8 พฤติกรรมเสี่ยงอ้วนไม่รู้ตัว!

อ้วนปก

ผู้ที่กำลังลดน้ำหนักมาทางนี้เลยค่ะ สงสัยใช่ไหมล่ะว่าออกกำลังกายก็แล้ว ควบคุมอาหารก็แล้ว ทำไมน้ำหนักถึงยังไม่ลดซักที บางทีเราอาจมีนิสัยหรือพฤติกรรมที่ทำให้เราอ้วนแบบไม่รู้ตัว มาดูกันเลยดีกว่าค่ะว่าพฤติกรรมที่ทำให้อ้วนแบบไม่รู้ตัวนั้นมีอะไรกันบ้าง ถ้ารู้แล้วก็อย่าลืมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเหล่านี้กันด้วยนะคะ

- พื้นที่โฆษณา -

8 พฤติกรรมเสี่ยงอ้วน

นอนดึก

  1. นอนดึก การนอนดึกทำให้หิวในช่วงเวลากลางคืน และกินมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย อีกทั้งยังทำให้ประสิทธิภาพในการเผาผลาญไขมันลดลง และร่างกายอ่อนเพลียด้วยนะคะอาหารเช้า
  2. ไม่ทานมื้อเช้า อาหารเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุด หากเราไม่ได้ทานมื้อเช้าจะส่งผลให้เราหิวโหยมากในมื้อถัดไป ทำให้เรารับประทานอาหารมากแบบลืมตัวในมื้อกลางวันและมื้อเย็น และยังทำให้สมองไม่แล่น ไม่มีสมาธิ ทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง มื้อเช้าควรเป็นมื้อที่รับประทานอาหารเยอะที่สุด เนื่องจากเราต้องนำพลังงานและสารอาหารที่ได้ไปใช้ตลอดทั้งวัน ส่วนมื้อกลางวันและเย็นก็ค่อยๆลดสัดส่วนลงมา มื้อเย็นควรจะเป็นมื้อที่รับประทานอาหารน้อยที่สุดดื่มน้ำ
  3. ดื่มน้ำน้อย การดื่มน้ำจะช่วยทำให้ขับของเสียออกจากร่างกาย ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีท้องไม่ผูก อีกทั้งยังช่วยให้มีผิวพรรณที่ดี มีน้ำมีนวล ไม่แห้งตึงอีกด้วยค่ะกินดู
  4. ทานไปดูทีวีไป การที่เรารับประทานอาหารไปพร้อมกับดูโทรทัศน์ เล่นโทรศัพท์ หรืออ่านหนังสือนั้น พฤติกรรมเหล่านี้ทำให้เรารับประทานอาหารมากขึ้นถึง 50% เพราะเรามัวแต่จดจ่ออยู่กับการดูหนังหรืออ่านหนังสือทำให้ไม่รู้สึกอิ่มสักที นอกจากนี้เวลาที่เราดูหนังก็มักจะหาขนมขบเคี้ยว น้ำอัดลมมาทานระหว่างดูหนังสิ่งนี้แหละค่ะที่ทำให้อ้วนเพราะมีแคลอรี่มากอกล
  5. ไม่ออกกำลังกาย การที่เรารับประทานอาหารเข้าไปแล้วไม่ได้มีการออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญพลังงานที่เราได้รับมาออกไปร่างกายก็จะสะสมพลังงานไว้กลายเป็นไขมัน ถ้าไม่ชอบออกกำลังกายก็หากิจกรรมอื่นๆทำ เช่น เดินขึ้นบันได ทำงานบ้าน เล่นโยคะ หรือเต้นแอโรบิคก็ได้ค่ะกินข้าว
  6. ชอบให้รางวัลตนเอง ให้รางวัลตนเองโดยการกิน เช่น ไปทานข้าวที่ร้านอาหาร กินบุฟเฟ่ต์ กินของหวาน วันเกิดก็กิน เครียดก็กิน ประสบความสำเร็จก็กิน นัดเลี้ยงฉลองนู่นนั่นเยอะแยะไปหมด แต่ก็ยากที่จะปฏิเสธใช่ไหมคะกินเร็ว
  7. กินข้าวเร็ว การที่เรากินข้าวเร็วเคี้ยวไม่ละเอียดนั้นจะทำให้เราไม่รู้สึกอิ่มเพราะการกินเร็วทำให้กระเพาะอาหารยังไม่รู้สึกว่าได้รับอาหารทำให้เรากินอาหารในปริมาณมาก และยังส่งผลให้อาหารย่อยได้ยากเพราะเคี้ยวไม่ละเอียดอีกด้วยค่ะของหวาน
  8. ทานของหวานหลังมื้ออาหาร พอทานอาหารเสร็จแล้วก็ต้องหาของหวานกินเพื่อล้างปากเช่น ไอศกรีม บิงซู ชานมไข่มุก ซึ่งอาหารเหล่านี้มีแคลอรี่ที่เยอะมาก ทางที่ดีควรเปลี่ยนมาเป็นทานผลไม้เช่น แอปเปิ้ล ฝรั่ง ชมพู่ หรือกล้วยหอม จะดีกว่านะคะ

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here