ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับการลดน้ำหนัก เช็คด่วนเราเข้าใจผิดหรือไม่

ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับการลด

ในปัจจุบันผู้หญิงให้ความสำคัญกับความอ้วนและน้ำหนักมาก เพราะค่านิยมในปัจจุบันนั้นผู้หญิงต้องสวยและหุ่นดี ทำให้ผู้หญิงต้องหาหนทางในการลดน้ำหนักทั้งออกกำลังกาย ควบคุมอาหาร หรือแม้กระทั่งทานอาหารเสริมลดความอ้วน แต่รู้หรือไม่ว่าการที่น้ำหนักจะลดได้นั่นเราต้องมีการลดอย่างถูกวิธี ไม่อย่างนั้นอาจทำให้เกิดโยโย่เอฟเฟคได้ ซึ่งสาเหตุหนึ่งที่ทำให้การลดน้ำหนักไม่เป็นผลนั่นก็คือความเชื่อนั่นเอง ความเชื่อที่เราคิดเองหรือจากที่คนอื่นบอกมาอาจไม่ใช่วิธีการลดน้ำหนักที่ถูกต้องแล้วความเชื่อแบบไหนล่ะที่ไม่ถูกวันนี้ Pingfai มีคำตอบค่ะ

- พื้นที่โฆษณา -

ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับการลดน้ำหนัก

  1. ต้องอดอาหารถึงจะผอม

การลดน้ำหนักต้องมีการเผาผลาญพลังงานให้มากกว่าพลังงานจากอาหารที่เรารับประทานเข้าไป แต่ไม่ใช่การอดอาหาร ซึ่งในแต่ละวันผู้หญิงต้องการพลังงานประมาณ 2000 kcal และผู้ชายต้องการพลังงานประมาณ 2500 kcal หากต้องการลดน้ำหนัก ให้ลดแคลอรีในการรับประทานลงวันละ 500 kcal และเพิ่มกิจกรรมที่เพิ่มการเผาผลาญมากขึ้น 500 kcal เช่น การออกกำลังกาย

    1. ห้ามทานหลัง 6 โมงเย็น

การทานอาหารแล้วอ้วนไม่ได้อยู่ที่เวลา แต่อยู่ที่ปริมาณในการทานอาหารในแต่ละวัน หากทานอาหารโดยรวมแล้วในหนึ่งวันมีแคลอรี่เกินกว่าความจำเป็นก็ทำให้อ้วนถึงแม้ว่าจะงดอาหารหลัง 6 โมงเย็นก็ตาม ซึ่งในหนึ่งวันผู้หญิงต้องการพลังงานประมาณ 2000 kcal และผู้ชายต้องการพลังงานประมาณ 2500 kcal หากไม่ได้ทานอาหารจนเกินแคลอรี่ที่ต้องการในแต่ละวันไม่ว่าจะทานอาหารตอนกี่โมงก็ไม่ทำให้อ้วนค่ะ

  1. เมื่อหิวค่อยทาน ไม่หิวไม่ต้องทาน

การทานอาหารไม่ตรงเวลา หรืออดอาหาร จะทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนออกมากระตุ้นให้เกิดความหิวมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะความหิวอาหารที่มีน้ำตาลและไขมันสูง ทำให้เราทานอาหารประเภทน้ำตาลและไขมันมากเกินไป ส่งผลให้ได้รับพลังงานเกินกว่าความต้องการของร่างกาย และเกิดไขมันสะสมตามส่วนต่างๆของร่างกายมากขึ้น ดังนั้นจึงควรทานอาหารให้ตรงเวลา 3 มื้อดีกว่านะคะความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับการลด

4. งดแป้ง

การรับประทานแป้งหรือคาร์โบไฮเดรตในปริมาณที่เหมาะสมไม่ทำให้อ้วน เราสามารถทานแป้งหรือคาร์โบไฮเดรตได้ในมื้อเช้าและมื้อกลางวัน แต่ควรเลือกเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เช่น ข้าวกล้อง ข้าวไม่ขัดสี ข้าวโอ๊ด ขนมปังโฮลวีท เพราะจะทำให้ รู้สึกอิ่มได้นาน ลดความอยากอาหารและช่วยลดความหิวได้ สำหรับมื้อเย็นให้เน้นทานอาหารกลุ่มโปรตีนและผักใบเขียวทดแทนอาหารกลุ่มแป้ง

5. ทานเนื้อสัตว์ไม่อ้วน

การรับประทานเนื้อสัตว์ที่ติดมันหรือมีไขมันแทรกเป็นจำนวนมากอาจเป็นสาเหตุของแคลอรีที่เกินได้และทำให้อ้วน และมีไขมันสะสมได้ ดังนั้นหากต้องการลดหรือควบคุมน้ำหนัก แนะนำให้รับประทานเนื้อสัตว์ชนิดที่มีไขมันต่ำ ตัวอย่างเช่น เนื้ออกไก่ เนื้อสันในหมู ไข่ขาวต้ม เป็นต้นความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับการลด

6. ทานเฉพาะผักและผลไม้

การรับประทานผักและผลไม้เพียงอย่างเดียว จะทำให้ขาดสารอาหาร ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอต่อความต้องการ นอกจากนี้ผลไม้บางชนิดมีน้ำตาลสูง ทำให้อ้วนแทนที่จะผอมนะคะ ควรทานผลไม้แทนขนมระหว่างวันดีกว่า จะช่ยลดความอยากอาหารและขนมหวานได้ แถมยังช่วยในการขับถ่ายอีกด้วย

7. ทานอาหารเร็ว หรือช้า ไม่มีผลต่อการลดน้ำหนัก

การเคี้ยวอาหารให้ละเอียดมีผลช่วยให้ลดหรือควบคุมน้ำหนักได้ดีขึ้น การเคี้ยวอาหารให้ละเอียดและการรับประทานช้า ๆ จะช่วยกระตุ้นและส่งสัญญาณไปยังสมองส่วนกลางที่ทำหน้าที่ควบคุมความหิวความอิ่ม ทำให้อิ่มเร็วขึ้น นอกจากนี้การเคี้ยวอาหารให้ละเอียด ยังช่วยระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วยความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับการลด

8. อาหารไขมันต่ำ หรือไม่มีไขมัน หมายความว่าไม่มีแคลอรี่

การอ่านฉลากโภชนาการควรควรสังเกตปริมาณโปรตีน เกลือแร่ และสารปรุงแต่งอื่นๆ อาหารไขมันต่ำอาจมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายต่ำกว่าอาหารปกติชนิดเดียวกัน แล้วยังการเติมเกลือ น้ำตาล หรือแป้งลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติให้อร่อยขึ้น ดังนั้นการสังเกตแต่ไขมันอย่างเดียวยังไม่พอต้องสังเกตสารอาหารประเภทอื่นๆด้วยนะคะ

9. ตัวเลขบนตาชั่งบ่งบอกว่าอ้วนหรือผอม

ตัวเลขบนตาชั่งไม่ใช่ตัวชี้วัดความอ้วนที่สำคัญที่สุด น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นหรือลดลงไม่ได้แปลว่าอ้วนขึ้นหรือผอมลง  สำคัญที่สัดส่วนรูปร่าง เมื่ออกกำลังกายแล้วน้ำหนักไม่ลดหรือน้ำหนักเพิ่มขึ้นไม่ได้แปลว่าอ้วนขึ้นแต่เป็นน้ำหนักของกล้ามเนื้อที่มาแทนไขมัน ให้สังเกตจากสัดส่วนรูปร่างจะดีที่สุด

10. ทานมื้อเช้าเยอะๆแล้วจะไม่อ้วน

ถ้าหากทานอาหารเช้าเยอะมากจนทำให้พลังงานที่รับเข้ามากกว่าที่ใช้ ยังไงก็อ้วนอยู่ดี ดังนั้นแล้วดูที่พลังงานทั้งวันจะดีที่สุด ควรทานเมื่อเช้าเป็นหลักให้มากกว่ามื้ออื่นแต่ต้องไม่มากจนเกินไป แล้วลดปริมาณลงมามื้อเที่ยงทานแต่พอดี มื้อเย็นให้ทายน้อยเน้นโปรตีนและผัก เป็นต้นความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับการลด

11. ยกเวททำให้ล่ำไม่ช่วยลดน้ำหนัก

การยกเวทเป็นการทำให้มวลกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้นและเปอร์เซ็นต์ไขมันลดลง ซึ่งกล้ามเนื้อจะเป็นตัวช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย โดยผู้ชายไม่ควรมีน้ำหนักไขมันเกิน 28% ผู้หญิง ไม่เกิน 32% เพราะฉะนั้นการยกเวทไม่ได้ทำให้ล่ำแถมยังช่วยให้เผาผลาญพลังงานได้ดีขึ้นอีกด้วย

12. ทานมังสวิรัติช่วยลดความอ้วนได้

อาหารสวิรัติบางอย่าง มีคาร์โบไฮเดรต และไขมันสูง สามารถทำให้อ้วนได้ การทานอาหารมังสวิรัติไม่ใช่การทานอาหารเพื่อลดน้ำหนัก การทานอาหารเพื่อลดน้ำหนัก คือการทานอาหารในสัดส่วนของโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรตให้เหมาะสมกับพลังงานที่ต้องการในแต่ละวัน

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here