ความเข้าใจผิดๆเกี่ยวกับการออกกำลังกาย ที่ไม่ควรทำตาม

ความคิดผิดๆเกี่ยวกับการออกกำลังกาย

การออกกำลังกายกำลังเป็นเทรนยอดฮิตมากในปัจจุบัน ไม่ว่าจะออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก หรือเพื่อสร้างกล้ามเนื้อก็ควรออกกำลังกายอย่างถูกวิธี การออกกำลังกายนั้นหลายคนยังมีความเชื่อผิดๆที่มักทำกันบ่อยๆ  ซึ่งไม่ใช่วิธีออกกำลังกายที่ถูกต้อง จะส่งผลทำให้การออกกำลังกายไม่ได้ผลดีเท่าที่ควร เสียเวลาในการออกกำลังกายฟรีๆ และอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อได้ ไปดูกันเลยดีกว่าว่าความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับการออกกำลังกายนั้นมีอะไรบ้าง

- พื้นที่โฆษณา -

ความเชื่อผิดๆในการออกกำลังกาย

ออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุ

  1. ผู้สูงอายุไม่ควรออกกำลังกาย

ผู้สูงอายุ สามารถออกกำลังกายได้แต่ต้องเป็นการออกกำลังกายแบบเบาๆ ไม่ควรหักโหมการออกกำลังกายที่เหมาะสมสำหรับผู้สูงอายุ เช่น การเดินช้าๆ การแกว่งแขน โยคะ ปั่นจักรยานช้าๆ เป็นต้น ผู้สูงอายุที่ออกกำลังกายอย่างถูกวิธีจะมีสุขภาพแข็งแรงกว่าผู้สูงอายุที่ไม่ออกกำลังกายออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุ

  1. ออกกำลังกายทำให้กินเยอะขึ้น

การที่เรารับประทานเยอะหลังออกกำลังกาย เป็นพฤติกรรมส่วนบุคคลหรือเฉพาะกลุ่ม แต่การทานเยอะขึ้นไม่ได้เป็นผลกระทบจากการออกกำลังกายอย่างแน่นอน การดื่มน้ำเยอะๆหลังออกกำลังกาย จะช่วยให้ลดการโหยและกระหายน้ำหลังจากออกกำลังกายได้ออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุ

  1. ออกกำลังกายขณะท้องว่างช่วยให้เผาผลาญไขมันได้ดีขึ้น

การออกกำลังกายขณะท้องว่างจะทำให้ไม่มีแรงในการออกกำลังกาย เหนื่อยง่าย เสี่ยงต่ออาการขาดน้ำตาล หรือเป็นลมได้ด้วย การเผาผลาญไขมันขึ้นอยู่กับระดับการออกกำลังกายของเราว่าอยู่ในช่วงที่เหมาะสมหรือไม่ ก่อนออกกำลังกาย 30 – 40 นาที ควรทานอาหารเบาๆ เช่น กล้วย โยเกิร์ต แซนด์วิช อะโวคาโด เพื่อเพิ่มพลังงานทำให้มีแรงออกกำลังกายได้นานขึ้นความคิดผิดๆเกี่ยวกับการออกกำลังกาย

  1. ออกกำลังกายแล้วจะทานอะไรก็ได้

การลดน้ำหนักและไขมันเกิดขึ้นเมื่อร่างกายของคุณได้รับแคลอรีเข้าไปน้อยกว่าที่ใช้แต่ละวัน หากทานเข้าไปเยอะมากกว่าที่ออกกำลังกายออกไปไขมันก็จะไม่ได้เผาผลาญแต่จะทำให้อ้วนขึ้นอีกด้วย การออกกำลังกายต้องควบคู่ไปกับการทานอาหารที่เหมาะสมด้วย ควรรับประทานทั้งไขมัน โปรตีน และคาร์โบไฮเดรตอย่างเหมาะสมความคิดผิดๆเกี่ยวกับการออกกำลังกาย

  1. ทานเนื้อเยอะๆ

จริงอยู่ว่าการทานโปรตีนจะช่วยสร้างกล้ามเนื้อ แต่ควรทานให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม ถ้าเราทานโปรตีนมากเกินไปร่างกายจะได้รับโปรตีนเกินความจำเป็นร่างกายก็จะขับโปรตีนออกมาในรูปของปัสสาวะความคิดผิดๆเกี่ยวกับการออกกำลังกาย

  1. ออกกำลังกายทำให้กล้ามใหญ่

การออกกำลังกายส่วนใหญ่จะช่วยให้กล้ามเนื้อกระชับมากกว่า การสร้างกล้ามนั้นเป็นเรื่องยาก คนที่มีกล้ามใหญ่แบบชัดเจน ต้องยกเวทหนักๆ และทานโปรตีนในปริมาณที่มากกว่าปกติจึงจะมีกล้ามใหญ่ได้ เพราะฉะนั้นคนที่ออกกำลังกายไม่ต้องกังวลเรื่องกล้ามใหญ่ไปค่ะดื่มกลูโคสก่อนออกกำลังกาย

  1. ดื่มกลูโคสก่อนออกกำลังกาย

การดื่มกลูโคสก่อนออกกำลังกาย จะทำให้ความสามารถในการดึงพลังงานออกมาใช้ลดลง ทำให้ออกกำลังกายไม่ได้นาน การดื่มกลูโคสใช้สำหรับการแข่งขันในระยะสั้น ที่ไม่ต้องใช้เวลานานเท่านั้นความเชื่อผิดๆในการออกกำลังกาย

  1. ออกกำลังกายโดยไม่ดื่มน้ำช่วยฝึกความอดทน

การออกกำลังกายจะทำให้เสียเหงื่อมาก หากอดน้ำระหว่างออกกำลังกายจะทำให้มีอาการขาดน้ำอย่างรุนแรง การออกกำลังกายควรได้จิบน้ำอย่างน้อยสิบห้าหน้าที่ต่อครั้ง และจิบน้ำมากๆหลังจากออกกำลังกายเสร็จความเชื่อผิดๆในการออกกำลังกาย

  1. เหนื่อยเมื่อไหร่ให้หยุดทันที

การหยุดทันทีหลังจากออกกำลังกายหนักๆ อาจส่งผลทำให้ช็อก และถึงแก่ชีวิตได้เนื่องจากร่างกายปรับตัวไม่ทัน ควรค่อยๆผ่อนการออกกำลังกายลงที่ละน้อยจากเร็วก็ค่อยๆช้าลงๆจนหยุด เพื่อไม่ให้ร่างกายเกิดอาการบาดเจ็บความเชื่อผิดๆในการออกกำลังกาย

10. ต้องรู้สึกปวดเมื่อยถึงจะได้ผล

การออกกำลังกายควรทำแต่พอดี เท่าที่ร่างกายเรารับได้ เพื่อร่างกายจะได้ไม่บาดเจ็บ การออกกำลังกายจนรู้สึกปวดเมื่อยไปทั้งตัวนั้นจะทำให้กล้ามเนื้อในร่างกายเกิดการบาดเจ็บมากและทำให้ออกกำลังกายได้ไม่นานเพราะกล้ามเนื้อล้าส่วนผู้ที่ตั้งครรภ์ก็สามารถออกกำลังกายได้เช่นกัน แต่ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเพื่อความปลอดภัย ผู้ที่ตั้งครรภ์สามารถออกกำลังกายเบาๆได้ เช่น โยคะ หญิงตั้งครรภ์ที่ออกกำลังกายจะช่วยให้มีร่างกายแข็งแรง ช่วยให้คลอดได้ง่าย และทำให้หลังคลอดจะไม่อ้วนมาก

11. มีประจำเดือนไม่ควรออกกำลังกาย

ผู้หญิงที่มีประจำเดือนสามารถออกกำลังกายได้ตามปกติแต่อาจจะลดความหักโหมลงมาเป็นการออกกำลังกายเบาๆ การออกกำลังกายจะช่วยลดอาการปวดท้องที่เกิดจากประจำเดือนได้อีกด้วย ส่วนผู้ที่ตั้งครรภ์ก็สามารถออกกำลังกายได้เช่นกัน แต่ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเพื่อความปลอดภัย ผู้ที่ตั้งครรภ์สามารถออกกำลังกายเบาๆได้ เช่น โยคะ หญิงตั้งครรภ์ที่ออกกำลังกายจะช่วยให้มีร่างกายแข็งแรง ช่วยให้คลอดได้ง่าย และทำให้หลังคลอดจะไม่อ้วนมาก

12. ตั้งครรภ์ไม่ควรออกกำลังกาย

ผู้ที่ตั้งครรภ์ก็สามารถออกกำลังกายได้เช่นกัน แต่ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเพื่อความปลอดภัย ผู้ที่ตั้งครรภ์สามารถออกกำลังกายเบาๆได้ เช่น โยคะ ออกกำลังกายในน้ำ หญิงตั้งครรภ์ที่ออกกำลังกายจะช่วยให้มีร่างกายแข็งแรง ช่วยให้คลอดได้ง่าย และทำให้หลังคลอดจะไม่อ้วนมาก

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here