ต้นขาใหญ่ ไม่เรียบเนียน ปัญหาใหญ่กวนใจสาวๆ

ปกขาใหญ่

สาวๆทุกคนก็อยากมีหุ่นดี การที่มีเรียวขาสวย เรียบเนียน ไม่มีเซลลูไลท์คือขาในฝันของสาวๆเลยใช่ไหมคะ เวลาที่สวมใส่เสื้อผ้า กางเกงขาสั้น กางเกงยีนส์รัดรูปหรือกระโปรงจะได้ออกมาสวยๆ โดยเฉพาะพวกผู้ชายที่บอกว่าชอบผู้หญิงขาสวย ถ้าใครขาใหญ่มานี่โดนแซวกันกระหน่ำ แต่ขนาดขาของคนเรานั้นไม่เท่ากันบางคนขายาวก็ดูเรียว ส่วนใครขาสั้นก็ดูป้อมๆเตี้ยๆ นอกจากนี้ยังมีพฤติกรรมที่เราทำในชีวิตประจำวันที่ส่งผลทำให้ขาของเรานั้นใหญ่ขึ้นด้วยจะตรงกับที่เราชอบทำหรือเปล่านั้นไปดูกันเลยค่ะ

- พื้นที่โฆษณา -

สาเหตุที่ทำให้ขาใหญ่ ไม่กระชับ

 1. เป็นไปตามธรรมชาติ ไขมันของผู้หญิงจะถูกสะสมอยู่ที่ส่วนล่างของร่างกาย เพื่อที่ใช้ปกป้องบริเวณอวัยวะที่เกี่ยวข้องกับการสืบพันธุ์ ดังนั้นหลังจากที่หมดประจำเดือนแล้ว ไขมันจะไปสะสมบริเวณช่วงบนหรือเหนือเอวขึ้นไปเช่นเดียวกับผู้ชาย
 2. ยีนของผู้หญิง มีอิทธิพลในการสะสมของไขมัน ตัวอย่างเช่น ถ้าภายในครอบครัวของเรามีผู้หญิงที่ไขมันสะสมอยู่บริเวณสะโพก เราก็จะเป็นเหมือนกัน รวมถึงโครงสร้างกระดูกด้วย
 3. นั่งไขว่ห้าง และการนั่งนานเกินไปโดยที่ไม่ลุกไปไหนเลย ส่งผลทำให้เส้นเลือดบริเวณขาไหลเวียนไม่สะดวก สาวๆที่ต้องนั่งทำงานเป็นเวลานานควรลุกขึ้นมาเดินหรือยืดเส้นยืดสายบ้างนะคะ
 4. รับประทานอาหารรสจัด อาหารที่มีรสจัดจะมีปริมาณโซเดียมเป็นจำนวนมาก โซเดียมทำให้ไขมันสะสมในร่างกาย และยังทำให้ตัวบวมน้ำอีกด้วยโดยเฉพาะที่ขาขาใหญ่
 5. ดื่มน้ำน้อย ส่งผลให้ระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานได้ไม่ดี นอกจากนี้การดื่มน้ำเยอะๆจะช่วยกำจัดโซเดียมออกจากร่างกายได้ด้วย
 6. ยืนนานเกินไป การยืนนานๆจะทำให้กล้ามเนื้อขาของเราตึง แข็ง และบวม หลังจากการยืนนานๆควรนวดให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย หรือใช้วิธีโยคะ เพื่อยืดเส้นที่ขา ช่วยลดอาการบวมได้ด้วย
 7. ทานอาหารเสร็จก็นั่งเลย หลังรับประทานอาหารควรลุกขึ้นเดินก่อนประมาณ 10 – 15 นาที เพื่อให้เลือดที่ขาได้มีการไหลเวียน สาวๆคนไหนที่ขี้เกียจลุกไปทานข้าวข้างนอก นั่งทำงานไปด้วยทานข้าวไปด้วย ไม่ได้ลุกไปไหนเลย ระวังขาใหญ่นะคะ

วิธีลดต้นขา

 1. รับประทานอาหารให้เหมาะสม หลีกเลี่ยงการรับประทานข้าวขัดสี ขนมปังขาว เค้ก น้ำหวาน น้ำอัดลม ของทอด อาหารที่มีไขมัน ทานอาหารที่ผ่านการนึ่ง ต้ม หรือลวก นอกจากนี้ต้องดื่มน้ำให้เพียงพอต่อวันด้วย
 2. ออกกำลังกาย โดยเฉพาะออกกำลังกายลดต้นขา เช่น การวิ่ง ปั่นจักรยาน ทำท่าSquats หรือกระโดดเชือก การออกกำลังกายต้องทำอย่างสม่ำเสมอต้องใช้เวลาถึงจะเห็นผลควรมีความอดทนนะคะ
 3. นวดลดต้น นวดด้วยน้ำมัน เจลลดต้นขา ครีมลดต้นขา หรือครีมกระชับต้นขา โดยนำมาใช้นวดคลึงต้นขาไปเรื่อย ๆ ประมาณ 20-30 นาทีต่อวัน ก็สามารถช่วยสลายเซลลูไลท์ที่สะสมตามต้นขาทำให้ต้นขาเรียบเนียนและมีขนาดลดลงได้
 4. ขึ้นลงบันไดแทนใช้ลิฟต์ สำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาออกกำลังกายให้ใช้วิธีนี้ดูค่ะ

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here