ข้อแนะนำในการ “วิ่ง” สำหรับมือใหม่หัดวิ่ง

ปกวิ่ง

การวิ่งเป็นการออกกำลังกายที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัย แค่มีเพียงรองเท้าคู่เดียวก็สามารถออกกำลังกายได้แล้ว การวิ่งทำให้ร่างกายของเราแข็งแรง  ช่วยลดน้ำหนัก ช่วยในการฝึกลมหายใจ และสมาธิ รวมถึงสร้างความแข็งแรงให้ปอด และหัวใจอีกด้วย การวิ่งนั้นไม่ควรวิ่งด้วยความเร็วมาก ควรวิ่งสลับเดินเร็วเพื่อไม่ทำให้ร่างกายหมดแรงไปตั้งแต่เริ่มต้น การวิ่งต้องมีการฝึกฝนเมื่อเราฝึกฝนไปเรื่อยๆจะทำให้ร่างกายของเราฟิตขึ้น แล้วการวิ่งก็เป็นเรื่องง่ายแล้วล่ะค่ะ ผู้ที่เพิ่งเริ่มวิ่งต้องเตรียมตัวและปฏิบัติตัวอย่างไรบ้างในการวิ่งไปดูกันเลยค่ะ

- พื้นที่โฆษณา -

การวิ่งที่ถูกต้องสำหรับมือใหม่หัดวิ่ง

  1. เลือกรองเท้าที่เหมาะสม การวิ่งควรเลือกใส่รองเท้าสำหรับวิ่งโดยเฉพาะ ไม่ควรใส่รองเท้าชนิดอื่นเช่น รองเท้าผ้าใบแฟชั่น รองเท้าแตะ หรือรองเท้าฟุตบอล เพราะจะทำให้เท้าของคุณเกิดการบาดเจ็บได้ ควรใส่รองเท้าที่ไปคับเกินไปควรใส่รองเท้าที่หลวมนิดหน่อยพอที่จะสอดนิ้วเข้าไประหว่างส้นเท้าและหลังรองเท้าได้เพื่อป้องกันการบาดเจ็บที่เล็บ หรือนิ้วเท้า รองเท้าวิ่งไม่ควรเก่าจนเกินไปควรเปลี่ยนทุก 400 – 500 กิโลเมตร
  2. ต้องวอร์มอัพและคูลดาวน์เสมอ การวอร์มอัพเป็นการเตรียมความพร้อมที่จะออกกำลังกายและช่วยลดอาการบาดเจ็บจากการวิ่ง ช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจเพื่อเตรียมพร้อมออกกำลังกาย การวอร์มอัพทำได้โดยการ ยืดเส้น เดินเร็ว หรือวิ่งเหยาะๆ ส่วนการคูลดาวน์ เป็นการทำให้อัตราการเต้นของหัวใจลดลงอย่างช้าๆ ช่วยปรับสภาพร่างกายที่ทำงานหนักไปสู่การทำงานปกติ ทำได้โดยการวิ่งเหยาะๆ หรือเดินอย่างน้อย 5 นาที แล้วตามด้วยการยืดเส้นอีกครั้งวิ่ง
  3. วิ่งในท่าที่ถูกต้อง การที่เราวิ่งโดยร่างกายของเรามีท่าทางที่ไม่ถูกต้องทำให้ร่างกายของเราเกิดการบาดเจ็บได้ โดยท่าที่เหมาะสมนั้นหน้าต้องมองตรงไปข้างหน้า ไหล่ผาย หลังตั้งตรงไม่ค่อม ไม่โน้มตัวมาข้างหน้า แขนควรตั้งฉาก 90 องศา แกว่งไปตามจังหวะขา การก้าวขาควรเป็นก้าวสั้นๆ และควรลงน้ำหนักเท้าที่กลางเท้าไปจนถึงปลายเท้า หลีกเลี่ยงการลงน้ำหนักที่ส้นเท้าเพราะจะทำให้ขารับแรงกระแทก
  4. อย่าวิ่งเร็ว การวิ่งเริ่มแรกนั้นควรวิ่งเหยาะๆหรือเดินเร็วก่อนซัก 15 นาที ไม่ควรวิ่งเร็วหรือวิ่งแข่งกับคนอื่น ควรวิ่งไปเรื่อยๆตามที่กำลังเราไหว จะทำให้ร่างกายไม่หักโหมจนเกินไป
  5. วิธีวิ่ง ควรวิ่งช้าๆในเวลาสั้นๆสลับกับเดิน เมื่อหายเหนื่อยแล้วให้เริ่มวิ่งต่อ ทำไปจนกระทั่งสามารถเพิ่มเวลาในการวิ่งได้ ฝึกฝนไปจนกว่าจะสามารถวิ่งได้โดยไม่ต้องสลับกับเดิน
  6. การหายใจ ควรหายใจเข้าทั้งทางจมูกและปาก หายใจเข้าลึกๆ การทำเช่นนี้เพื่อทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนได้อย่างพอเพียง

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here