อาหารบำรุงน้ำนม สำหรับคุณแม่ที่มีลูกน้อย

ปกอาหารบำรุงน้ำนม

น้ำนมแม่เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับทารก นมแม่มีสารอาหารที่ครบถ้วนต่อความต้องการของร่างกายทารกและยังสามารถป้องกันโรค ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย และช่วยเสริมสร้างร่างกายและพัฒนาการให้ดีอีกด้วย น้ำนมแม่จึงเป็นสิ่งสำคัญที่คุณแม่ควรเตรียมให้พร้อมเพื่อให้มีน้ำนมเพียงพอในการเลี้ยงลูก ซึ่งปัจจัยหนึ่งที่ทำให้มีน้ำนมเพิ่มมากขึ้นก็คืออาหารนั่นเอง อาหารที่คุณแม่ทานจะต้องบำรุงน้ำนมให้เยอะขึ้นและมีสารอาหารที่มีประโยชน์เพราะเมื่อลูกดื่มนมสารอาหารจากอาหารที่เราทานไปก็จะมาอยู่ในน้ำนมด้วย คุณแม่ควรทานอาหารที่บำรุงน้ำนมก่อนที่จะคลอดเลยก็ได้ เพื่อที่เมื่อคลอดลูกแล้วจะได้มีน้ำนมพร้อมให้ลูกดื่มค่ะ วันนี้เราเลยมีอาหารบำรุงน้ำนมและกระตุ้นการผลิตน้ำนมมาฝากคุณแม่กันค่ะ

- พื้นที่โฆษณา -

อาหารบำรุงน้ำนม

แซลมอน

 1. ปลาแซลมอน เพราะในปลาแซลมอนมีกรดไขมันดี และมีโอเมก้า3 ที่มีความสำคัญกับเด็กทารกช่วยพัฒนาระบบประสาทและสมอง และยังช่วยบำรุงน้ำนมได้ดีค่ะหัวปลี
 2. หัวปลี อุดมไปด้วย โปรตีน ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส แคลเซียม แบต้าแคโรทีน และวิตามินซี หัวปลีมีสรรพคุณบำรุงเลือด แก้โรคกระอาหาร และยังช่วยบำรุงน้ำนมแม่ได้ดีด้วยอินทผาลัม
 3. อินทผาลัม อุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ได้แก่ วิตามิน A วิตามิน B1 วิตามิน B2 วิตามิน B6 วิตามิน K แคลเซียม ซัลเฟอร์ เหล็ก โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส แมงกานิส แมกนีเซียม และไฟเบอร์ ในคุณแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมแม่ อินทผาลัมช่วยเพิ่มสารอาหารสำคัญในน้ำนมแม่ ช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกายของทารก และช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย และคุณแม่ท้องใกล้คลอดหากจะทานอินทผลัมควรทานในช่วงเดือนสุดท้ายก่อนคลอด จะช่วยสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อมดลูก ช่วยให้การบีบตัวของมดลูกทำงานได้ดีกะเพรา
 4. กะเพรา มีคุณค่าทางสารอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส และมีเส้นใยอาหารสูง ความร้อนจากใบกะเพราจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ช่วยกระตุ้นให้มีน้ำนมมากขึ้น และยังแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อได้อีกด้วยตำลึง
 5. ใบตำลึง มีคุณค่าทางอาหารที่อุดมไปด้วย วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 แคลเซียม ไฟเบอร์ โปรตีน ธาตุเหล็ก สรรพคุณของตำลึงช่วยในกระบวนการบำรุงน้ำนม บำรุงสายตา บำรุงระบบประสาท และบำรุงเลือดใบแมงลัก
 6. ใบแมงลัก มีคุณค่าทางอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก แคลเซียม วิตามินบี รวมทั้งยังมีวิตามินซี จะช่วยเพิ่มน้ำนม และยังช่วยขับลม ท้องอืด แน่นท้องได้ด้วยใบกุยช่าย
 7. ใบกุยช่าย มีคุณค่าทางสารอาหารที่อุดมไปด้วยแคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก คาร์โบไฮเดรต แบต้าแคโรทีน และวิตามินซี สรรพคุณของใบกุยช่าย คือจะช่วยเพิ่มน้ำนม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลมPepper
 8. พริกไทย มีคุณค่าทางอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน คาร์โบไฮเดรต พริกไทยจะมีรสร้อน ทำในการช่วยกระตุ้นให้น้ำนมไหลได้ดี และยังช่วยขับลมด้วยค่ะ
 9. งาดำ เป็นแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยแคลเซียม งาดำจะช่วยเพิ่มน้ำนมให้มีมากขึ้นมะละกอ
 10. มะละกอ มีคุณค่าทางอาหารที่อุดมไปด้วย ไฟเบอร์ วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก และมีแคลเซียมสูง รวมทั้งยังมีในเรื่องของเอนไซม์ที่จะช่วยสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกาย มะละกอจะช่วยเพิ่มน้ำนม บำรุงเลือด บำรุงกระดูก และบำรุงสายตาฟักทอง
 11. ฟักทอง มีคุณค่าทางอาหารที่อุดมไปด้วย แบต้าแคโรทีน วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี และฟอสฟอรัส ฟักทองมีสรรพคุณในเรื่องของการช่วยบำรุงน้ำนม และช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนังเม็ดขนุน
 12. เมล็ดขนุน มีคุณค่าทางอาหารที่อุดมไปด้วย โปรตีน ไขมัน ธาตุเหล็ก คาร์โบไฮเดรต ฟอสฟอรัส และวิตามินบี 1 มีสรรพคุณ ช่วยกระตุ้นน้ำนม ทำให้น้ำนมมีมาก นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงประสาทอีกด้วย

วิธีเพิ่มน้ำนม

 • ให้ลูกดูดนมจากเต้า เพราะจะดูดกระตุ้นให้มีน้ำนมมีมากขึ้น
 • เปลี่ยนเต้าเมื่อลูกเริ่มง่วงนอนหรือดูดช้าลง ให้เปลี่ยนเต้าไปอีกข้างหนึ่ง
 • ทานอาหารที่มีประโยชน์ และดื่มน้ำสะอาดอุ่นๆ

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here