื่อ

 1. Jealous type หลงผิดว่าคู่ครองของตนนอกใจ

โดยผู้ป่วยจะมีความเชื่อว่าคู่ของตนนอกใจหรือมีคนอื่น และเชื่ออย่างนั้นไม่เปลี่ยนแปลงถึงแม้จะไม่มีหลักฐานหรืออาจจะเอาเหตุการณ์เล็กๆน้อยๆมาปะติดปะต่อเป็นเรื่องเป็นราว ทำให้ผู้ป่วยเกิดความเครียด มีอาการซึมเศร้า มีการทะเลาะเบาะแว้งกันในครอบครัว ทำร้ายร่างกาย ที่หนักอาจมีการฆ่าตัวตาย หรือฆ่าคู่ครองของตนเอง

 1. Somatic type หลงผิดว่าร่างกายผิดปกติหรือเป็นโรค

หลงผิดว่าบางส่วนของร่างกายผิดรูปผิดร่าง มีหน้าตาน่าเกลียด มีกลิ่นตัว มีพยาธิหรือแมลงอยู่ในผิวหนัง เชื่อว่าเป็นโรคบางโรค ซึ่งหนึ่งในโรคจิตหลงผิด แม้ไปหาหมอให้แพทย์ตรวจแล้วไม่พบความผิดปกติ แต่ผู้ป่วยก็ยังคงเชื่อเช่นนั้น และไม่ยอมรับด้วยว่าตัวเองผิดปกติทางจิต

 1. Grandiose type เชื่อว่าตนเองมีความสามารถเหนือกว่าผู้อื่น

มีความหยั่งรู้พิเศษ มีอำนาจ มีความรู้สูง มีทรัพย์สินเงินทองมากมาย หรือหลงผิดว่าตนเองเกี่ยวข้องใกล้ชิดกับบุคคลสำคัญ เป็นเชื้อพระวงศ์ หรือพระอรหันต์

 1. Persecutory type หลงผิดว่ามีคนปองร้าย

ระแวงและเชื่อว่าตนเองถูกกลั่นแกล้ง มีคนจ้องจะทำร้าย สะกดรอย ถูกใส่ร้าย วางยาพิษ หรือมีคนจะเอาชีวิต ซึ่งชนิดนี้เป็นชนิดที่พบบ่อยที่สุด เช่น เข้าใจว่าคนในบ้านวางแผนจะไล่ตนเองออกจากบ้าน หรือคนในบ้านวางยาพิษใส่ในอาหารเพื่อฆ่าตนเอง เป็นต้น

 1. Mixed Type คือมีอาการหลงผิดมากกว่าหนึ่งอาการข้างต้น และไม่มีอาการใดโดดเด่น

การรักษาโรคหลงผิด

 • ผู้ป่วยส่วนมากจะไม่คิดว่าตนเองผิดปกติ จึงควรเริ่มต้นด้วยการสร้างสัมพันธภาพที่ดีระหว่างผู้ป่วยกับ ผู้รักษา ใช้จิตบำบัดเพื่อช่วยให้ผู้ป่วยยอมรับว่ามีปัญหาในระดับหนึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่จะช่วยให้ผู้ป่วยยอมกินยาและรับการรักษาต่อไป
 • ใช้ยารักษาโรคจิตช่วยลดอาการหลงผิดของผู้ป่วยได้ และเมื่อใช้ร่วมกับจิตบำบัดเป็นวิธีการรักษาที่ได้ผลที่สุดในปัจจุบัน
 • การให้ครอบครัวบำบัด (family therapy) ช่วยให้คนในครอบครัวเกิดความเข้าใจในตัวผู้ป่วยและยอมรับผู้ป่วยมากขึ้น ทำให้สภาพจิตใจของผู้ป่วยดีขึ้น ซึ่งเป็นประโยชน์ในการรักษาผู้ป่วยด้วย

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here