โรคใคร่เด็ก โรคผิดปกติทางจิต ควรพบจิตแพทย์

โรคใคร่เด็ก

ปัญหาล่วงละเมิดทางเพศเป็นปัญหาใหญ่อีกปัญหาหนึ่งในสังคมปัจจุบัน ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ต้องระวังตัวแม้แต่ในบ้านของเราเอง โดยเฉพาะปัญหานี้เกิดขึ้นกับเด็กยิ่งเป็นเรื่องที่เรารับไม่ได้ อย่างที่เป็นข่าวอยู่บ่อยๆว่าเด็กผู้หญิงอายุแค่ไม่กี่ขวบถูกล่วงละเมิดทางเพศและส่วนใหญ่จะมาจากคนใกล้ตัว เราก็ไม่อาจรู้ได้ว่าคนที่ทำนั้นเป็นเพราะเขาไม่มีศีลธรรม ไม่มีความผิดชอบชั่วดี หรือเป็นเพราะเขาเป็นโรคใคร่เด็กกันแน่

- พื้นที่โฆษณา -

โรคใคร่เด็ก (Pedophilia) เป็นอาการทางจิตชนิดหนึ่ง ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะเป็นเพศชายมากกว่าเพศหญิง ผู้ป่วยจะมีความรู้สึกทางเพศกับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 13 ปีลงไป โดยที่ควบคุมตนเองไม่ได้ ผู้ป่วยโรคใคร่เด็กไม่ได้มีอาการแสดงออกที่มันชัดเจนเหมือนอาการทางจิตประเภทอื่นๆ ผู้ป่วยโรคใคร่เด็กนั้นรู้ตัวดีว่าตนเองเป็นภัยกับเด็กบางคนได้รับการรักษาและควบคุมอารมณ์ตนเองได้ก็จะใช่ชีวิตแบบปกติได้ แต่สำหรับบางคนที่ไม่สามารถควบคุมตนเองได้ ก็จะเกิดปัญหาอื่นๆตามมา เช่น ล่อลวงเด็กไปข่มขืน ซื้อประเวณีเด็ก หรือแม้แต่การฆ่าตัวตาย

สาเหตุการเป็นโรคใคร่เด็ก

ยังไม่ทราบสาเหตุที่ชัดเจนแต่ส่วนใหญ่จะเกิดจากการเจริญเติบโตทางจิตที่มีข้อบกพร่องมาตั้งแต่วัยเด็ก เช่น

  • การเลี้ยงดูในวัยเด็กที่ไม่เหมาะสมโรคใคร่เด็ก
  • ถูกทุบตี ข่มเหง บังคับจิตใจ
  • การถูกควบคุมพฤติกรรมที่เคร่งครัดมากเกินไป
  • ครอบครัวมีปัญหา
  • ถูกล่วงละเมิดทางเพศตั้งแต่เด็ก

อาการของโรคใคร่เด็ก

ผู้ป่วยจะมีจิตใจที่รู้สึกว่าอยากชดเชยความรู้สึก และส่วนที่ขาดหายไปในวัยเด็ก ความเก็บกดจากสิ่งที่ตัวเองเคยโดนเมื่อตอนเด็ก จึงทำให้มีความคิดที่จะระบายความใคร่ต่อเด็ก โดยอาจมองเด็กเหล่านั้นเป็นตัวแทนของตัวเองในสมัยอดีต และลงมือกระทำกับสิ่งที่ตัวเองเคยโดนเมื่อตอนเด็ก หรือกระทำในสิ่งที่ถูกสั่งห้าม ซึ่งอาจนำพามาสู่การกระทำชำเราเด็กเล็กๆ นั่นเอง ผู้ป่วยโรคใคร่เด็ก ไม่ได้หมายถึงคนที่มีความสัมพันธ์กับคนที่อายุน้อยกว่าตัวเองมากๆ เท่านั้น แต่เฉพาะเจาะจงไปถึงผู้ที่มีความต้องการทางเพศกับเด็กเล็กอายุน้อย หรือเด็กที่อายุน้อยกว่า 18 ปี หรือเด็กที่อยู่ในวัยที่ต่ำกว่าวัยบรรลุนิติภาวะ โดยเฉพาะเด็กเล็กมากๆ ในแบบที่ เช่น เด็กวัยประถม ไปจนถึงทารก และไม่มีความต้องการทางเพศ หรือไม่สามารถมีความสุขกับการมีเพศสัมพันธ์กับคนในวัยใกล้เคียงกันได้

โรคใคร่เด็กสามารถรักษาได้

โรคใคร่เด็ก

โรคนี้เกิดจากอาการทางจิต ซึ่งผู้ป่วยสามารถไปพบจิตแพทย์เพื่อรับการรักษาและคำแนะนำที่ถูกต้องจากจิตแพทย์ โดยอาจจะเริ่มจากการปรับพฤติกรรมของผู้ป่วยให้มีจิตใจที่เข้มแข็ง ยับยั้งชั่งใจที่ไม่กระทำผิดต่อเด็กได้ อาจเพิ่มการรักษาด้วยยาที่ช่วยลดความรู้สึกทางเพศ หรือยาต้านโรคซึมเศร้า รวมไปถึงแนะนำวิธีรับมือกับอารมณ์ และความรู้สึกของตัวเอง ทั้งเรื่องผิดชอบชั่วดีที่ยับยั้งไม่ให้ผู้ป่วยกระทำความผิด และการควบคุมความรู้สึกทางเพศต่อเด็ก เพื่อให้มีความสัมพันธ์ต่อคนในวัยที่เหมาะสม

แต่ถึงอย่างไรคนที่กระทำผิดก็ต้องได้รับการลงโทษตามกฎหมาย ไม่ว่าคนนั้นจะเป็นโรคใคร่เด็กหรือไม่ได้เป็น เราไม่อาจมองว่าการกระทำชำเราเด็กเป็นเรื่องที่ให้อภัยได้ การที่นำข้อมูลของโรคใคร่เด็กมาให้ทุกคนอ่านนั้นก็เพื่ออยากให้ทุกคนเรียนรู้และเข้าใจโรคนี้มากขึ้น เพื่อให้เราป้องกันและระวังตัวเองและบุตรหลานของท่านให้มากขึ้น ส่วนผู้ใดที่สงสัยว่าจะเป็นโรคนี้หรือกำลังเป็นอยู่โรคนี้สามารถรักษาได้นะคะ เพื่อความปลอดภัยของสังคมของเรา

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here