พฤติกรรมเสี่ยงทำลายอสุจิ!

ปกอสุจิ

คู่แต่งงานหลายคนแต่งงานมาก็ตั้งนานแล้วไม่มีลูกสักที ทั้งๆที่พยายามอยู่หลายปีเกิดจากปัญหาอะไรนะ ภาวะมีบุตรยากสาเหตุอาจเกิดจากมีอายุมาก มีเพศสัมพันธ์ไม่ตรงกับช่วงวันที่ไข่ตก มีความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ ปัญหาอาจเกิดจากฝ่ายชาย 20% ฝ่ายหญิง 40% หรืออาจจะเกิดจากทั้งสองฝ่ายเลยก็ได้ นอกจากนี้อาจมีสาเหตุมาจากพฤติกรรมที่ทำอยู่ในชีวิตประจำวันส่งผลให้มีแนวโน้มที่จะเป็นหมัน และอสุจิเสื่อมในผู้ชายได้ จะมีพฤติกรรมอะไรบ้างที่มีความเสี่ยงไปดูกันเลยค่ะ

- พื้นที่โฆษณา -

พฤติกรรมเสี่ยงทำลายอสุจิ!

อสจ

  1. ความเครียด ความเครียดส่งผลต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศชาย ทำให้สมรรถภาพทางเพศเสื่อมลงและจำนวนอสุจิมีจำนวนน้อยลง เพราะฉะนั้นไม่ควรทำให้ร่างกายเกิดความเครียดสะสมนอกจากไม่ดีต่อสุขภาพแล้วยังทำให้มีบุตรยากอีกด้วย หากความเครียดลดลงส่งผลให้อัตราการมีบุตรเพิ่มมากขึ้นด้วยค่ะ
  2. มีโรคประจำตัว เช่นโรคเบาหวาน คางทูม หรือการใช้ยาบางชนิดอาจมีผลข้างเคียงทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนทำให้ฮอร์โมนลดต่ำลง
  3. สูบบุหรี่ สารพิษในบุหรี่ส่งผลให้ปริมาณอสุจิลดน้อยลง และทำให้อสุจิไม่แข็งแรง
  4. ดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทำให้ปริมาณจำนวนอสุจิลดน้อยลง  อสุจิไม่แข็งแรง เคลื่อนไหวช้า
  5. ความร้อน ควรระวังไม่ให้อัณฑะสัมผัสความร้อน เช่น การอาบน้ำแช่น้ำอุ่นในเวลานานๆ ใส่กางเกงรัดแน่น นั่งมอเตอร์ไซค์ที่เบาะร้อน การใส่โทรศัพท์มือถือไว้ในกระเป๋ากางเกง หรือวางโน๊ตบุ๊คไว้บนตัก
  6. รับประทานอาหารปรุงแต่งเป็นประจำ เช่น ไส้กรอก แฮม เบคอน คนที่ชอบทานอาหารปรุงแต่งต้องระวังนะคะการทานอาหารปรุงแต่งมากเกินไปมีผลต่อการผลิตอสุจิทำให้ผลิตอสุจิได้น้อยลง
  7. โรคอ้วน ผู้ที่อ้วนจะมีจำนวนอสุจิลดลง 22% และมีความเข้มข้นลดลง 24% นอกจากผู้ชายแล้วผู้หญิงที่อ้วนจะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยกว่าคนน้ำหนักปกติถึง 2 เท่า
  8. เคยได้รับอุบัติเหตุ ปกติอสุจิอยู่ในระบบท่อที่มีผนังกั้น โดยไม่เคยเจอกับระบบภูมิต้านทาน แต่ถ้าเกิดอุบัติเหตุแล้วระบบท่อแตกหรือรั่ว อสุจิจะสัมผัสกับระบบภูมิต้านทานซึ่งเข้าใจว่ามันคือสิ่งแปลกปลอม อสุจิก็จะโดนทำลายได้
  9. การใช้สารเคมี สารที่พบในพลาสติก กระป๋องอะลูมิเนียม หมึกพิมพ์จากหนังสือ ควันจากท่อไอเสีย หรือยาฆ่าแมลงการ มีผลต่อจำนวนและการเคลื่อนไหวของอสุจิ รวมไปถึงการใช้เจลหล่อลื่น มีผลต่อการเคลื่อนไหวของอสุจิลงร้อยละ 60-100 ทำให้อสุจิเคลื่อนไหวได้ช้าลง
  10. ขาดสารอาหาร ระวังอย่าให้ขาดธาตุเหล็ก ไอโอดีน และวิตามินดีและควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

 

 

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here