โรคย้ำคิดย้ำทำ โรคประสาทชนิดหนึ่งไม่อยากทำแต่ห้ามไม่ได้

โรคย้ำคิดย้ำทำ

ใครเคยเป็นแบบนี้บ้างคะ ลืมว่าเราทำอะไรไปแล้วบ้าง ปิดไฟหรือยัง ล็อกประตูบ้านหรือยัง ล็อกประตูรถหรือยัง ถอดปลั๊กเตารีดหรือยัง ทำอะไรซ้ำแล้วซ้ำเล่า ทำให้สงสัยว่าเป็นโรคย้ำคิดย้ำทำหรือเปล่า วันนี้ Pingfai มีคำตอบมาให้ทุกคนค่ะ ไปดูกันเลยว่าโรคย้ำคิดย้ำทำนั้นคืออะไรและมีอาการอย่างไรบ้าง

- พื้นที่โฆษณา -

โรคย้ำคิดย้ำทำ obsessive-compulsive disorder(OCD) เป็นอาการผิดปกติทางประสาทชนิดหนึ่ง ส่วนใหญ่จะเริ่มมีอาการประมาณอายุ 20 ปี และจะพบร่วมกับการเป็นทางจิตเวชอื่นๆ เช่น โรคซึมเศร้า โรคกลัวสังคม โรควิตกกังวลทั่วไป และโรควิตกกังวลแพนิค โรคย้ำคิดย้ำทำเป็นโรคที่ผู้ป่วยมีความคิดซ้ำๆ ที่ทำให้เกิดความกังวลใจ ทำให้มีการตอบสนองความคิดด้วยการทำพฤติกรรมซ้ำๆ เพื่อลดความไม่สบายใจที่เกิดขึ้น ซึ่งตัวผู้ป่วยเองก็รู้สึกว่าเป็นสิ่งที่ไม่มีเหตุผลแต่ก็ไม่สามารถหยุดความคิดและการกระทำดังกล่าวได้ และทำให้ผู้ป่วยเกิดความเครียดได้

สาเหตุของโรคย้ำคิดย้ำทำ

 1. ปัจจัยทางชีวภาพ
 • เป็นความผิดปกติของการทำงานของสมอง ผู้ป่วยมีการทำงานของสมองในส่วนของ orbitofrontal cortex, cingulate cortex, caudate และ thalamus เพิ่มขึ้น
 • ผิดปกติของระบบประสาทสื่อนำประสาท ผู้ป่วยโรคย้ำคิดย้ำทำอาจมีกลไกการหลั่งสารสื่อนำประสาทในระบบซีโรโรคย้ำคิดย้ำทำโทนินผิดปกติ
 • พันธุกรรม อัตราการเกิดโรคในแฝดไข่ใบเดียวกัน(monozygotic twins) เท่ากับ ร้อยละ 60-90 ในขณะที่ในประชากรทั่วไป พบร้อยละ 2-3
 1. ปัจจัยด้านพฤติกรรมการเรียนรู้

โดยเฉพาะสถานการณ์ที่มีเงื่อนไข และความกลัวเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการย้ำคิดย้ำทำ จึงทำให้เกิดความวิตกกังวล และมีการเรียนรู้ว่าการกระทำบางอย่าง ช่วยลดความกังวลลงได้ จึงเกิดเป็นอาการย้ำคิดย้ำทำ


อาการของโรคย้ำคิดย้ำทำ

 1. อาการย้ำคิด (obsession) เป็นความคิด ความรู้สึก หรือจินตนาการ ซึ่งมักจะเกิดขึ้นเองซ้ำๆ โดยผู้ป่วยเองก็ทราบว่า เป็นสิ่งที่ไร้เหตุผลแต่ก็ยังคิด เช่น มีความคิดซ้ำๆว่ามือตนเองสกปรก คิดว่าลืมปิดแก๊สหรือลืมล็อกประตู จินตนาการเกี่ยวกับเรื่องทางเพศ หรือการกระทำสิ่งไม่ดีอย่างซ้ำๆ ซึ่งความคิดดังกล่าวทำให้ผู้ป่วยเกิดความกังวลใจ และเกิดความเครียด
 2. อาการย้ำทำ (compulsion) เป็นพฤติกรรมซ้ำๆ ที่ผู้ป่วยทำขึ้นเพื่อเป็นการตอบสนองต่อความย้ำ เพื่อป้องกันหรือลดความไม่สบายใจที่เกิดจากความย้ำคิด หรือป้องกันมิให้เกิดเหตุการณ์ร้ายๆตามที่ตนหวั่นเกรง เช่น ต้องล้างมือซ้ำๆ ตรวจสอบลูกบิดประตูหรือหัวแก๊สซ้ำๆ พูดขอโทษซ้ำๆ เดินไปปิดสวิทช์ไฟตัวเดิมไม่ต่ำกว่า 3 รอบ ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่มากเกินปกติ และไม่สมเหตุสมผล

โรคย้ำคิดย้ำทำนั้นมีอาการหลายชนิด

 • กลัวสกปรก ผู้ป่วยจะกลัวว่าร่างกายจะสกปรกไม่ว่าจะทำอะไรก็กลัวว่าจะสกปรกโรคย้ำคิดย้ำทำ
 • ความย้ำทำชนิดเชื่องช้า ผู้ป่วยจะใช้เวลาในการทำสิ่งต่างๆนานมาก เช่น การอาบน้ำ การแต่งตัว
 • ย้ำคิดย้ำทำเกี่ยวกับตัวเลข ผู้ป่วยอาจนับจำนวนตัวอักษรในคำพูดทุกคำเวลาที่คุยกับคนอื่น บางคนคอยนับตัวอักษรบนป้ายบอกทางทุกอัน
 • การเก็บสะสม ผู้ป่วยจะชอบเก็บสะสมสิ่งต่างๆ ถึงแม้ว่าของสิ่งนั้นจะไม่มีค่าก็ตาม
 • การกลัวทำผิดศีลธรรม กลัวในการทำสิ่งไม่ดีและกลัวกรรมที่จะตามมา
 • ความคิดทางเพศ ผู้ป่วยจะคิดเรื่องเพศสัมพันธ์และรสนิยมทางเพศอย่างควบคุมไม่ได้ และมักจะเป็นความคิดที่จัดอยู่ในขั้นวิปริตอีกด้วย
 • มีความคิดรุนแรง ผู้ป่วยมักจะนึกถึงภาพความตายและการทำร้ายผู้อื่นตลอดเวลา

ปัญหาที่จะเกิดตามมาเมื่อเป็นโรคย้ำคิดย้ำทำ

 1. มีอาการหนักมาก จนเลิกคิดเลิกทำไม่ได้จนทำให้รู้สึกเป็นทุกข์ และเกิดความเครียด
 2. ทำให้เสียงานเสียการ เพราะมัวแต่ย้ำคิดย้ำทำ หรือต้องคอยหลีกเลี่ยงสิ่งที่จะมากระตุ้นให้เกิดอาการย้ำคิด
 3. ต้องกินเหล้ากินเบียร์เพื่อลดความเครียด โกรธและทำร้ายตัวเอง หรือบางรายเกิดอาการซึมเศร้า อยากตาย หรือพยายามฆ่าตัวตาย

วิธีการรักษาโรคย้ำคิดย้ำทำ

 1. การรักษาที่ดีที่สุด คือไปพบจิตแพทย์ เพื่อจิตแพทย์จะได้ทำการวินิจฉัยและทำการรักษาได้ถูกต้อง
 2. วิธีการรักษายังมีพฤติกรรมบำบัด คือ จะให้ผู้ป่วยอยู่ในที่ที่เกิดเป็นเหตุให้เกิดอาการหวาดกลัวจนมีอาการย้ำคิดย้ำทำ จนอาการหวาดกลัวดังกล่าวลดน้อยลง
 3. การรักษาด้วยยา เช่น ยาแก้ซึมเศร้า ยาคลายกังวล หรือยาต้านโรคจิต
 4. ออกกำลังกาย วิธีนี้จะช่วยให้ร่างกายหลั่งสารอดีนาริน ออกมากระตุ้นให้เกิดความสดชื่นลดอาการซึมเศร้า และความวิตกกังวลลงได้ ซึ่งจะส่งผลให้อาการย้ำคิดย้ำทำลดลงตามไปด้วย

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here