อาหารที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรทาน เพื่อพัฒนาลูกน้อย

ในช่วงตั้งครรภ์อาหารเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดทั้งกับตัวคุณแม่เองและลูกน้อยในท้องด้วย ปกติแล้วในช่วงตั้งครรภ์คุณแม่จะมีความต้องการทานอาหารเพิ่มมากขึ้นเพราะร่างกายต้องการสารอาหารและพลังงานเพิ่มมากขึ้นเพื่อไปเลี้ยงลูกในครรภ์ การทานอาหารต้องระมัดระวังอย่างมากและควรทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ ในปริมาณที่เหมาะสมนอกจากนี้ควรทานโฟเลตเสริมด้วย เพื่อลดอาการแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์ เพื่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการที่ดีของลูกน้อยในครรภ์ ไม่ควรกลัวอ้วน อดอาหาร เพราะ จะทำให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน ไม่เพียงพอต่อการเจริญเติบโต อาจทำให้ลูกมีน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ มีอัตราเสียชีวิตหลังคลอดสูงกว่าปกติ หรือมีอัตราเสี่ยงต่อการแท้งสูงขึ้น

เวย์โปรตีนลดราคา

สารอาหารที่คนท้องต้องการ

 • โปรตีน เช่น เนื้อสัตว์ นม ไข่ และถั่วชนิดต่างๆ
 • แคลเซียม เช่น นม ปลาตัวเล็กตัวน้อย
 • ไอโอดีน เช่น ในอาหารทะเล กุ้ง ปู ปลา
 • ธาตุเหล็ก เช่น เลือด ตับ เนื้อสัตว์ และไข่
 • โฟเลต อยู่ในตับและผักใบเขียว เช่น หน่อไม้ฝรั่ง

อาหารที่ควรรับประทาน

แซลมอน

 1. ปลาแซลมอน มีรสชาติอร่อยหาทานได้ง่าย ปลาแซลมอนอุดมไปด้วยโอเมก้า 3 ที่มีส่วนช่วยในการพัฒนาระบบประสาทและสมองที่ช่วยให้ทารกมีพัฒนาการที่ดีในเรื่องของความจำผักสีเขียว
 2. ผักสีเขียว เช่น ผักโขม บล็อกโคลี่ ผักคะน้า และกระกล่ำปลี ผักสีเขียวอุดมไปด้วยวิตามินA วิตามินC วิตามินK กรดโฟลิคและแคลเซียม เป็นสารอาหารที่ช่วยให้น้ำนมคุณแม่มีวิตามินที่มีประโยชน์ต่อพัฒนาการต่าง ๆ ของทารก อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดความผิดปกติแต่กำเนิดสเต็ก
 3. เนื้อสัตว์ไขมันน้อย แนะนำให้เป็นเนื้อวัว จะช่วยป้องกันการเกิดโลหิตจาง ช่วยพัฒนาสมองของลูกน้อยในครรภ์ ทำให้ออกซิเจนไหลเวียนในร่างกายปกติของทารกในครรภ์ไข่
 4. ไข่ ไข่อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามินและแร่ธาตุสำคัญอย่างโคลีน มีส่วนช่วยในการสร้างและกระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์ประสาทและสมอง รวมไปถึงไขสันหลังด้วยyogurt4
 5. โยเกิร์ตไขมันต่ำ โยเกิร์ตอุดมไปด้วยแคลเซียมที่มีส่วนสำคัญในการช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันที่แข็งแรงและช่วยให้ทารกมีพัฒนาการที่เหมาะสม และช่วยให้คุณแม่มีระบบย่อยอาหารที่ดีและขับถ่ายได้ง่ายข้าวโอ๊ต
 6. ข้าวโอ๊ต ข้าวโอ๊ตมีไฟเบอร์สูง วิตามิน B ธาตุเหล็กและคาร์โบไฮเดรต ช่วยลดอาการท้องผูก คลื่นไส้ และช่วยให้คุณแม่ไม่เป็นโรคโลหิตจาง และยังมีส่วนช่วยในการสร้างเซลล์สมองและอวัยวะสำคัญต่างๆ ของทารกอีกด้วยค่ะorange-juice
 7. น้ำส้มคั้น น้ำส้มมีโฟเลต โพแทสเซียมและ วิตามินซี ผู้ที่ตั้งครรภ์ต้องได้รับโฟเลตเพื่อป้องกันการพิการในทารก วิตามินซีจะช่วยดูดซึมธาตุเหล็กโพแทสเซียมจะช่วยเรื่องการทำงานของกล้ามเนื้อของลูกน้อยในครรภ์

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here