การฟังเพลงมีประโยชน์อย่างไร?

ประโยชน์ที่ได้จากการฟังเพลง

ไม่น่าเชื่อว่าแค่เสียงของเพลงสามารถ ทำให้ใครต่อใครเกิดความรู้สึกมากมายไม่ว่าจะเป็น คิดถึง เสียใจ ดีใจ มีความสุข ถือว่าเป็นความมหัศจรรย์อย่างหนึ่งของโลกก็ว่าได้ งั้นมาดูกันดีกว่าว่า “การฟังเพลง” มีประโยชน์อย่างไรบ้าง?

- พื้นที่โฆษณา -

ประโยชน์ที่ได้จากการฟังเพลง

 1. สามารถช่วยลดความเครียดได้
  ใครจะไปรู้ว่าการฟังเพลงนั้นสามารถช่วยลดความเครียดได้ค่อนข้างมากเลยทีเดียว จึงเป็นเหตุผลให้คุณหมอหลายๆ ท่าน ใช้การฟังเพลงเป็นตัวช่วยในการรักษาความเครียด รวมไปถึงอาการวิตกกังวล ซึ่งสามารถช่วยรักษาได้ผลถึงค่อนข้างดีเลยทีเดียว

  ลดความเครียดจากการฟังเพลง
  เสียงเพลงเป็นที่ยอมรับของคุณหมอในการรักษาคนไข้
 2. ทำให้การออกกำลังกายรู้สึกสนุกมากขึ้น
  หากใครได้ไปฟิตเนส จะพบว่าร้อยละ 95 เปอร์เซ็นต์ มีแต่คนฟังเพลงเต็มไปหมด เพราะเสียงเพลงสามารถสร้างแรงกระตุ้นให้คนเรามีพลังในการออกกำลังกายได้มากขึ้นกว่าเดิม และยังช่วยให้อดทนมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

  การฟังเพลงช่วยทำให้การออกกำลังกายนั้นสนุกมากยิ่งขึ้น
  การออกกำลังกายเกือบทุกประเภทมีการฟังเพลง เพื่อช่วยให้การออกกำลังกายมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
 3. ช่วยให้นอนหลับง่ายมากขึ้น
  คุณเป็นคนนอนหลับยากใช่มั๊ย? ลองฟังเพลงแนวคลาสสิกดูซิ เพราะว่าแนวเพลงคลาสสิกเป็นเพลงที่ทำให้รู้สึกถึงความผ่อนคลาย จนในที่สุดทำให้คุณรู้สึกไปกับเสียงเพลง และหลับไปตอนไหนก็ไม่รู้

  การฟังเพลงก่อนนอน
  การฟังเพลงก่อนนอน ถือเป็นการช่วยทำให้สมองผ่อนคลาย และทำให้นอนหลับได้มากยิ่งขึ้น
 4. ช่วยพัฒนาสมอง
  การฟังเพลงนั้นจะทำให้สมองซีกซ้าย ซีกขวาของคุณได้ทำงานอย่างเต็มที่ เนื่องจากเสียงเพลงนั้นทำให้ผู้ฟังปลดปล่อยจิตนาการ และความคิดออกมา แน่นอนว่าเป็นสิ่งที่ดีต่อสมองซีกขวา และยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้สมองซีกซ้ายได้ทำงานอย่างเต็มที่ จึงเป็นเหตุผลว่า ทำไมต้องให้มีการใช้เสียงเพลงในการเรียนการสอนสำหรับวัยเด็ก เนื่องจากวัยเด็กเป็นวัยที่เน้นทักษะทางด้านความจำ และความคิดสร้างสรรค์

  เมื่อสมองได้รับการฟังเพลง
  การฟังเพลงช่วยเพิ่มการทำงานของสมองดียิ่งขึ้นเนื่องจากมีการคิด และจิตนาการ
 5. ช่วยบำบัดรักษาใจที่พังสลาย
  ใครๆ หลายคนต่างก็เคยผิดหวังในเรื่องต่างๆ กันมาใช่หรือไม่ เช่น เรื่องอกหัก เรื่องสอบตก ซึ่งแต่ละคนใช้วิธีการบำบัดความรู้สึกไม่เหมือนกัน แต่การฟังเพลงถือว่าเป็นอีกวิธีหนึ่งที่คนใช้ในการบำบัดความรู้สึกเหล่านั้นให้หายได้

  ช่วยบำบัดรักษาใจที่พังสลาย
  การฟังเพลงช่วยบำบัดรักษาใจที่พังสลาย ได้อย่างดีเยี่ยมเลยทีเดียว
 6. ยิ่งร้องเพลงไปด้วย ยิ่งมีความสุข
  สังเกตุไหมว่าเวลาที่ฟังเพลง แล้วร้องไปด้วย จะทำให้เรารู้สึกเหมือนหลุดเข้าไปในความรู้สึกนั้นจริงๆ ทำให้เรื่องนี้นักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาแบ่งกลุ่ม 2 กลุ่ม โดยกลุ่มแรกให้ฟังเพลงเฉยๆ และกลุ่มที่สองให้ฟังเพลงและร้องเพลงไปด้วย ผลการทดลองพบว่า กลุ่มที่สองมีความสุขมากๆ  เพราะว่าได้ปลดปล่อยอารมณ์และความรู้สึกได้เต็มที่มากกว่ากลุ่มแรก

  ยิ่งร้องเพลงไปด้วย ยิ่งมีความสุข
  ยิ่งร้องเพลงไปด้วย ยิ่งมีความสุข เนื่องจากได้ปลดปล่อยอารมณ์ออกมาได้อย่างเต็มที่
 7. ทำให้การเดินทางในนั้นสนุกมากยิงขึ้น
  ปัจจุบันมีการเดินทางหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นรถไฟ รถยนต์ เรือ หรือเครื่องบิน พบว่าใครๆ ก็เบื่อหน่ายกับการเดินทางด้วยปัจจัยหลายๆ อย่าง งั้นลองฟังเพลงระหว่างเดินทางดูซิ จะพบว่าการฟังเพลงช่วยลดความน่าเบื่อหน่ายได้ในระดับหนึ่ง เลยเป็นเหตุผลว่าทำไมการฟังเพลงถึงทำให้การเดินทางสนุก

  ทำให้การเดินทางในนั้นสนุกมากยิงขึ้น
  ทำให้การเดินทางในนั้นสนุกมากยิงขึ้น เนื่องจากทำให้แก้ความเบื่อหน่ายได้อย่างดีเลยทีเดียว

  ไม่น่าเชื่อว่าการฟังเพลงจะทำให้เราได้รับประโยชน์มากขนาดนี้ ไม่ว่าจะเป็นอารมณ์ สุขภาพจิต สติปัญญา รวมไปถึงสุขภาพร่างกาย ดังนั้นหันมาฟังเพลงกันดีกว่า

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here