ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับการวิ่ง เข้าใจผิดเข้าใจใหม่ได้นะคะ

ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับการวิ่ง

การวิ่งเป็นการออกกำลังกายที่มีการเผาผลาญพลังงานมาก การวิ่งสามารถทำได้ทุกเพศทุกวัยและยังเหมาะสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มออกกำลังกายหรือลดความอ้วนด้วย การวิ่งเป็นการออกกำลังกายที่ไม่ต้องใช้อุปกรณ์มากมายแค่มีรองเท้าวิ่งคู่หนึ่งก็สามารถวิ่งได้แล้ว และยังสามารถสามารถออกกำลังกายได้แทบทุกที่ เช่น ในหมู่บ้าน สวนสาธารณะ หรือวิ่งในลู่วิ่งก็ไก้ทั้งนั้น แต่การวิ่งออกกำลังกายก็มีความเชื่อผิดๆอยู่ทำให้บางคนไม่อยากออกกำลังกายด้วยวิธีวิ่ง จะมีความเชื่ออะไรบ้างที่เราเข้าใจผิดไปดูกันเลย

- พื้นที่โฆษณา -

ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับการวิ่ง

ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับการวิ่ง

วิ่งแล้วขาใหญ่ น่องใหญ่

ความเชื่อนี้เป็นความเชื่อที่ผิดนะคะ การวิ่งไม่ทำให้ขาให้ขึ้น แต่ยิ่งทำให้ขาเล็กลงต่างหาก ที่เรารู้สึกว่าขาใหญ่ขึ้นนั้นเป็นการที่เมื่อเราวิ่งแล้วหลอดเลือดมีการขยายตัว และเป็นปฏิกิริยาของกล้ามเนื้อที่ไม่เคยถูกใช้งานหนักมาก่อน เมื่อเราวิ่งจนกล้ามเนื้อชินแล้วขาจะเริ่มเล็กลง เพราะการวิ่งทำให้ไขมันถูกเผาผลาญออกไปนั่นเองค่ะความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับการวิ่ง

 

ยิ่งวิ่งเยอะ วิ่งเร็ว ยิ่งเผาผลาญเยอะ

การวิ่งไม่ควรวิ่งเร็ว เพราะจะทำให้หมดแรง ขาล้า ควรวิ่งเร็วสลับช้าเพื่อให้ร่างกายได้พักและวิ่งได้นานขึ้น การวิ่งเร็วเกินไปอาจทำให้หัวใจเต้นผิดปกติได้ และอาจทำให้กล้ามเนื้อขาบาดเจ็บได้ง่ายความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับการวิ่ง

วิ่งแล้วข้อจะเสื่อม

เป็นความเชื่อที่ผิด การวิ่งอย่างถูกวิธี มีแรงกดและการปล่อยอย่างเป็นจังหวะจากการวิ่ง จะช่วยเพิ่มการหมุนเวียนน้ำหล่อเลี้ยงในข้อ ซึ่งเป็นสารอาหารให้เซลล์กระดูกอ่อน กระตุ้นการสร้างและซ่อมส่วนที่สึกหรอ และลดความเสี่ยงต่อข้อเสื่อมป้องกันการเสื่อมเร็วของข้อต่อได้มากกว่าการไม่วิ่ง หรือไม่ออกกำลังกายความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับการวิ่ง

วิ่งแล้วหน้าออกจะหย่อนยาน

การวิ่งไม่ได้ทำให้หน้าอกหย่อนยานได้ มีแต่จะช่วยให้กระชับมากขึ้นกว่าเดิม แต่เพื่อสบายใจ ควรสวมสปอร์ตบราเพื่อช่วยประคองหน้าอก ให้หน้าอกกระชับ และป้องกันการบาดเจ็บที่อาจขึ้นขณะออกกำลังกายความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับการวิ่ง

วิ่งแล้วปวดหลัง

วิ่งแล้วมีอาการปวดหลังเกิดจากการวิ่งที่ไม่ถูกต้อง ส่วนใหญ่เกิดจากหลังไม่ได้เหยียดตรงในขณะวิ่ง และไม่ได้แกว่งแขนแบบเป็นธรรมชาติ จึงมีการฝืนของกล้ามเนื้อส่งผลให้ปวดหลังได้ หรือเกิดจากการไม่วอร์มร่างกายก่อนวิ่งความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับการวิ่ง

เหนื่อยเมื่อไหร่หยุดเมื่อนั้น

เมื่อเรากำลังวิ่งแล้วรู้สึกว่าเหนื่อย วิ่งต่อไปไม่ไหว ห้าม!หยุดวิ่งทันที เพราะว่าร่างกายนั้นจะเกิดสภาวะช็อกเฉียบพลัน เสี่ยงเสียชีวิตได้ ดังนั้นหากเมื่อวิ่งแล้วอยากหยุดให้ลดความเร็วลงมาอย่างช้าๆ จากวิ่งเร็วลดลงมาเป็นเดินเร็ว และเดินช้าๆ แล้วจึงค่อยๆหยุดความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับการวิ่ง

วิ่งมากก็หิวมาก

การรับประทานอาหารไม่ว่าจะมากหรือน้อยนั้นไม่เกี่ยวกับการวิ่งแต่อย่างใด ขึ้นอยู่กับบุคคลเท่านั้นความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับการวิ่ง

วิ่งแล้วทำให้เตี้ย

การวิ่งไม่ได้ทำให้กระดูกเสื่อมหรือส่วนสูงลดลง กระดูกหรือกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ก็จะมีการเสื่อมไปตามวัย ซึ่งการป้องกันกระดูกเสื่อมทำได้โดยการทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง และการออกกำลังกายที่ถูกวิธีความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับการวิ่ง

ผูกเชือกรองเท้ายังไงก็ได้

การผูกเชือกรองเท้าต้องไม่ผูกหลวมไปหรือคับเกินไป เพราะจะทำให้วิ่งไม่ถนัด ถ้าผูกหลวมไปรองเท้าอาจจะหลุดได้ง่าย แต่การผูกคับเกินไปจะทำให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวกค่ะ

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here