ชนิดของยาคุมกำเนิดและประโยชน์ในการใช้ยาคุม

ปกยาคุม

ยาคุมกำเนิด ( Oral contraceptive pill หรือ Birth control pill ) เป็นยาที่มีส่วนประกอบของฮอร์โมนเพศหญิง คือ เอสโตรเจนและโปรเจสโตเจน ยาคุมกำเนิดทำงานโดยทำให้มูกที่ปากมดลูกเหนียวและข้นทำให้อสุจิเคลื่อนที่เข้าไปได้ยาก ทำให้เยื้อบุโพรงมดลูกไม่พร้อมที่จะให้ตัวอ่อนฝังตัวได้ ยาคุมกำเนิดสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 99% ผู้ที่ทานยาคุมกำเนิดสามารถตั้งครรภ์ได้หากลืมทานยา ทานยาไม่ตรงเวลา มีการอาเจียนออกมา หรือการทานยาอย่างอื่นซึ่งไปทำให้ยาคุมกำเนิดทำงานได้ไม่เต็มที่ ถ้าหากมีปัญหาดังกล่าวควรใช้วิธีคุมกำเนิดอย่างอื่นร่วมด้วย เช่น ใช้ถุงยางอามัย ปัจจุบันยาคุมกำเนิดได้พัฒนาให้เกิดผลข้างเคียงน้อยที่สุดหรือแทบจะไม่มีเลย แล้วจะเลือกใช้ยาคุมกำเนิดแบบไหนดีไปดูกันเลยค่ะ

- พื้นที่โฆษณา -

ชนิดของยาคุมกำเนิด

ยาคุม

ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม

ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสโตเจนรวมอยู่ในเม็ดเดียว มี 2 แบบคือ แบบ 21 เม็ดมีฮอร์โมนเท่ากันทุกเม็ดเมื่อทานครบแล้วให้หยุดยา 7 วันแล้วเริ่มแผงใหม่ และแบบ 28 เม็ด ซึ่งจะมียาฮอร์โมน 21 เม็ดและอีก 7 เม็ดเป็นแป้งหรือวิตามินบำรุงเพื่อป้องกันไม่ให้ลืมทานเมื่อยาหมดแผงไม่ต้องหยุดยาสามารถทานแผงต่อไปได้เลย

ข้อดีของยายาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม คือ มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดสูงมาก ช่วยลดอาการปวดประจำเดือน ช่วยให้ประจำเดือนมาสม่ำเสมอ ช่วยลดโอกาสการเกิดสิว ช่วยให้ประจำเดือนมาน้อยลงสำหรับผู้ที่มีประจำเดือนมากผิดปกติหรือผู้ที่เป็นโลหิตจางเนื่องจากขาดธาตุเหล็ก แต่ข้อเสียคือ ต้องทานตรงเวลาอย่งสม่ำเสมอทำให้บางคนลืมทานยาได้

ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว

ยาคุมกำเนิดชนิดนี้จะมีฮอร์โมนโปรเจสโตเจนเพียงอย่างเดียว เพื่อลดผลข้างเคียงที่เกิดจากฮอร์โมนเอสโตรเจน เมื่อกินแล้วจะไม่มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน มีเม็ดยาทั้งหมด 28 เม็ดเมื่อกินหมดแผงไม่ต้องหยุดยาสามารถเริ่มกินแผงใหม่ได้เลย ยาคุมชนิดนี้ช่วยทำให้มูกที่ปากมดลูกเหนียวข้นทำให้อสุจิเคลื่อนที่เข้าไปผสมกับไข่ได้ยาก ทำให้เยื้อบุโพรงมดลูกไม่พร้อมให้ตัวอ่อนฝังตัว

ข้อดีของยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว คือ เหมาะสำหรับผู้ที่มีผลข้างเคียงของฮอร์โมนเอสโตรเจนและผู้ที่ให้นมบุตร ไม่ทำให้เกิดฝ้า ช่วยลดอาการปวดท้องประจำเดือน ช่วยให้ประจำเดือนมาน้อยลงสำหรับผู้ที่มีประจำเดือนมากผิดปกติหรือผู้ที่เป็นโลหิตจางเนื่องจากขาดธาตุเหล็ก ส่วนข้อเสียคือ มีความเสี่ยงที่จะเกิดการตั้งครรภ์ได้มากกว่าการกินยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม เนื่องจากยาคุมชนิดฮอร์โมนเดี่ยวสามารถยับยั้งการตกไข่ได้เพียง 60% เท่านั้นยาคุมฉุกเฉิน

ยาคุมฉุกเฉิน

มี 2 เม็ดใน 1 แผง สำหรับใช้ในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉิน เช่น โดนข่มขืน ไม่แนะนำให้ทานยาคุมฉุกเฉินแทนยาคุมกำเนิดแบบปกติ โดยทานยาเม็ดแรกภายใน 72 ชั่วโมงหลังการมีเพศสัมพันธ์ ทานเม็ดที่ 2 หลังจากทานเม็ดแรก 12 ชั่วโมงหากเลยเวลาประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดก็จะน้อยลงไปเรื่อยๆ หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินส่งผลให้มีประจำเดือนภายใน 2 – 3 วันหลังจากทานยา หากประจำเดือนไม่มาควรตรวจครรภ์เพื่อความแน่ใจค่ะ

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here