HIIT การออกกำลังกายเผาผลาญมาก ในเวลานิดเดียว

การออกกำลังกายเป็นวิธีลดความอ้วน ที่ช่วยเผาผลาญพลังงานและไขมันในร่างกาย การออกกำลังกายนั้นมีหลายวิธี ทั้งการเล่นกีฬา หรือการเล่นเวท แต่วันนี้จะแนะนำการออกกำลังกายอีกประเภทหนึ่งที่เผาผลาญแคลอรี่ได้เยอะและใช้เวลาน้อยมาให้ทุกคนได้รู้จักกัน นั่นก็คือ HIIT ใครที่ชอบออกกำลังกายอยู่แล้วอาจจะรู้จัก แต่ใครที่ยังไม่รู้จักวันนี้มีข้อมูลของการออกกำลังกายแบบ HIIT มาฝากค่ะ

- พื้นที่โฆษณา -

HIIT ย่อมาจาก High Intensity Interval Training คือการออกกำลังที่มีความเข้มข้นสูง เป็นการออกกำลังกายแบบหนักสลับกับเบาแล้วพัก จากนั้นกลับไปทำแบบเดิมหนักสลับเบาแล้วพัก ทำจนครบระยะเวลา อัตราการเต้นหัวใจจะขึ้นไปถึง 85-90 เปอร์เซ็นต์ การออกกำลังกายแบบนี้จะช่วยสลายไขมันเหมือนกับ Cardio แต่ HIIT เผาผลาญแคลอรี่ได้มากกว่า Cardio เรียกได้ว่า HIIT เป็นการออกกำลังแบบแอนแอโรบิก (Anaerobic exercise) หรือการออกกำลังกายที่ไม่ใช้ออกซิเจน และสามารถนำมาผสมผสานกับการออกกำลังกายแบบอื่นได้ด้วย เช่น วิ่ง ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน เวทเทรนนิง เป็นต้น

วิธีการออกกำลังกายแบบ HIIT

HIIT ใช้เวลาในการออกกำลังกายเพียง 30 นาทีเท่านั้นเอง คือ วอร์มอัพ 5 นาที ออกกำลังกาย 20 นาที และคูลดาวน์อีก 5 นาที และออกกำลังแบบหนักสลับกับเบา สามารถใช้ วิธีวิดพื้น ซิทอัพ หรือกระโดด สลับกับการพักก็ได้ค่ะ

อัตราส่วนในการออกกำลังกาย สามารถปรับใช้ได้ตามความพอใจค่ะ

1 : 2 (หนัก 15 วินาที เบา 30 วินาที)

1 : 3 (หนัก 15 วินาที : เบา 45 วินาที)

1 : 1 (หนัก 30 วินาที เบา 30 วินาที) เหมาะสำหรับผู้ที่เชี่ยวชาญแล้ว

ซึ่งจุดเด่นของการออกกำลังกายแบบ HIIT อยู่ที่การเบิร์นหลังจากออกกำลัง ซึ่งอาฟเตอร์เบิร์นหลังออกกำลังกายสามารถเกิดการเบิร์นพลังงานต่อไปได้นานสูงสุดถึง 48 ชั่วโมง หลังจากออกกำลังกายแล้ว เรานั่งๆนอนอๆก็สามารถเบิร์นแคลอรี่ได้ เพราะการออกกำลังที่มีความเข้มข้นสูงจะทำให้เกิดการนำพลังงานมาทดแทนได้มากกว่า Cardio แบบความเข้มข้นต่ำ เมื่อสูญเสียแหล่งพลังงานหลักอย่างคาร์โบไฮเดรตไปแล้วร่างกายจึงนำไขมันมาใช้ทดแทน


ประโยชน์ของการออกกำลังกาย HIIT

  1. สร้างเสริมระบบการเผาผลาญออกกำลังกาย
  2. สะดวกและรวดเร็ว
  3. ไม่ต้องมีอุปกรณ์
  4. เสริมสร้างกล้ามเนื้อ
  5. ส่งผลดีต่อหัวใจ และหลอดเลือด
  6. อินซูลินทำงานได้ดีขึ้น
  7. ช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอล
  8. ทำให้น้ำหนักลด แต่กล้ามเนื้อไม่หาย

ข้อควรระวังของการออกกำลังกายแบบ HIIT

ใครเพิ่งจะเริ่มออกกำลังกาย หรือมีโรคประจำตัว มีปัญหาเกี่ยวกับข้อต่อกระดูกต่าง ๆ หรือมีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือด รวมทั้งผู้สูงอายุ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะเริ่มออกกำลังกายเป็นประจำ หรือควรจะปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับการออกกำลังกาย เพื่อกำหนดวิธีการออกกำลังกายที่เหมาะสม เพราะการออกกำลังกายแบบ HIIT บางชนิด เหมาะกับคนที่มีความแข็งแรงเพียงพอ ใครที่เพิ่งจะเริ่มเล่นควรเล่นเท่าที่พอไหวเพื่อให้ร่างกายได้ปรับตัวให้ชิน และที่สำคัญใครที่กำลังมีความเครียดอยู่ไม่แนะนำให้เล่นเพราะจะทำให้ร่างกายเราเครียดมากไปกว่าเดิม

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here