สัญญาณบ่งบอกอาการอันตรายระหว่างตั้งครรภ์ คุณแม่ควรระวัง

สัญญาณอันตรายระหว่างตั้งครรภ์

ตอนตั้งครรภ์เป็นช่วงเวลาที่เราต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษ เพราะร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงเยอะมาก ต้องมีความละเอียดอ่อน ดูแลเรื่องอาหารการกิน ไปตรวจครรภ์เป็นประจำเพื่อจะได้รู้ว่ามีอะไรผิดปกติหรือไม่ ยิ่งอายุครรภ์มากเท่าไหร่ความเสี่ยงก็ยิ่งมากขึ้น จึงยิ่งต้องดูแลตัวเองมากขึ้นด้วยต้องคอยสังเกตความผิดปกติของตนเองตลอดเวลา คุณแม่ตั้งครรภ์ส่วนใหญ่จะกังวลมากถึงความเปลี่ยนแปลงของร่างกายเพราะไม่รู้ว่าเป็นอาการปกติของคนท้อง หรืออาการผิดปกติ แล้วอาการแบบไหนล่ะที่เรียกว่าผิดปกติวันนี้จึงได้รวบรวมอาการผิดปกติระหว่างตั้งครรภ์มาให้คุณแม่ได้อ่านกันค่ะ เป็นสัญญาณอันตรายที่พบได้บ่อยหากเกิดอาการเกล่านี้ให้รีบไปพบแพทย์โดยด่วนที่สุด

- พื้นที่โฆษณา -

สัญญาณอันตรายระหว่างตั้งครรภ์

  1. มีเลือดออกทางช่องคลอด

เป็นอาการที่พบได้บ่อย ถ้าหากมีเลือดออกทางช่องคลอดไม่ว่าจะน้อยหรือมากก็ให้รีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด ซึ่งหากมีเลือดออกทางช่องคลอดใน 5 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ อาจจะเกิดการแท้งบุตร การตั้งครรภ์นอกมดลูก การตั้งครรภ์ไข่ปลาอุก  แต่ถ้าหากมีเลือดออกทางช่องคลอดใน 5 เดือนหลังของการตั้งครรภ์ อาจทำให้เกิดภาวะรกเกาะต่ำ รกลอกตัวก่อนกำหนด รวมทั้งอาการเจ็บครรภ์คลอดก่อนกำหนด หรือเป็นอาการของการเจ็บครรภ์คลอดก็ได้สัญญาณอันตรายระหว่างตั้งครรภ์

  1. ลูกดิ้นน้อยลงกว่าปกติ

ลูกในท้องจะเริ่มดิ้นเมื่ออายุครรภ์ประมาณ 5 เดือน และจะดิ้นมากขึ้นเรื่อย ๆ จนอายุครรภ์ 8 เดือน และหลังจากนั้นลูกจะดิ้นน้อยลงเรื่อยๆจนถึงอายุครรภ์ 9 เดือน ดังนั้นพอเริ่มลูกเริ่มดิ้นแล้ว คุณแม่ควรเฝ้าสังเกตการเคลื่อนไหวของลูกน้อยในครรภ์ สังเกตว่าลูกชอบดิ้นตอนไหน ดิ้นวันละกี่ครั้ง ถ้าพบว่าลูกดิ้นน้อย หรือไม่ดิ้นเลย ควรไปพบแพทย์ทันทีค่ะ

  1. แพ้ท้องมากผิดปกติ

อาการแพ้ท้องเป็นเรื่องปกติของคนท้อง แต่แพ้ท้องมากผิดปกติ จนไม่สามารถทานอาหารได้ นอนไม่หลับ อาเจียน คลื่นไส้ น้ำหนักลด แบบนี้อันตราย เพราะอาจมีภาวะตั้งครรภ์แฝด หรือ การตั้งครรภ์ไข่ปลาอุก ดังนั้นถ้ามีอาการแพ้ท้องรุนแรงแบบนี้ต้องรีบไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ

  1. ปวดท้อง พร้อมกับมีเลือดออกทางช่องคลอด

อาจเป็นอาการของการตั้งครรภ์นอกมดลูก ซึ่งเกิดจากไข่ที่ผสมแล้วเดินทางไปฝังตัวในท่อนำไข่ แล้วไม่สามารถเจริญเติบโตได้ จึงเกิดการแตกทำให้มีการตกเลือดในช่องท้อง จึงทำให้ปวดท้องมาก ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็ว

  1. เป็นไข้สัญญาณอันตรายระหว่างตั้งครรภ์

การเป็นไข้เป็นการแสดงอาการของการติดเชื้อ ที่สามารถพบได้บ่อย คือ การติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะและโรคติดต่อต่าง ๆ เช่น ไข้เลือดออก ไข้หวัดใหญ่ อาจทำให้แท้ง หรือทำให้ทารกพิการได้ ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็ว และไม่ควรซื้อยามาทานเองเด็ดขาด

  1. จุกแน่นใต้ลิ้นปี่ ปวดศีรษะ ตาพร่ามัว

เป็นอาการของโรคความดันโลหิตสูง  หรือครรภ์เป็นพิษ เป็นภาวะแทรกซ้อนที่อันตรายสำหรับคุณแม่และลูกในครรภ์มาก มักจะพบตอนช่วงใกล้คลอด หากมีอาการดังกล่าวควรรีบพบแพทย์ให้เร็วที่สุด

  1. เจ็บครรภ์ก่อนกำหนด

ปกติจะมีอาการเจ็บครรภ์คลอดเมื่ออายุครรภ์ประมาณ 37 สัปดาห์ขึ้นไป แต่ถ้าอายุครรภ์ยังไม่ถึงช่วงเวลาดังกล่าวแล้วเกิดการเจ็บครรภ์ เป็นอาการที่ไม่ปกติ เป็นการเจ็บครรภ์ก่อนกำหนดซึ่งเสี่ยงที่จะคลอดก่อนกำหนด ซึ่งทารกยังไม่แข็งแรง ควรรีบไปพบแพทย์โดยทันทีค่ะ

 

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here