ก่อน – หลังออกกำลังกายทานอะไรดีที่สุด?

ก่อนหลังออกกำลังกายทานอะไรดีที่สุด

คนรักสุขภาพ ชอบออกกำลังกายต้องห้ามพลาดเลยนะคะ เทรนด์ออกกำลังกายหุ่นฟิตกำลังมาแรงเลยในช่วงนี้มองไปทางไหนก็มีแต่คนหุ่นดีๆ แต่ทำไมเราออกกำลังกายเท่าไหร่ก็ไม่เห็นผลซักที เอ๊ะ! ทำไมนะ? การออกกำลังกายอย่างเดียวบางทีก็ยังไม่เห็นผลลัพธ์เท่าที่ควร ต้องมีเรื่องของการรับประทานอาหารที่เหมาะสมด้วย ไม่ควรลดหรืออดอาหารมากเกินไปและไม่ควรออกกำลังกายในขณะทีท้องว่าง เพราะจะทำให้ประสิทธิภาพในการออกกำลังกายไม่ดีเท่าที่ควร ไม่มีแรง เหนื่อยง่าย นอกจากนั้นการรับประทานอาหารหลังจากออกกำลังกายก็สำคัญไม่แพ้กัน แล้วเราควรจะรับประทานอะไรดี รับประทานตอนไหนดีที่สุด เรามาดูคำตอบกันเลยค่ะ

- พื้นที่โฆษณา -

โฮลเกรน

ก่อนออกกำลังกายทานอะไรดีนะ?

ก่อนออกกำลังกายเราควรรับประทานคาร์โบไฮเดรตและโปรตีน คาร์โบไฮเดรตที่ทานควรเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลเกรน ข้าวโอ๊ต ดาร์กชอคโกแลต โยเกิร์ต หรือทานผลไม้ เช่น กล้วย และ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ นอกจากนั้นควรดื่มน้ำเปล่าก่อนออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาทีด้วยนะคะ

ระหว่างออกกำลังกายควรทานอะไรดีนะ?

ระหว่างออกกำลังกายควรจิบน้ำเปล่า หรือ เวย์โปรตีน เพื่อทดแทนน้ำที่เสียไปจากการเสียเหงื่อ แต่ระวังอย่าดื่มน้ำจนมากเกินไปนะคะอาจจะจุกเสียดท้องได้ค่ะ

หลังออกกำลังกายทานอะไรดีนะ?

หลังออกกำลังกายควรทานอาหารนะคะ เพื่อที่สารอาหารจะได้ไปซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่ได้รับบาดเจ็บจากการออกกำลังกาย และป้องกันการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ อย่าเพิ่งคิดว่าออกกำลังกายแล้วจะทานอะไรก็ได้ไม่อ้วนนะคะ ควรทานอาหารในปริมาณให้เหมาะสมไม่เช่นนั้นร่างกายเราจะเผาผลาญไม่หมดเราก็จะไม่ผอมซักที โดยหลังออกกำลังกายจะเน้นทานโปรตีนเป็นหลัก เช่น ข้าว เนื้อ นม ไข่ ปลา เป็นต้น และเน้นอาหารไขมันต่ำ ปรุงสุกโดยการต้ม นึ่ง อบ ต้ม

อาหารตัวอย่างได้แก่

  • แซนวิชทูน่า + ไข่ต้ม
  • ปลาดิบ + ซูชิ
  • อกไก่ต้ม + สลัดผัก
  • ข้าวขาหมูไม่เอาหนัง
  • ปลานึ่ง + ผักสลัด
  • โยเกิร์ต + ธัญพืช

ควรรับประทานทานอาหาร 1-2 ชั่วโมง ก่อนออกกำลังกายเพื่อให้เวลาในการย่อยอาหารและนำสารอาหารมาใช้ในระหว่างการออกกำลังกาย

ควรรับประทานอาหารภายใน 30 – 45 นาที หลังออกกำลังกาย เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดเนื่องจากฮอร์โมนอินซูลินจะเพิ่มสูงขึ้น ช่วยให้ร่างกายลำเลียงสารอาหารไปยังกล้ามเนื้อได้ดี นอกจากนี้การรับประทานทานอาหารหลังออกกำลังกายยังช่วยป้องกันการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ และซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่บาดเจ็บอีกด้วยนะคะ

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here