วิธีโน้มน้าวคนใกล้ชิด หรือคนในครอบครัวให้ไปพบจิตแพทย์ที่ถูกต้อง

วิธีโน้มน้าวคนใกล้ชิดไปพบจิตแพทย์

การไปพบจิตแพทย์ไม่ได้แปลว่าต้องเป็นคนบ้าเสมอไปถึงจะไปพบจิตแพทย์ได้ คนปกติก็สามารถไปพบจิตแพทย์ได้เพื่อปรึกษาปัญหาที่เกิดขึ้นกับตัวเรา เช่น ความเครียด ความวิตกกังวล และเพื่อป้องกันโรคทางจิตเวชอื่นๆที่เรามีความเสี่ยงจะเป็น เช่น โรคซึมเศร้า ไบโพลาร์  โรคหลงผิด เป็นต้น  หลายคนที่มีคนรอบข้าว คนในครอบครัว ญาติ หรือเพื่อนที่มีอาการที่มีแนวโน้มจะผิดปกติทางจิตแต่คนเหล่านั้นไม่ยอมมาพบจิตแพทย์เพื่อรับการรักษา ถึงแม้จะมีคนโน้มน้าวชักจูงหลายครั้งแต่ก็ไม่ประสบผลสำเร็จ จนบางทีทำให้ญาติหรือคนในครอบครัวมาขอคำปรึกษาจากจิตแพทย์ซะเองเพราะผู้ป่วยไม่ยอมมา แล้วจะทำอย่างไรให้คนเหล่านั้นยอมมาพบจิตแพทย์ล่ะ  วันนี้มีเทคนิคดีๆและเป็นประโยชน์ในการโน้มน้าวคนใกล้ชิดให้ยอมไปพบจิตแพทย์มาฝากค่ะ

- พื้นที่โฆษณา -

วิธีโน้มน้าวคนใกล้ชิดให้ไปพบจิตแพทย์

 1. พูดคุยเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น

ความเปลี่ยนแปลงต่างๆที่เกิดขึ้นกับตัวผู้ป่วย ผู้ป่วยจะรู้สึกเป็นทุกข์และไม่กล้าที่จะบอกคนในครอบครัว เพราะกลัวว่าคนอื่นจะไม่เข้าใจ และไม่ยอมรับ เราจึงควรคอยสังเกตความเปลี่ยนแปลงไปของผู้ป่วยแล้วพูดคุยกับเค้า เช่น

 • ด้านอารมณ์ เช่น หงุดหงิดง่ายกว่าปกติ โมโหใจร้อน วิตกกังวลไปทุกเรื่อง เบื่อไปหมดทุกอย่าง
 • ด้านพฤติกรรม เช่น ไม่ค่อยพูดคุยเหมือนแต่ก่อน เซื่องซึม เหม่อลอย ทำงานได้ไม่มีประสิทธิภาพเท่าเดิม ไม่สนใจอยากทำงานอดิเรกที่เคยชอบทำ
 • ด้านร่างกาย เช่น ซูบผอม เบื่ออาหาร ขอบตาคล้ำเพราะนอนไม่หลับ

วิธีโน้มน้าวคนใกล้ชิดไปพบจิตแพทย์

 1. แสดงความเป็นห่วง

ความเปลี่ยนแปลงดังกล่าว มักดำเนินมาในระยะเวลาค่อนข้างยาวนาน และไม่มีวี่แววว่าจะดีขึ้น อาจจะมีแนวโน้มแย่ลงอีกด้วย ดังนั้นเราควรแสดงออกถึงความเป็นห่วง ห่วงใย พูดคุยกับเขาว่าเราอยากให้เขากลับมาเป็นเหมือนเดิม เช่น อยากให้แจ่มใสร่าเริงเหมือนเดิม อยากให้นอนหลับสบาย อยากให้ไปทานของอร่อยๆกันเหมือนเดิม ซึ่งจะเป็นทั้งการสร้างความหวังและทำให้มองเห็นเป้าหมาย เพราะบางครั้งผู้ป่วยนั้นก็จมอยู่ในความทุกข์จนลืมไปว่าตนเองเคยมีความสุขอย่างไรบ้าง

 

 1. แสดงความเข้าใจ

ควรพูดคุยกับเค้าอย่างเข้าอกเข้าใจว่า เขาไม่ใช่คนแรกและคนเดียวแน่นอนที่ประสบปัญหานี้ บางคนผ่านช่วงเวลาแบบนี้ไปได้ แต่บางคนก็ผ่านไปได้ยาก แต่ก็ยังผ่านไปได้ ขอแค่มั่นใจว่าเราจะผ่านมันไปได้ และเขาเองก็คงพยายามแก้ปัญหาด้วยตัวเองมาระดับหนึ่งแล้ว

วิธีโน้มน้าวคนใกล้ชิดไปพบจิตแพทย์

 1. แนะนำให้ไปพบจิตแพทย์

ถ้าคนไข้ฟังอย่างเข้าใจก็อาจจะมีโอกาสมากว่าเขาจะยอมไปพบจิตแพทย์ ซึ่งส่วนใหญ่จะมีท่าทีต่อต้านขึ้นมาอยู่บ้างเมื่อได้ยินคำว่าจิตแพทย์ ควรพูดกับเขาว่าเราไม่ได้คิดว่าผู้ป่วยเป็นบ้าแต่ในเมื่อเราป่วยก็ไม่ผิดปกติอะไรที่เราจะไปหาหมอ โรคทางจิตเวชที่พบบ่อย คือ โรคทางอารมณ์ เช่น โรคซึมเศร้า โรควิตกกังวล ส่วนโรคทางความคิด หรือที่เรียกกันว่า บ้า นั้น พบน้อยกว่ามากค่ะ

 

 1. ข้อควรระวัง
 • ต้องพูดคุยในเวลา สถานที่ บรรยากาศในการพูดคุย ควรเลือกเวลาที่ทุกคนอารมณ์ดี ในที่ๆเป็นส่วนตัว
 • ต้องไม่โกหกผู้ป่วย ทุกอย่างที่พูดต้องเป็นความจริง ไม่ควรหลอกให้ผู้ป่วยไปพบจิตแพทย์ เพราะเขาจะรู้สึกว่าโดนหักหลัง แล้วเขาจะไม่เชื่อใจเราอีก
 • ให้คนไข้ได้รับรู้ถึงความหวังดีและความเป็นห่วงของเรา ไม่ควรคะยั้นคะยอให้ผู้ป่วยไปพบแพทย์ ควรให้เวลาเขาตัดสินใจด้วย
 • ในผู้สูงอายุหรือผู้ที่ไม่คุ้นเคยกับคำว่าจิตแพทย์ ก็อาจใช้คำว่า หมอผู้เชี่ยวชาญเรื่องนอนไม่หลับ หรือหมอผู้เชี่ยวชาญด้านอารมณ์ก็ได้
 • หากไม่สามารถเกลี้ยกล่อมผู้ป่วยได้สำเร็จ ญาติก็ควรไปพบจิตแพทย์ เพื่อที่คุณหมอจะได้ซักถามและให้คำแนะนำเพิ่มเติมได้

 

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here