อาหารเช้าที่คนลดน้ำหนักควรหลีกเลี่ยง ทำให้อ้วนมากกว่าผอม

อาหารเช้าที่ต้องหลีกเลี่ยง

มื้อเช้าเป็นมื้ออาหารที่สำคัญที่สุด โดยเฉพาะผู้ที่กำลังลดน้ำหนักยิ่งต้องทานอาหารเช้าเป็นประจำ คนที่ทานอาหารเช้าจะสามารถลดน้ำหนักได้ดี ช่วยให้ลดความอยากอาหารในมื้อต่อไปและมีแรงในการทำกิจกรรมได้ดีกว่าคนที่ไม่ได้ทาน เพราะการอดมื้อเช้าจะทำให้ระบบเผาผลาญทำงานไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร แต่อาหารเช้าส่วนใหญ่ที่เราเลือกทานกันนั้นทำให้อ้วนได้ เราควรหลีกเลี่ยงการทานอะไรเป็นมื้อเช้าบ้างไปดูกันเลยค่ะ

- พื้นที่โฆษณา -

การทานอาหารเช้าควรมีพลังงานอยู่ที่ 250-400 kcal มีความเชื่อผิดๆในการลดน้ำหนักอยู่อย่างหนึ่งคือจะทานอาหารเช้ามากแค่ไหนก็ได้ไม่อ้วน เป็นความคิดที่ผิดนะคะ หากทานมื้อเช้าในปริมาณมากร่วมกับทานอาหารมื้ออื่นๆอีกก็จะทำให้ได้รับปริมาณแคลอรี่มากเกินกว่าที่ร่างกายจะกำจัดออกได้ก็จะทำให้อ้วน ถ้าหากร่างกายต้องการพลังงานวันละ 1500 kcal แบ่งมื้ออาหารออกเป็น 4 มื้อ เมื่อเฉลี่ยออกมาแล้วจะได้พลังงานมื้อละประมาณ 375 kcal

อาหารเช้าที่ดีควรมีสัดส่วนของโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน และน้ำตาล ในปริมาณที่เหมาะสม คนที่กำลังลดน้ำหนักควรเลือกทานอาหารที่มีโปรตีนสูงเป็นอาหารเช้า เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ นม โยเกิร์ต การทานโปรตีนในมื้อเช้าจะทำให้อิ่มนานและอยู่ท้องนานเพราะโปรตีนเป็นสารอาหารที่ใช้เวลาในการย่อยนานทำให้ไม่หิวเร็ว

อาหารเช้าที่คนลดน้ำหนักควรหลีกเลี่ยง

อาหารเช้าที่ต้องหลีกเลี่ยง

 1. อาหารเช้าแบบอเมริกัน เป็นอาหารยอดฮิตสำหรับมื้อเช้าแต่ทำให้อ้วนได้ เพราะอาหารเช้าแบบอเมริกันมีอาหารแปรรูปที่มีปริมาณโซเดียมและไขมันมาก เช่น เบคอน แฮม ไส้กรอก แถมยังมีไข่ซึ่งทั้งหมดนี้ต้องทอดด้วยน้ำมัน เคียงคู่ไปด้วยขนมปังทาเนยหรือแยมหวานๆไปอีก จะให้ไม่อ้วนได้อย่างไรอาหารเช้าที่ต้องหลีกเลี่ยง
 2. น้ำผลไม้กล่อง น้ำผลไม้กล่องนั้นมีปริมาณน้ำผลไม้น้อยมากส่วนใหญ่จะเป็นน้ำตาลเป็นส่วนใหญ่ แถมยังไม่มีกากใยอีกด้วย หากอยากดื่มน้ำผลไม้แนะนำให้ทำน้ำส้มคั้น หรือน้ำมะนาวคั้นเองดีกว่าค่ะอาหารเช้าที่ต้องหลีกเลี่ยง
 3. นม นมมีหลายรสชาติทั้งช็อกโกแลต กาแฟ รสหวานซึ่งมีปริมาณน้ำตาลมาก หันมาดื่มนมพร่องมันเนย น้ำเต้าหู้สดหวานน้อยดีกว่าค่ะอาหารเช้าที่คนลดน้ำหนักควรหลีกเลี่ยง
 4. ซีเรียล ซีเรียลที่ทานกับนมตอนเช้านั้นมีน้ำตาลมากหากทานกับนมรสชาติต่างๆด้วยแล้วจะทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาลมากขึ้นไปอีก ควรเลือกทานคอนเฟลกธัญพืช หรือกลาโนล่าแทนอาจทานกับนมพร่องมันเนยหรือโยเกิร์ตรสธรรมชาติก็ได้ค่ะอาหารเช้าที่คนลดน้ำหนักควรหลีกเลี่ยง
 5. ขนมปังขาว คาร์โบไฮเดรตในขนมปังขาวจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น ทำให้ระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานผิดปกติแถมยังย่อยเร็วทำให้หิวเร็วและบ่อยขึ้นด้วย ควรเปลี่ยนมาทานขนมปังโฮลวีท หรือขนมปังธัญพืชดีกว่าค่ะอาหารเช้าที่คนลดน้ำหนักควรหลีกเลี่ยง
 6. กาแฟใส่ครีม+น้ำตาล เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลและนมมากเป็นปัจจัยหลักเลยที่ทำให้เราอ้วน โดยเฉพาะร้านขายกาแฟรถเข็นที่จะใส่น้ำตาลและนมเยอะๆ บางทีมีวิปครีมและไข่มุกอีก หากอยากดื่มกาแฟ หรือเครื่องดื่มระหว่างวันควรดื่มกาแฟดำหรือชาแบบไม่ใส่น้ำตาลดีกว่านะคะอาหารเช้าที่คนลดน้ำหนักควรหลีกเลี่ยง
 7. ข้าวเหนียวหมูปิ้ง หมูปิ้งที่ขายส่วนใหญ่มีส่วนที่เป็นไขมันอยู่มาก เรียกว่าถ้าเลือกเอามันออกอาจเหลือส่วนที่ทานได้แค่ประมาณครึ่งไม้เท่านั้น หมูปิ้งมีไขมันมากเมื่อนำไปย่างไขมันเมื่อโดนความร้อนจะหยดลงบนถ่านทำให้เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง นอกจากนี้เครื่องปรุงที่หมักหมูยังมีปริมาณโซเดียมและน้ำตาลมาก อาหารเช้าที่คนลดน้ำหนักควรหลีกเลี่ยง
 8. ปาท่องโก๋ ปาท่องโก๋เป็นอาหารเช้ายอดฮิตของคนไทย หากจะนำมาทานเปล่าๆก็ไม่อร่อยจึงต้องนำมาทานกับน้ำเต้าหู้ นมข้นหวานหรือสังขยา ปาท่องโก๋ประกอบไปด้วยแป้งและน้ำตาลมากแล้วยังมีเครื่องจิ้มที่มีรสหวานอีกด้วย แถมยังนำลงไปทอดในน้ำมันท่วมๆอีก นอกจากนี้บางร้านยังใช้น้ำมันเก่ามาทอดซ้ำทำให้มีไขมันทรานส์และมีความเสี่ยงเป็นมะเร็งอีกด้วยอาหารเช้าที่คนลดน้ำหนักควรหลีกเลี่ยง
 9. โยเกิร์ต โยเกิร์ตที่ผสมผลไม้หรือน้ำผลไม้นั้นมีปริมาณน้ำตาลมาก หากอยากทานโยเกิร์ตควรทานแบบรสธรรมชาติดีกว่าค่ะอาจเติมผลไม้หรือธัญพืชเพื่อเพิ่มสารอาหารก็ได้

เมนูแนะนำที่ควรทานเป็นอาหารเช้า

 • ข้าวกล้อง+เกาเหลาหรือต้มเลือดหมู
 • ขนมปังโฮลวีท แซนวิชทูน่า
 • ขนมปังโฮลวีท+เนยถั่ว+กล้วยหอม
 • ขนมปังโฮลวีท+ไข่ต้ม
 • โยเกิร์ตรสธรรมชาติไม่มีไขมัน+ผลไม้สด
 • กลาโนล่า+นมพร่องมันเนยหรือโยเกิร์ตรสธรรมชาติ
 • ข้าวโอ๊ต+นมพร่องมันเนย
 • โจ๊กข้าวโอ๊ต
 • น้ำเต้าหู้ไม่ใส่น้ำตาล

 

 

 

 

 

 

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here