ประโยชน์ของการว่ายน้ำ การออกกำลังกายที่ดีที่สุด

ประโยชน์ของการว่ายน้ำ

การว่ายน้ำเป็นการออกกำลังกายที่เผาผลาญพลังงานได้เยอะมาก ว่ายน้ำ 1 ชั่วโมงสามารถเผาผลาญพลังงานได้มากกว่า 500 แคลอรี่เลยค่ะ นอกจากนี้ยังเหมาะกับคนที่ไม่ชอบอากาศร้อน ไม่ชอบเหงื่อออก และเหมาะกับทุกเพศทุกวัยแถมยังให้ความสนุกสนานอีกด้วย สำหรับคนที่กลัวการบาดเจ็บจากการออกกำลังกาย การว่ายน้ำนั้นน้ำจะช่วยพยุงร่างกายทำให้ไม่เกิดแรงกระแทกที่บริเวณข้อต่อขณะว่ายน้ำ นอกจากนี้การว่ายน้ำยังช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายและลดความเครียดได้ด้วยค่ะ

- พื้นที่โฆษณา -

ประโยชน์ของการว่ายน้ำ

 1. ช่วยลดน้ำหนัก

การว่ายน้ำเป็นการออกกำลังกายลดความอ้วนที่ดีวิธีหนึ่ง เพราะการว่ายน้ำจะใช้กล้ามเนื้อในร่างกายทุกส่วน การว่ายน้ำครึ่งชั่วโมงสามารถเผาผลาญพลังงานได้ 500 แคลอรี่ และถ้าว่ายน้ำ 1 ชั่วโมงจะสามารถเผาผลาญพลังงานได้ถึง 1000 แคลอรี่เลยทีเดียว

 1. ช่วยลดความเครียด

การว่ายน้ำจะช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย ช่วยลดความเครียดที่สะสมไว้ลงได้แถมยังช่วยลดภาวะซึมเศร้าได้ดีด้วย เมื่อว่ายน้ำจะช่วยให้ความเครียด ความกดดัน ความหดหู่ ความโกรธ และความสับสน ที่มีอยู่นั้นค่อยๆลดลงไปนอกจากการว่ายน้ำนี้ยังช่วยให้นอนหลับได้ง่ายอีกด้วย

 1. ช่วยให้นอนหลับได้ง่าย

จากการศึกษาพบว่าผู้ที่ออกกำลังกายอย่างหนัก เช่น ว่ายน้ำ มีแนวโน้มนอนหลับได้ดีกว่าคนที่ไม่ออกกำลังกายเลยประโยชน์ของการว่ายน้ำเป็น 2 เท่า การว่ายน้ำจะช่วยลดปัญหาเกี่ยวกับการนอนหลับ เช่น การนอนไม่หลับ หลับๆตื่นๆ และตื่นเร็วเกินไป

 1. ลดความเสี่ยงในการเกิดโรค

ว่ายน้ำเป็นการออกกำลังกายที่ดีต่อหัวใจและหลอดเลือด ช่วยให้หัวใจสูบฉีดโลหิตและโลหิตไหลเวียนได้ดี ช่วยให้ความลดระดับดันโลหิต ช่วยให้ร่างกายสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ซึ่งเป็นความเสี่ยงของการเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 โรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมอง

 1. ไม่ทำให้ร่างกายบาดเจ็บ

สำหรับผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากๆการออกกำลังประเภทอื่น เช่น วิ่ง หรือแอโรบิคจะทำให้เกิดการบาดเจ็บที่ข้อต่อได้ แต่การว่ายน้ำนั้นไม่ทำให้เกิดการบาดเจ็บข้อต่อที่รับน้ำหนัก ข้อสะโพก และกระดูกสันหลัง เพราะน้ำจะช่วยพยุงร่างกายทำให้ไม่เกิดแรงกระแทกที่บริเวณข้อต่อขณะว่ายน้ำ นอกจากนี้ยังช่วยให้ได้บริหารข้อต่อและช่วยลดอาการปวดข้อได้อีกด้วย เป็นการออกกำลังกายที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับข้อต่อมาก

 1. ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ

การว่ายน้ำจะใช้กล้ามเนื้อทุกส่วนในร่างกาย จึงช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง กระชับกล้ามเนื้อ เช่น กล้ามเนื้อลำตัว กล้ามเนื้อช่วงไหล่ เพราะในน้ำมีแรงต้านทานมากกว่าในอากาศ 10 เท่า จึงทำให้การว่ายน้ำสามารถเผาผลาญไขมันได้มากขึ้น


ประโยชน์ของการว่ายน้ำ

ข้อควรระวังในการว่ายน้ำ

 • ต้องเป็นผู้ที่ไม่มีโรคผิวหนัง ไม่มีบาดแผล
 • ไม่แพ้คลอรีน
 • ไม่มีโรคเกี่ยวกับตา แก้วหู ทะลุ หรือการติดเชื้อในช่องหู
 • อาจทำให้ท้องเสีย สระว่ายน้ำส่วนใหญ่มักจะไม่ค่อยได้ทำความสะอาดทุกวัน ดังนั้น จึงกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค
 • อาจทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ เชื้อโรคที่เจือปนในสระว่ายน้ำอาจทำให้ผู้ว่ายน้ำติดเชื้อในทางเดินหายใจได้
 • อาจทำให้หูชั้นนอกอักเสบ เนื่องจากน้ำในสระว่ายน้ำเข้าไปขังในหู และน้ำเหล่านั้นที่มีเชื้อแบคทีเรียจะเข้าไปทำให้ติด

 

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here