อาหารช่วยสร้างกล้ามเนื้อหน้าท้อง ซิกแพคอยู่ใกล้แค่เอื้อม

อาหารสร้างซิกแพค

การออกกำลังกายในปัจจุบันนี้เป็นเทรนที่กำลังมาแรงเลยค่ะ ไม่ว่าจะผู้ชายหรือผู้หญิงต่างก็ออกกำลังกายเพื่อสร้างกล้ามเนื้อ สร้างซิกแพค ไม่เพียงแต่ผู้ชายเท่านั้นมีอยากมีซิกแพค แต่ผู้หญิงก็ออกกำลังกายเพื่อสร้างกล้ามเนื้อหน้าท้องเหมือนกัน แต่การออกกำลังกายอย่างเดียวคงไม่พอต้องควบคู่ไปกับการทานอาหารที่เหมาะสมด้วย สำหรับผู้ที่ออกกำลังกายอาหารที่รับประทานไปนั้นควรเพิ่มพลังงาน สร้างกล้ามเนื้อแต่ไม่เพิ่มไขมันให้ร่างกายโดยเฉพาะไขมันช่วงหน้าท้อง จะมีอาหารอะไรบ้างที่เราควรทาน พร้อมแล้วไปดูกันเลยค่ะ

- พื้นที่โฆษณา -

อาหารสร้างกล้ามเนื้อหน้าท้อง

อาหารสร้างซิกแพค

  1. อกไก่

อกไก่เป็นอาหารที่ผู้ที่ออกกำลังกายหรือลดน้ำหนักทานกันมาก อกไก่อุดมไปด้วยโปรตีนและมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่างๆ ในร่างกาย แถมยังไม่มีไขมันอีกด้วย โดยการกินอกไก่หนึ่งชิ้นจะได้รับโปรตีน 54 กรัม และกรดอะมิโนลิวซีน 4 กรัม โดยกรดอะมิโนลิวซีนจะทำหน้าที่ยับยั้งการสลายตัวของกล้ามเนื้อ และเร่งการย่อยอาหารให้เร็วขึ้นไข่

  1. ไข่

ไข่เป็นแหล่งโปรตีนที่ร่างกายสามารถย่อยได้ง่าย แถมทำง่ายและหาซื้อได้ง่ายอีกต่างหาก การทานไข่ต้มเป็นมื้อเช้าแทนขนมปังหรือแป้งขัดขาว โดยเฉพาะไข่ขาว การทานไข่ต้มควรทานไข่แดงแค่ 1 ลูกนอกนั้นให้ทานแต่ไข่ขาว เพราไข่แดงมีแคลอรี่มากกว่าไข่ขาว ไข่ต้มจะช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบเผาผลาญ ช่วยให้เผาผลาญไขมันได้มากขึ้นอาหารสร้างซิกแพค

  1. ทูน่า

ทูน่าเป็นปลาที่มีโปรตีนสูง และมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งกรดไขมันโอเมก้า 3 ในทูน่ามีส่วนช่วยเบิร์นไขมันสะสมบริเวณหน้าท้องได้ และในปลาทูน่ายังมี DHA ที่ช่วยชะลอการดูดซึมไขมันในร่างกายได้ถึง 40-70% แต่ควรเลือกทานทูน่าที่อยู่ในน้ำแร่ หรือน้ำเกลือเท่านั้น หากทานทูน่าในน้ำมันหรือผสมน้ำสลัดจะทำให้ร่างกายได้รับไขมันมากเกินไปอาหารสร้างซิกแพค

  1. แซลมอน

แซลมอนอุดมไปด้วยโปรตีน และมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ช่วยเพิ่มกระบวนการในการสร้างกล้ามให้ดีมากขึ้น และสารอาหารที่อยู่ในแซลมอนยังถูกพบว่ามีส่วนกระตุ้นระบบเผาผลาญให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วยอาหารสร้างซิกแพค

  1. เนื้อวัวไม่ติดมัน

นอกจากโปรตีนแล้ว เนื้อวัวยังมีกรดอะมิโนมากถึง 8 ชนิด ได้แก่ ไอโซลิวซีน ลิวซีน ไลซีน เมไทโอนีน ฟินิลอะลานีน ทรีโอนีน ทริปโตฟาน และวาลีน ซึ่งมีสารอาหารหลักๆ ที่ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ เช่น สารครีเอทีนและแร่ธาตุสังกะสี จึงช่วยให้ผลลัพธ์ในการสร้างซิกแพคได้ผลเร็วขึ้นอาหารสร้างซิกแพค

  1. ฟักทอง

การทานฟักทอง 1 ถ้วยตวงมีปริมาณวิตามินซีมากถึง 30% ของปริมาณที่ร่างกายควรได้รับต่อวัน ซึ่งวิตามินซีเป็นวิตามินที่สำคัญในการสร้างกล้ามเนื้อและเสริมความแข็งแรงของหลอดเลือด นอกจากนี้ยังมีไฟเบอร์ค่อนสูง ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีเป็นการช่วยในการลดน้ำหนักได้อีกทางผักโขม

  1. ผักโขม

ผักโขมเป็นผักที่มีโปรตีนช่วยในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และก็มีแร่ธาตุที่สำคัญที่ช่วยให้ระบบเผาผลาญ ทำงานได้ดีอาหารสร้างซิกแพค

  1. กรีกโยเกิร์ต

ผู้ที่ทานกรีกโยเกิร์ตเป็นประจำทุกวันมีแนวโน้มจะลดไขมันมวลรวมในร่างกายได้มากกว่าคนที่ไม่ได้ทานกรีกโยเกิร์ตถึง 2 เท่า นอกจากกรีกโยเกิร์ตจะมีแค่โปรตีนสูง ช่วยสร้างกล้ามเนื้อได้แล้ว ยังมีส่วนช่วยลดไขมันในร่างกายได้อีกด้วยธัญพืช

  1. ธัญพืชโฮลเกรน

การทานธัญพืชโฮลเกรนหรือธัญพืชเต็มเมล็ด จะช่วยให้มีพลังในการออกกำลังกาย เพราะธัญพืชโฮลเกรนหรือธัญพืชเต็มเมล็ด จะมีคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนซึ่งดีต่อร่างกายตรงที่เมื่อรับประทาน ร่างกายจะค่อยๆดูดซึม ไม่เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดอย่างรวดเร็ว และมีไฟเบอร์ที่ช่วยลดปริมาณไขมันหน้าท้อง และทำให้ไม่อยากอาหารด้วย เช่น ข้าวโอ๊ต ข้าวกล้อง อัลมอนด์ ถั่วต่างๆ เป็นต้นกะหล่ำดอก

10. กะหล่ำดอก

กะหล่ำดอก 100 กรัมให้พลังงานเพียง 25 กิโลแคลอรี แถมยังมีกรดทาร์ทาริกช่วยยับยั้งกระบวนการเปลี่ยนแป้งและน้ำตาลให้กลายเป็นไขมันส่วนเกิน ลดโอกาสที่ไขมันจะไปพอกพูนสะสมอยู่ที่หน้าท้อง นอกจากนี้กะหล่ำดอกยังมีไฟเบอร์สูง ช่วยกระตุ้นการขับถ่ายอีกด้วย

 

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here