คำพูดต้องห้ามที่ไม่ควรพูดกับผู้ป่วยโรคซึมเศร้าเด็ดขาด!

คำที่ไม่ควรพูดกับผู้ป่วยโรคซึมเศร้า

โรคซึมเศร้า เป็นโรคทางจิตเวชชนิดหนึ่ง สามารถเป็นได้ทุกเพศทุกวัย เกิดจากความผิดปกติของสารเคมีในสมอง ผู้ป่วยจะอาการป่วยในทั้งทางด้านอารมณ์ ด้านร่างกาย และด้านจิตใจ ในปัจจุบันคนที่เป็นโรคซึมเศร้านั้นมีจำนวนมากขึ้นแต่ผู้คนยังขาดความรู้ความเข้าใจในโรคนี้อยู่ ผู้ป่วยโรคนี้อารมณ์และความรู้สึกจะอ่อนไหวมาก และต้องการความเข้าใจและการเอาใจใส่จากคนใกล้ตัวหรือคนในครอบครัวมาก การที่เราเข้าใจเขาเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับผู้ป่วย คำพูดที่เราพูดออกไปมีผลกระทบต่อจิตใจของผู้ป่วยมาก ดังนั้นการที่เราพยายามจะพูดคุยปลอบใจหรือให้กำลังใจเขานั้นมันทำให้ผู้ป่วยรู้สึกดีขึ้นหรือจะยิ่งทำร้ายจิตใจเขาให้แย่ลงกว่าเดิม

- พื้นที่โฆษณา -

คำพูดที่ไม่ควรพูดกับผู้ป่วยโรคซึมเศร้า

  1. มีอะไรให้ช่วยก็บอกได้นะ

คำพูดนี้เราอาจพูดออกไปด้วยความหวังดีและความห่วงใย แต่ก่อนจะพูดต้องมั่นใจก่อนว่าหากเวลาที่เกิดสถานการณ์ที่พวกเขาต้องการคุณขึ้นมา คุณจะสามารถไปอยู่ข้างๆ พวกเขาได้ทุกเวลา ไปช่วยเหลือเขาได้ทุกเวลา เพราะถ้าคุณทำไม่ได้คำพูดนี้มันจะทำร้ายจิตใจของผู้ป่วยมาก

  1. เป็นโรคซึมเศร้าจริงเหรอ คิดไปเองหรือเปล่า

คำพูดนี้จะยิ่งทำให้คนฟังเสียกำลังใจ ขาดความเชื่อมั่นในกระบวนการรักษาของแพทย์และคิดว่าไม่มีใครให้ความสำคัญต่อความเจ็บป่วยของเขาเลย แต่หากผู้ป่วยยังไม่ได้ไปพบจิตแพทย์ คำพูดนี้อาจทำให้ผู้ป่วยไม่ไปรักษา เพราะคิดว่าตัวเองคิดไปเอง

  1. เลิกเสียใจได้แล้ว

การพูดตำหนิหรือพูดโดยใช้อารมณ์กับผู้ป่วยจะทำให้จิตใจผู้ป่วยได้รับการกระทบกระเทือนมากขึ้นกว่าเดิม และเป็นคำพูดที่ทำร้ายจิตใจผู้ป่วยมากเป็นอย่างมาก ผู้ป่วยจะคิดว่าการที่พวกเขาต้องทุกข์ทรมานกับสิ่งที่ตนเองเป็นนั้นเป็นเรื่องที่ไร้สาระของคนอื่น

  1. ฉันเข้าใจว่าคุณรู้สึกอย่างไร

การที่เราบอกว่าเราเข้าใจเขา และการเปรียบเทียบความรู้สึกของผู้ป่วยเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง บางทีอาจจะยิ่งทำให้แย่ไปกว่าเดิม เพราะพวกเขาจะรู้สึกว่าไม่มีใครเข้าใจความรู้สึกของพวกเขาจริงๆเลยคำที่ไม่ควรพูดกับผู้ป่วยโรคซึมเศร้า

  1. ลองคิดบวกสิ

การเป็นโรคซึมเศร้าและคิดอะไรแต่ในแง่ลบนั้นเป็นเรื่องที่เราบังคับมันไม่ได้ผู้ป่วยไม่ได้อยากจะคิดในแง่ลบแต่เป็นเพราะ สารเคมีในสมอง ถึงผู้ป่วยจะพยายามคิดบวกมากเท่าไหร่ แต่ถึงอย่างไรอาการซึมเศร้าก็ไม่หายไปอยู่ดี ดังนั้นการบอกให้เขาคิดบวกมันไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับเขาเลย

  1. ยังมีคนที่แย่กว่าคุณอีกเยอะ

การใช้คำนี้จะทำให้ผู้ป่วยคิดว่าเราไม่เข้าใจเขาเลย ไม่เข้าใจสถานการณ์และต้นเหตุของโรคซึมเศร้า เพราะบางทีความทุกข์ทรมานจากการต่อสู้กับโรคซึมเศร้านั้นลำบากและน่ากลัวกว่าการต่อสู้กับความยากลำบากในชีวิตสะอีก

  1. เดี๋ยวก็จะรู้สึกดีขึ้น

สำหรับผู้ป่วยโรคซึมเศร้าการที่จะรู้สึกดีขึ้นได้มันไม่ง่ายเลย เพราะโรคนี้ต้องใช้เวลาในการรักษา ไม่สามารถหายได้ในวันสองวัน

  1. หาอะไรทำสิจะได้ไม่คิดมาก

การหางานทำหากิจกรรมต่างๆทำเพื่อไม่ให้ตัวเองคิดมาก อาจช่วยได้ในคนที่มีสภาพจิตใจปกติ แต่ถ้าสำหรับคนที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้าแล้ว ยิ่งมีอะไรทำมากๆ ก็อาจทำให้พวกเขาเครียดกว่าเดิมได้ โดยเฉพาะความเครียดจากงาน บางครั้งอาจเลวร้ายยิ่งกว่าอาการอื่นๆ ซะอีก

  1. เข้าวัดสิจิตใจจะได้สงบ

การเข้าวัดทำบุญ ตักบาตร ฟังเทศน์ ปฏิบัติธรรมแบบปกติไม่ได้ การเข้าวัดต้องเกิดจากความสมัครใจของผู้ป่วยเอง และเปิดใจยอมรับเพื่อให้ธรรมะเยียวยาจิตใจ หากจิตใจคิดเรื่องต่างๆอยู่ก็จะทำให้อาการยังคงเป็นแบบเดิมอยู่

10. ออกไปข้างนอกบ้างสิ

การที่ให้ผู้ป่วยออกไปเที่ยว ไม่ได้เป็นการแก้ปัญหาโรคซึมเศร้าที่ดี และไม่ได้ทำให้อาการไม่ได้ดีขึ้นด้วย ถ้าระหว่างที่พวกเขาไปเที่ยวแล้วเจอเหตุการณ์อะไรที่กระทบจิตใจก็อาจจะมีอาการซึมเศร้ามากกว่าเดิมได้คำที่ไม่ควรพูดกับผู้ป่วยโรคซึมเศร้า

11. ก็ดูมีความสุขดี

ผู้ที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้ามักจะมีอาการร่าเริงผิดปกติ เพราะพวกเขามักจะปกปิดความรู้สึกด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ เมื่อพวกเขาต้องอยู่คนเดียวเขาก็จะมีอาการซึมเศร้าโดยไม่ให้ใครเห็น เพราะฉะนั้นการที่เห็นพวกเขามีความสุข นั่นไม่ได้แปลว่าพวกเขา มีความสุขจริงๆ

12. ไปออกกำลังกายสิ

การออกกำลังกายสามารถลดความเครียดได้ ทำให้วัน เวลา อันแสนทรมาน เลวร้ายของผู้ป่วยดีขึ้นบ้างแต่ก็ไม่สามารถช่วยให้ผู้ป่วยดีขึ้นอาการซึมเศร้าก็ยังจะคงกลับมาอีก ทางที่ดีควรให้เขาตัดสินใจไปด้วยตัวเอง อย่าบังคับเด็ดขาดเพราะจะทำให้ผู้ป่วยเครียดมากกว่าเดิมได้

13. ชีวิตต้องดำเนินต่อไป

สำหรับคำพูดนี้ไม่ได้ช่วยทำให้เขารู้สึกดีขึ้นได้และสามารถจัดการปัญหาของตนเองได้เลย เพราผู้ป่วยจะคิดอยู่เสมอว่าเราจะมีชีวิตอยู่ต่อไปทำไม อยู่ต่อไปเพื่อใคร และเพื่ออะไร ไม่รู้ว่าชีวิตจะต้องดำเนินต่อไปยังไง และอาจทำให้เขาเครียดและคิดมากไปกว่าเดิมได้

14. คุณต้องจัดการกับมันให้ได้

สำหรับประโยคนี้อาจจะดูเหมือนการไปกระตุ้นให้เขารู้สึกฮึกเหิม มีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น แต่จริงๆ แล้วมันกลับไม่เป็นเช่นนั้น เพราะมันจะทำให้ผู้ป่วยโรคซึมเศร้ารู้สึกว่าตนเองยังดีไม่พอ ควรพูดว่าคุณไม่ต้องต่อสู้โดยลำพัง ฉันจะอยู่เคียงข้างคุณเอง

15.คุณเป็นคนที่เห็นแก่ตัวมาก

คำพูดประโยคนี้ไม่ควรพูดกับผู้ป่วยเด็ดขาด เพราะว่าจะทำให้พวกเขาจะรู้สึกว่าเราเป็นคนที่ไม่ดีเอาซะเลย มีแต่คนว่า มีคนเกลียดชัง หรือบางคนอาจะคิดมากจนถึงขั้นคิดสั้นได้

 

 

 

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here