สัญญาณเตือนอาการเริ่มตั้งครรภ์

ปกเริ่มท้อง

ผู้หญิงแต่ละคนก็จะมีการส่งสัญญาณว่าตั้งครรภ์ที่แตกต่างกันออกไป ไม่ได้มีเพียงคลื่นไส้ อาเจียนเท่านั้น บางคนอาจจะมีอาการแพ้ท้องมาก บางคนอาจจะไม่มีอาการแพ้ท้องเลยก็ได้ เราสังเกตสัญญาณความเปลี่ยนแปลงได้จากอะไรบ้างว่าเราตั้งครรภ์แล้ว บางคนอาจจะมีเป็นบางอาการ บางคนอาจจะเป็นทุกอาการ หรืออาจจะไม่เป็นเลยก็ได้ ถ้าจะให้แน่นอนควรซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจหรือไปพบแพทย์ให้แน่ใจ ไปดูกันเลยค่ะ

- พื้นที่โฆษณา -

ตรวจ

1.ประจำเดือนไม่มา ถ้าประจำเดือนขาดเป็นสัญญาณบอกคุณกำลังตั้งครรภ์แล้ว แต่สาเหตุที่ประจำเดือนขาดอาจจะเกิดจากความเครียด หรือไม่สบายก็ได้นะคะ ถ้าจะให้แน่ใจแนะนำให้ซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจเลยค่ะ

ปวดหัว

2.ปวดศีรษะ เมื่อตั้งครรภ์ฮอร์โมนและความดันโลหิตในร่างกายเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงส่งผลให้วิงเวียนศีรษะ หน้ามืด ปวดหัวได้

อาเจียน

3.คลื่นไส้ อาเจียน เป็นอาการแพ้ท้องที่คนส่วนมากเป็นมักจะเกิดขึ้นหลังจากตัวอ่อนปฏิสนธิได้ 1 เดือนแล้วอาการจะค่อยๆลดลงในบางคนอาจเป็นนานถึง 4 เดือนกันเลยอาจมีอาการเหม็นกลิ่นน้ำหอมหรืออาหาร ไม่อยากอาหารหรือบางคนอยากทานอาหารรสเปรี้ยวหรืออาหารแปลกๆด้วย

เลือดออก

4.มีเลือดออกกะปริบกะปรอย เป็นเลือดสีแดงจางๆหรือสีชมพูเกิดขึ้นจากเมื่อไข่ได้รับการปฏิสนธิแล้วฝังตัวเข้าไปในมดลูกมักเกิดขึ้นหลังจากไข่ปฏิสนธิ 1 สัปดาห์ ถ้าหากมีเลือดออกพร้อมกับอาหารปวดท้องควรไปพบแพทย์เพราะอาจมีแนวโน้มที่จะท้องนอกมดลูก

ฉี่

5.ปัสสาวะบ่อย เนื่องจากฮอร์โมนเกิดการเปลี่ยนแปลงไตต้องผลิตเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกายและทารกมากขึ้นรวมถึงมดลูกมีขนาดใหญ่ขึ้นทำให้ไปกดกระเพาะปัสสาวะ ทำให้ปวดปัสสาวะบ่อยค่ะ

โมโห

6.หงุดหงิดง่าย เป็นผลมาจากที่ฮอร์โมนในร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลงทำให้รู้สึกหงุดหงิดง่าย หรือเศร้าง่าย อารมณ์แปรปรวนบางทีก็มีอาการไม่ชอบเข้าใกล้สามี

หิว

7.หิวบ่อย ผู้ที่ตั้งครรภ์จะรู้สึกว่าตัวเองหิวบ่อย ทานอะไรไปก็ไม่อิ่มซักทีรู้สึกอยากทานนู้นนี่ตลอดเวลา แต่อย่าทานมากเกินไปนะคะจะทำให้อ้วนได้ค่ะ

ท้องผูก

8.ท้องผูก เกิดจากฮอร์โมนในร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลงส่งผลให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ช้าลง การบีบตัวของลำไส้ลดลง มดลูกมีขนาดใหญ่ขึ้นทำให้ทับลำไส้ใหญ่ ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ทานอาหารที่มีกากใยสูง และออกกำลังกายค่ะ

ง่วง

9.ง่วงนอนบ่อย เหนื่อยง่าย เนื่องจากฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนสูงขึ้นและร่างกายต้องผลิตเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกายมากขึ้นทำให้ร่างกายอ่อนเพลียได้ง่าย แนะนำให้คุณแม่ลดการทำกิจกรรมลงเพื่อที่จะได้พักผ่อนได้อย่างเพียงพอ

เต้านม

10.คัดเต้านม มีอาการคัดตึงเต้านมคล้ายกับการมีประจำเดือน เต้านมขยายใหญ่ขึ้นเนื่องจากมีการเจริญเติบโตของต่อมไขมันและต่อมน้ำนม มีเส้นเลือดไปเลี้ยงเต้านมเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับผลิตน้ำนม ทำให้ไวต่อสิ่งสัมผัสและทำให้เกิดอาการเจ็บได้ง่าย

ติดตามอ่านบทความเรื่อง สิ่งที่ควรและไม่ควรปฏิบัติในระหว่างตั้งครรภ์

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here