ประโยชน์ของการหัวเราะ ส่งผลดีต่อสุขภาพและจิตใจ

ประโยชน์ของการหัวเราะ

การหัวเราะ ไม่ได้แค่ทำให้จิตใจเบิกบาน แจ่มใส อารมณ์ดี คลายความเครียดเท่านั้นแต่การหัวเราะยังส่งผลดีต่อสุขภาพอีกด้วย การหัวเราะส่งผลดีกับทั้งร่างกายและจิตใจ มีผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าผู้ใหญ่ควรหัวเราะให้ได้ 17 ครั้งต่อวัน ส่วนเด็กถ้าได้หัวเราะ 400 ครั้งต่อวันจะทำให้สุขภาพดีและช่วยให้การเรียนรู้ของเด็กดีขึ้น การหัวเราะจะกระตุ้นให้เกิดการหลั่งฮอร์โมนโดพามีนซึ่งเป็นสารที่เกี่ยวข้องกับการเรียนรู้ การเคลื่อนไหว และความจำ เมื่อรู้อย่างนี้แล้วควรหาเวลาผ่อนคลายดูหนังตลก พาครอบครัวไปทำกิจกรรมร่วมกัน หรือพูดคุยพบปะเพื่อนๆเพื่อให้เกิดการหัวเราะกันนะคะ

- พื้นที่โฆษณา -

ประโยชน์ของการหัวเราะ

  1. ช่วยคลายความเครียด

การหัวเราะทำให้เลือดหมุนเวียนได้ดี และทำให้สมองหลั่งสารเอนโดรฟินออกมา ช่วยทำให้อารมณ์ดี มองโลกในแง่บวกมากขึ้น และช่วยให้รับมือกับภาวะซึมเศร้าหรือภาวะวิตกกังวลได้ดีขึ้นด้วย

  1. ช่วยให้การทำงานของระบบสมองทำงานได้ดี

การหัวเราะจะช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์ประสาทบริเวณสมองส่วนหน้า ซึ่งเป็นส่วนที่ควบคุมอารมณ์เชิงบวกและลบ ช่วยกระตุ้นให้เกิดการหลั่งสารเอนโดรฟินที่ทำให้อารมณ์ดี  และช่วยให้สมองเพิ่มพื้นที่การประมวลผลความคิดในเชิงบวกและสร้างสรรค์มากขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการซึมเศร้าได้อีกด้วยประโยชน์ของการหัวเราะ

  1. ช่วยกระตุ้นหัวใจและหลอดเลือด

การหัวเราะทำให้หัวใจทำงานมากขึ้นและเลือดสูบฉีดได้ดีขึ้น ทำให้ออกซิเจนส่งไปยังเนื้อเยื่อต่างๆ ในร่างกายได้มากขึ้น นอกจกานี้ยังช่วยควบคุมระดับความดันโลหิตให้เป็นปกติ และช่วยป้องกันโรคหัวใจได้ด้วย

  1. ช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานได้ดี

การหัวเราะทำให้เลือดสูบฉีดไปเลี้ยงส่วนต่างๆในร่างกายมากขึ้น ส่งผลให้ช่วยป้องกันอาการเวียนศีรษะ ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย เหนื่อยเร็ว เจ็บแน่นหน้าอก โรคขาดเลือด เส้นเลือดหัวใจตีบตัน โรคหัวใจ ใจสั่น เป็นต้น

  1. ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

การหัวเราะช่วยเพิ่มปริมาณเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิดลิมโฟไซต์ในระบบไหลเวียนเลือด ซึ่งช่วยให้ร่างกายต่อสู้กับเชื้อโรคได้ดีขึ้น ช่วยเพิ่มปริมาณเซลล์ภูมิคุ้มกันซึ่งรวมถึงสารแอนติบอดีที่ช่วยลดการอักเสบในร่างกายได้ประโยชน์ของการหัวเราะ

  1. ช่วยเผาผลาญพลังงานในร่างกาย

การหัวเราะจะเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ ช่วยเผาผลาญพลังงานได้ 10-40 แคลอรี่ต่อวัน ผู้ที่หัวเราะอย่างต่อเนื่อง 10-15 นาทีสามารถเผาผลาญพลังงานได้ถึง 50 แคลอรี่

  1. ช่วยให้ระบบหายใจทำงานได้ดี

ในระหว่างที่เราหัวเราะร่างกายมีการหายใจเข้า กลั้นหายใจ และหัวเราะ ทำให้ร่างกายเกิดการเปลี่ยนถ่ายออกซิเจน ฟอกเลือดดำให้เป็นเลือดแดง จึงทำให้เซลล์ประสาทหัวใจ ปอด คอ แข็งแรงขึ้น ช่วยป้องกันโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ เช่น ไข้หวัด ภูมิแพ้ หอบหืด ไซนัส นอนกรน ความดันโลหิต โรคหัวใจ โรคปอด เป็นต้น

  1. ช่วยให้ผิวพรรณดี

การหัวเราะจะทำให้ได้บริหารกล้ามเนื้อบนใบหน้า และผ่อนคลายความเครียด เมื่อไม่เครียดก็จะทำให้นอนหลับสบาย เมื่อนอนหลับสบายและเพียงพอก็จะส่งผลให้ ผิวพรรณดี ไม่เหี่ยวย่น และไม่เป็นโรคทางผิวหนังประโยชน์ของการหัวเราะ

  1. ช่วยให้ระบบการขับถ่ายทำงานได้ดี

การหัวเราะช่วยให้อวัยวะส่วนท้อง เช่น กระเพาะอาหาร ลำไส้ใหญ่ ลำไส้เล็กเล็ก ตับ และไต เกิดการเคลื่อนไหว ทำให้ระบบย่อยอาหารและการขับถ่ายทำงานดีขึ้น

10. ช่วยให้ระบบเจริญพันธุ์ทำงานได้ดี

การหัวเราะ ส่งผลต่อการทำงานของสมองทั้งสมองส่วนนอก ส่วนกลาง และส่วนใน ให้ทำงานดีขึ้น ทำให้สมองคิดในแง่บวก มีอารมณ์ดี และช่วยในเรื่องการเข้าสังคม ทำให้สามารถพัฒนาอารมณ์รัก การมีเพศสัมพันธ์ และการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้

 

 

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here