น้ำนมแม่ อาหารที่ดีที่สุดช่วยเสริมพัฒนาการของลูกน้อย

ปกน้ำนมแม่

นมแม่ เป็นอาหารที่ดีที่สุดมีประโยชน์มากที่สุดสำหรับทารก ในนมแม่มีสารอาหารครบถ้วนตามความต้องการของทารกที่จำเป็นต่อสุขภาพ การเจริญเติบโต และพัฒนาการสามารถป้องกันการเกิดโรคแทรกซ้อนของทารกได้ ทารกควรได้รับนมแม่ตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 1 ปี หรืออย่างน้อย 6 เดือนเพื่อที่ให้ทารกมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง นมแม่ประกอบไปด้วยสารอาหารหลายชนิด เช่น วิตามิน A วิตามินB1 วิตามินB2 วิตามินB6 วิตามินB12 วิตามินC วิตามินD วิตามินE วิตามินK และแร่ธาตุต่างๆ ได้แก่ เหล็ก แคลเซียม ไอโอดีน นอกจากนี้ยังมีพรีไบโอติก และโพรไบโอติกที่เป็นแบคทีเรียดีอีกด้วย ทางที่ดีถ้าไม่จำเป็นจริงๆควรให้ลูกทานนมแม่จะดีที่สุดนะคะ

- พื้นที่โฆษณา -

สารอาหารในนมแม่มีการเปลี่ยนแปลง 3 ระยะ

ระยะแรก น้ำนมจะมีสีเหลือง น้ำนมเหลืองจะมีเพียง 1 – 3 วันหลังจากคลอดบุตร น้ำนมในระยะนี้จะช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกาย ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย

ระยะสอง มีสีขาวขึ้นกว่าเดิมมีสารอาหารที่ช่วยในการเจริญเติบโตและพัฒนาการของทารกมากขึ้น

ระยะที่สาม น้ำนมจะมีสีขาว ประกอบไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อการสร้างความแข็งแรงของร่างกาย เช่น โปรตีน ไขมัน น้ำตาลแลคโตส เป็นต้น สารอาหารในนมแม่มีส่วนขึ้นอยู่กับการรับประทานอาหารของคุณแม่ด้วย


นมแม่

ประโยชน์ของนมแม่

 1. ลดความเสี่ยงเป็นโรคภูมิแพ้ การที่ให้ทารกดื่มน้ำแม่อย่างน้อย 3 เดือน จะช่วยให้ทารกมีภูมิคุ้มกันโรคภูมิแพ้ เช่น โรคหอบหืด นอกจากนี้ยังช่วยลดโอกาสที่ทารกจะเกิดโรคเบาหวานได้อีกด้วย
 2. เสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรค น้ำนมแม่มีพรีไบโอติกซึ่งเป็นแบคทีเรียดีที่อยู่ในลำไส้ ช่วยบำรุงลำไส้ ดีต่อลำไส้ของทารกช่วยให้เยื่อบุลำไส้ของทารกเจริญเติบโตเร็ว ดักจับเชื้อโรคในลำไส้ ช่วยลดความเสี่ยงที่ทารกจะท้องเสีย ดักจับเชื่อโรคที่ระบบทางเดินหายใจ ช่วยให้ทารกไม่ติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ
 3. เสริมสร้างระบบประสาทและสมอง ช่วยสร้างพัฒนาการทางสมองของทารก ช่วยให้ทารกมีพัฒนาการที่ดี สมองเรียนรู้ได้ไว ช่วยบำรุงเนื้อเยื่อประสาทและจอประสาทตาลดการติดเชื้อของหู
 4. ลดการเกิดโรคภูมิแพ้
 5. ช่วยให้อาเจียนลดลง
 6. ลดความเสี่ยงที่ทารกจะเกิดปอดบวม และหลอดลมอักเสบ
 7. ลดโอกาสการเป็นเยื่อหุ้มสมองอักเสบลดลง
 8. ลดอุบัติการณ์เสียชีวิตเฉียบพลัน
 9. ลดอาการทารกตัวเหลืองแรกเกิด น้ำนมเหลืองจะขับน้ำดีเพื่อลดอาการตัวเหลือง
 10. นมแม่ สามารถย่อยได้ง่ายและมีสารอาหารครบถ้วน
 11. ช่วยสร้างพัฒนาการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อปาก
 12. ลูกมีพฤติกรรมที่ดีเมื่อโตขึ้น
 13. ลูกที่กินนมแม่นานพบว่ามีความฉลาดและไอคิวดี

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here