8 อาการเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้า!

โรคซึมเศร้า

โรคซึมเศร้า เป็นโรคทางจิตเวชชนิดหนึ่ง สามารถเป็นได้ทุกเพศทุกวัย ผู้ที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้าไม่ได้จัดว่าเป็นคนบ้า แต่เป็นผู้ที่มีอาการป่วยในทั้งทางด้านอารมณ์ ด้านร่างกาย และด้านจิตใจ เนื่องจากความผิดปกติของสารเคมีที่อยู่ในสมอง สาเหตุก็มีหลายปัจจัย เช่น กรรมพันธุ์ สิ่งแวดล้อม หรือปัญหาในวัยเด็ก ผู้ที่ป่วยจึงควรได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที ปัจจุบันมีผู้ที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้าเพิ่มขึ้นมาก อัตราการเสียชีวิตของผู้ป่วยที่เป็นโรคซึมเศร้าก็มากขึ้น และผู้คนยังขาดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคซึมเศร้า วันนี้เรารวบรวม 8 อาการของโรคซึมเศร้ามาให้ดูกัน

- พื้นที่โฆษณา -

โรคซึมเศร้า

  1. มีอาการเศร้า ซึมเศร้า ไม่มีความสุขกับสิ่งที่ชอบสิ่งของที่ชอบหรือกิจกรรมที่ชอบทำ เช่น ชอบเล่นกีฬาก็เบื่อไม่มีความสุขที่ได้เล่น เบื่ออาหารที่ชอบ เคยมีความสุขที่ได้ร้องเพลงก็กลับเบื่อไม่อยากร้องเพลง เป็นต้น มีอาการจิตใจหดหู่ ร้องไห้ได้ง่าย
  2. ขี้ลืม ความจำไม่ดีหลงๆลืมๆ โดยเฉพาะจะลืมช่วงเวลาที่เพิ่งเกิดขึ้น เช่น เมื่อเช้าทำอะไร วางของไว้ที่ไหนก็ลืม หรือเมื่อสักครู่มีคนมาพูดด้วยแต่จำไม่ได้ว่าพูดคุยเรื่องอะไร ไม่มีสมาธิในการทำงานหรือการเรียน ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง ใจลอย ไม่สามารถจดจ่อกับสิ่งที่กำลังทำได้ ไม่สามารถตัดสินใจได้ในเวลารวดเร็ว
  3. น้ำหนักลดลง หรือน้ำหนักอาจจะเพิ่มมากขึ้นเนื่องจากการที่รับประทานอาหารไม่ปกติ อาจจะเบื่ออาหารหรือทานอาหารมากเกินปกติ
  4. นอนไม่หลับ หรือหลับมากเกินไป โดยมีการอาการนอนไม่หลับหรือหลับมากเกินไปติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน
  5. ร่างกายอ่อนแอ อ่อนเพลีย ไร้เรี่ยวแรง เนื่องจากเบื่ออาหารและนอนไม่หลับมีการเคลื่อนไหวร่างกายเชื่องช้าลง รวมถึงการพูดก็เชื่องช้าลงด้วย เพราะรู้สึกว่าร่างกายไร้เรี่ยวแรง หรือในผู้ป่วยบางคนอาจมีอาการกระวนกระวาย อยู่ไม่สุข
  6. มีอาการเครียด โมโหง่าย หงุดหงิดง่าย มีความคิดในแง่ลบและไม่กล้าเข้าสังคม
  7. รู้สึกว่าตนเองไร้ค่า รู้สึกหมดหวัง ไม่มีความหวังต่อไป ไม่รู้ว่าตนเองจะอยู่ต่อไปทำไม อยู่ไปเพื่ออะไรและเพื่อใคร มองแต่ความผิดพลาดและความล้มเหลวของตนเองในอดีต รู้สึกว่าตนเองไร้ความสามารถ อยู่ไปก็เป็นภาระของคนอื่นนำไปสู่การคิดฆ่าตัวตายได้
  8. คิดฆ่าตัวตาย คิดว่าอยากตาย คิดเรื่องการตาย รู้สึกอยากฆ่าตัวตายและพยายามที่จะฆ่าตัวตาย ซึ่งผู้ป่วยบางรายอาจไม่รู้ตัวว่ากำลังทำอะไรอยู่

ใครที่กำลังคิดว่าตนเอง คนใกล้ชิด หรือคนในครอบครัวอาจจะเป็นโรคซึมเศร้าหรือว่ามีอาการตรงกับ 8 ข้อนี้ และหากมีอาการเหล่านี้ตั้งแต่ 2 สัปดาห์ขึ้นไป เป็นทุกวันและมักมีอาการเหล่านี้ตลอดเวลา ไม่ใช่เป็นๆหายๆ ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อรับการรักษาและบำบัดสภาพจิตใจและร่างกายโดยเร็ว เพราะถ้าไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธีอาจจะทำให้เป็นโรคซึมเศร้าเรื้อรังและมีอาการที่รุนแรงขึ้น โรคซึมเศร้าสามารถหายได้ กำลังใจที่ดีที่สุดคือ ครอบครัว ญาติพี่น้อง และเพื่อนๆ ที่อยู่ใกล้ชิดหากมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคซึมเศร้าก็จะสามารถดูแลผู้ป่วยและเป็นกำลังใจที่สำคัญของผู้ป่วยได้เป็นอย่างดี

 

 

 

 

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here